Kinh nghiệm nuôi mèo con mau lớn

Kinh nghiệm nuôi mèo con mau lớn

Kinh nghiệm nuôi mèo con nhanh lớn sạch sẽ đúng cách giúp bạn chăm sóc mèo cưng của mình một cách hoàn hảo nhất. Ngày nay, rất nhiều người lựa chọn nuôi mèo cưng trong nhà vì chúng có vẻ ngoài đáng yêu, khiến cho mọi người vui vẻ, hạnh phúc. Việc nuôi mèo trong nhà tưởng chừng đơn giản, ai cũng biết nhưng khi bắt tay vào nuôi rồi chúng ta mới gặp phải rất nhiều rắc rối khó đỡ nếu như bạn không biết cách huấn luyện chúng đúng phương pháp. Vậy nuôi mèo đúng cách là như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé !

1. Chọn nuôi mèo con đúng độ tuổi

Mèo luôn là loài động vật được rất nhiều bạn yêu thích và muốn sở hữu một chú trong nhà nhưng không phải ai cũng biết cách nuôi mèo con đúng nhất. Đừng vì quá nôn nóng muốn nuôi mà vội vàng bắt chúng về nuôi bởi nếu mèo chưa đạt đến độ tuổi phù hợp để tách khỏi sự chăm sóc của mèo mẹ thì bạn sẽ phải rất nhiều công sức để chăm sóc chúng. Mèo xa mẹ từ khi  còn quá non nớt sẽ khiến chúng rất dễ mắc các bệnh thông thường bởi hệ miễn dịch còn rất yếu, thậm chí có nhiều mèo con đã bị chết vì không thể thích nghi với môi trường sống mới.

Do vậy, nếu muốn nuôi mèo, bạn nên bắt mèo con khi chúng được khoảng 8 đến 10 tuần tuổi, khi mèo đã cai sữa mẹ và có thể tự ăn cơm bình thường.

2. Kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi nuôi

Chắc chắn sẽ chẳng ai thích nuôi một chú mèo có bệnh tật trong người bởi việc chăm sóc không chỉ vất vả hơn mà còn có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, virus từ nó. Chính vì thế cách tốt nhất là bạn nên kiểm tra sức khỏe của mèo trước khi nhận nuôi. Bạn có thể mang chúng đến các cơ sở thú y để được là các xét nghiệm, điều trị bệnh, đồng thời tiêm phòng ngừa các loại bệnh thường gặp ở thú cưng như bạch cầu, bệnh ký sinh trùng, suy giảm khả năng miễn dịch…

3. Bố trí một không gian cho mèo con

Khi thay đổi môi trường sống, bất kỳ con vật nào cũng sẽ tỏ ra rụt rè, e sợ trước mọi thứ xung quanh. Để đảm bảo an toàn, bạn nên bố trí một góc kín đáo dành riêng cho nó, đặc biệt là khi trong nhà có nuôi chó. Cứ để mèo sống chừng vài tuần chúng sẽ tự khắc quen với môi trường sống ở đây và bắt đầu hòa đồng hơn với mọi người. Lúc này chúng sẽ tự tìm tòi những chỗ nằm mà nó cảm thấy thích hơn.

4. Tập cho mèo con sự quy củ và thói quen giờ giấc

Để việc chăm sóc mèo trở nên đơn giản hơn, bạn cần tập cho chúng thói quen sống và sinh hoạt theo giờ giấc, quy củ. Từ việc ăn uống, đi vệ sinh, ngủ giờ giấc như thế nào, ở đâu.. Hình thành những thói quen nề nếp từ nhỏ sẽ dễ dàng hơn khi đã lớn.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng là một điều quan trọng. Bởi khi đã xa vòng tay của mẹ, mèo con sẽ không còn được bú sữa mẹ. Lúc này bạn cần cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho chúng phát triển khỏe mạnh nhất.

Ý kiến bình luận