Kinh nghiệm xử lý khi chó bị rụng lông nhiều

Kinh nghiệm xử lý khi chó bị rụng lông nhiều

Chó bị rụng lông là hiện tượng rất bình thường và thường xuất hiện theo một chu kỳ nhất định. Vì thế bạn không cần quá lo lắng khi cún cưng của mình rụng lông. Mặc dù vậy, chó bị rụng lông kèm với ngứa, sưng tấy, chó gãi liên tục hay rụng quá nhiều thì đó lại là dấu hiệu của những căn bệnh ngoài da. Lúc này bạn cần phải quan sát các nguyên nhân gây nên việc rụng lông ở chó và đưa ra cách chữa trị cho phù hợp.

Chó bị rụng lông là biểu hiện bình thường

Chó hay mèo rụng lông là biểu hiện hết sức bình thường chứ không phải gặp vấn đề gì về sức khỏe. Đến chu kỳ, mùa thay lông hay đến thời kỳ chuẩn bị động dục thì nó sẽ càng thay lông nhiều hơn. Đơn giản là thay một bộ lông mới để thu hút bạn khác giới.

Chó thường thay lông 1 năm 2 lần nên nếu khi các bạn thấy chó rụng lông đều, dần dần thì đây là một dấu hiệu sinh lý bình thường. Tuy nhiên điều này chỉ đúng với chu kỳ thay lông của chúng. Nếu bạn thấy chó rụng lông kết hợp với những dấu hiệu bất thường như nổi mẩn đỏ, chó gãi gãi hoặc rụng lông từng chỗ, từng mảng bong da thì có thể chó của bạn đã bị nhiễm bệnh ngoài da. Lúc này bạn cần theo dõi xem nguyên nhân cũng như tìm phương án xử lý.

Chó là loài vật nuôi rất tò mò, chúng khá nghịch ngợm và luôn hào hứng với thế giới xung quanh.  Không khó để thấy chúng sẵn sàng nhảy vào những bụi rậm hay những nơi không được vệ sinh. Đây chính là nguyên nhân khiến cho chó dễ mắc các bệnh ngoài da, có thể do ký sinh trùng, bọ chét hoặc phấn hoa gây ra.

Nếu phát hiện thấy chó có những biểu hiện bất thường, bạn cần chủ động theo dõi và đưa ra các biện pháp xử lý tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Tốt nhất bạn nên áp dụng các phương pháp phòng tránh từ khi bắt đầu nhận nuôi. Khi thấy bọ chét, ký sinh thì bạn cần tiêu diệt chúng ngay đồng thời giữ vệ sinh nơi ở sạch sẽ, khu vực sống của chúng giảm thiểu những tác nhân dẫn đến rụng lông.

Làm gì khi chó bị rụng lông

Khi chó bị rụng lông nhiều, thường xuyên gãi, hãy làm theo những bước sau để giảm thiểu sự khó chịu của cún nhé :

Tìm chỗ ngứa của chó, chỗ chúng hay dùng chân gãi hay dùng miệng cắn. Các bạn có thể làm sạch chỗ lông này để điều trị cho chó nhanh khỏi.

Nếu có ve, bọ chét thì bạn có thể bắt cho chúng, sau đó dùng oxy già pha loãng ra nước, rồi dùng khăn nhúng vào và lau cho chúng. Lau sạch vùng da bị ngứa bằng oxy già sẽ giúp làm sạch phần da bị ngứa và viêm nhiễm.

Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc mỡ kháng sinh bôi vào vùng da bị viêm, ngứa. Sau đó dùng băng gạc cố định vào vùng da đó.

Làm liên tục vài ngày là bạn có thể chữa khỏi bệnh phần da bị viêm của chó. Chó sẽ hết ngứa, không còn gãi và bị rụng lông nữa. Nếu các bạn làm theo những bước trên mà không thấy tình trạng ngứa, rụng lông được cải thiện thì hãy mang thú cưng của mình đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả nhất.

Ý kiến bình luận