Kinh nghiệm phòng bệnh rối loạn tiêu hóa và hô hấp ở chó mèo con

Kinh nghiệm phòng bệnh rối loạn tiêu hóa và hô hấp ở chó mèo con

Chó mèo mắc bệnh là điều mà chủ nhân vô cùng lo lắng. Theo nghiên cứu, đã số chó mèo tử vong do mắc bệnh về rối loạn tiêu hóa hoặc hô hấp như các bệnh về đường ruột, viêm phổi,… . Các bệnh này còn có nguy cơ lây nhiễm nếu bạn không cách ly chúng với những động vật khác trong nhà. Cùng tìm hiểu các kinh nghiệm phòng bệnh rối loạn tiêu hóa và hô ở chó mèo con sau đây.

Phòng bệnh rối loạn tiêu hóa cho chó mèo con

Chó và mèo khi bị mắc bệnh rối loạn tiêu hóa sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và ruột, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, nếu để lâu ngày mà không phát hiện ra để chữa trị kịp thời thì bệnh có thể biến chứng sang các bệnh khác như đường ruột, táo bón.

Chó mèo con sẽ bị đi ngoài nếu bú phải dịch hậu sản hoặc phân từ bộ phận sinh dục của chó mèo mẹ vì có nhiều vi khuẩn và chất mà chó mèo con không thể tiêu hóa đươc. Bạn phải lưu ý nên vệ sinh sạch bộ phận sinh dục và hậu môn của chó mẹ sau khi sinh (trung bình khoảng 2 tiếng vệ sinh 1 lần là tốt nhất).

Sau khi sinh, bên nên cho chó con uống thêm men Biosutin 2 lần/1 ngày, mỗi lần 2-4 giọt sẽ có tác dụng giải quyết đầy bụng chướng hơi, giải quyết sữa thừa, sữa viêm. Biện pháp này sẽ giúp tránh được bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó mèo con.

Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của chó mèo sơ sinh. Nhưng bạn phải đảm bảo là sữa của chó mèo mẹ phải sạch. Nếu vú của chó mèo mẹ bị viêm sẽ làm chó mèo con đau bụng, thở gấp gây ra bệnh rối loạn tiêu hóa ở chó mèo con. Nếu bị viêm bạn hãy dùng băng dính bịt lại để chúng không bú được nữa.

Phòng bệnh hô hấp cho chó mèo con

Khứu giác ở chó mèo rất phát triển, đặc tính hay ngửi nên chó mèo rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chó mèo con mắc bệnh đường hô hấp. Thường ở đầu ti của chó mèo mẹ sẽ có các nếp da rất nhăn nheo, luôn ẩm ướt và các chất dinh dưỡng từ sữa chảy vào khe đầu ti tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiều vi khuẩn trú ngụ. Khi chó mèo con bú sữa mẹ sẽ dễ mắc bệnh đi ngoài và viêm đường hô hấp… Sau khi sinh con, bạn nên chú ý việc vệ sinh đầu ti chó mèo mẹ khoảng 4 tiếng một lần là tốt nhất.

Bạn nên thường xuyên thay ổ lót cho chó mèo mẹ để đảm bảo môi trường nằm cho chó mèo con tránh được bụi bẩn lâu ngày. Nên thắp bóng sưởi đủ ấm, không nóng quá, chó mèo mẹ sau sinh nên dùng nước ấm và nước lá chè tươi lau cơ thể khoảng 2-3 ngày một lần để tránh cho chó mèo con tiếp xúc với bụi bẩn.

Sau sinh thể trạng của chó mèo mẹ và con đều rất yếu, bạn cần chăm sóc chúng cẩn thận sạch sẽ tránh những rủi ro không đáng có. Miệng và mũi gần nhau nên bạn chú ý các cách phòng tránh trên tránh được bệnh về đường ruột cũng sẽ tránh được các bệnh về đường hô hấp.

 

Ý kiến bình luận