KINH NGHIỆM NUÔI CHÓ CON ĐÚNG CÁCH

KINH NGHIỆM NUÔI CHÓ CON ĐÚNG CÁCH

Một trong những việc khó khăn nhất của người yêu chó là làm thế nào để chăm sóc chó con đúng cách. Nếu bạn đang còn băn khoăn về cách thế nào để chăm sóc chó con thì hãy tham khảo bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ gợi ý một vài cách cơ bản giúp bạn có thể chăm cún một cách tốt nhất.

Chó con cần sự nâng niu

Chó con mới sinh thường rất non nớt và yếu ớt, vì vậy chúng cần được sự quan tâm, chăm sóc tốt nhất. Nếu bạn muốn chúng phát triển một cách khỏe mạnh và bình thường thì phải kết hợp những phương pháp chăm sóc hiệu quả.

Chó con ở độ tuổi từ 1-4 tháng phải được chăm sóc kỹ lưỡng. Thời điểm này cún con bắt đầu ngứa răng, và chúng có thể gặm tất cả những đồ vật xung quanh chúng. Thế nên, khi chúng bắt đầu có những biểu hiện như vậy, bạn hãy đưa cho chúng 1 cục xương thay vì chúng cắn nát các đồ trong nhà.

Giai đoạn cún trên 5 tháng thì cún con bắt đầu nghe lời của chủ, bạn có thể huấn luyện chúng ở thời điểm này. Đặc biệt, chế độ ăn uống của cún cũng bắt đầu thay đổi.

Chăm sóc chó con mới rời khỏi mẹ

Chăm sóc cún mới đẻ cũng cần kiến thức về dinh dưỡng và thường xuyên chú ý đến các hoạt động của chúng. Nếu bạn không để ý những thói quen của chó con thì chúng sẽ tự gây nguy hiểm cho chính bản thân chúng.

Khi cún bắt đầu lớn lên, bạn hãy dạy chúng tiếp xúc với thế giới bên ngoài, chú ý khẩu phần ăn của chúng.

Môi trường sống của chó con

Chó con mới sinh rất dễ chịu sự ảnh hưởng của thời tiết khắc nghiệt bên ngoài. Nhiệt độ, độ ẩm và các chế độ dinh dưỡng cũng hoàn toàn khác so với khi chúng trong bụng mẹ.

Cún con mới sinh có sự thay đổi lớn về nhiệt độ cơ thể. Thời gian 1-2 tuần sau khi sinh, nhiệt độ của chúng là 34.5 – 36.0 độ C. Vì vậy, bạn phải giữ ấm thân thể của chúng. Nếu không cún con sẽ dễ bị chết non.

Trong tuần lễ đầu sau khi sinh, bạn phải đảm bảo nhiệt độ ấm áp cho chúng. Nếu cún con còn quá lạnh thì hãy sưởi ấm cho chúng. Điều này là thật sự cần thiết cho cún mới sinh.

Giai đoạn phát triển của chó con

Khi mới sinh ra, chó con chỉ ngủ với mẹ, các cơ quan chức năng cũng chưa phát triển hoàn toàn. Chúng chỉ duỗi cơ thể, đạp chân và lắc đầu. Thời điểm này, chó con rất nhạy cảm, nếu không chăm sóc cẩn thận chúng rất dễ bị chết.

Trong thời gian 3-7 tháng, chó con dần có những biểu hiện khác rõ rệt hơn. Lúc này, bạn phải chú ý đến sức khỏe và những dấu hiệu bất thường của chúng.

Nuôi chó sơ sinh

Chó con bắt đầu mở mắt từ 9-13 ngày, chúng nghe được âm thanh từ 13-17 ngày. Khi cún bắt đầu bước sang 2 tuần tuổi thì thị giác và thính giác cũng dần phát triển bình thường. Cún tập đi, ăn uống và vệ sinh mà không cần đến sự giúp đỡ của mẹ.

Khoảng 4-5 tuần tuổi thì chó con đi khá vững, tuy những bước chân còn loạng choạng.

Khoảng 6 tuần sau khi sinh, chó bắt đầu tập ăn cơm nhuyễn, răng sữa cũng phát triển nhạy và bén hơn. Thời điểm này, bạn có thể đưa chúng đến khám bệnh và tiêm cho chúng mũi ngừa.

Từ 7-19 tuần tuổi, răng của chúng đã dần hoàn chỉnh, cún con hoàn toàn cai sữa và tiếp xúc gần gũi với con người hơn.

Khoảng 12-16 tuần tuổi, chó vui đùa cùng con người, nghịch ngợm hơn. Chúng bắt đầu thích gặm, phá đồ của chủ.

Ý kiến bình luận