Kinh nghiệm mua bát ăn cho chó không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm mua bát ăn cho chó không phải ai cũng biết

Bát ăn cho chó là vật dụng không thể thiếu trong gia đình nuôi thú cưng hiện nay. Bát ăn có rất nhiều hình dạng và kích thước, chất liệu như inox, gốm sứ, nhựa dẻo, cao su, thủy tinh… Người ta chia bát ăn cho chó theo nhiều loại, tùy vào công năng như bát ăn chống nghẹn, bát ăn có quai cầm, bát ăn tự động…

Những người nuôi chó chắc hẳn ít ai để ý đến việc lựa chọn bát ăn cho chó mà chỉ lựa chọn bừa một chiếc mình thấy ưng ý. Hiện nay thị trường có rất nhiều loại bát ăn. Tuy nói bề ngoài là quan trọng nhưng chúng ta cũng cần lưu ý đến công năng thực tế của mỗi loại. Trong bài viết này, cùng Petlife đi tìm hiểu những điều cần lưu ý khi mua dụng cụ ăn uống cho chó nhé.

Công dụng của một số loại bát ăn cho chó

Bát ăn chống nghẹn hay bát ăn mê cung:  loại bát ăn này được thiết kế bên trong có các rãnh hoặc góc cạnh. Mục đích của chúng là làm chậm quá trình ăn của chó lại, loại bát này đặc biệt phù hợp với những chú chó ăn khỏe, hay nuốt chửng thức ăn, những giống chó cảnh có khung xương ngực hẹp dài. Cũng giống như con người, nếu như chó ăn quá nhanh thì sẽ dẫn đến mắc chứng xoắn dạ dày.

Bát ăn đế cao, có thể là chân rời hoặc đến liền: chó sử dụng bát ăn này sẽ không phải cúi đầu xuống thấp, nhờ vậy mà giảm được áp lực lên khớp cổ. Bát này giúp cho chó nuốt thức ăn dễ dàng và ăn nhanh hơn.

Bát chuyên dụng cho những chú chó tai dài thường có phần miệng hình trứng. Những giống chó tai dài và tai cụp như chó Dachshund, chó Basset. Những chú chó ăn khi ăn, do phần tai quá dài và cụp nên dễ dàng bị chạm vào thức ăn. Không nhưng nhanh bẩn mà còn là nguyên nhân gây bệnh về tai ở chó. Bát được thiết kế có chiều ngang vừa bằng chiều ngang của mõm chó nên sẽ hạn chế được tình huống này.

Nên có bao nhiêu bát ăn là đủ?

Trong nhà nên có bao nhiêu bát ăn cho chó là câu hỏi được nhiều người nuôi chó quan tâm. Nhiều người cho mỗi chú chó ăn một bát, lâu lâu đổi cái mới. Một số khác lại cho thức ăn vào trong một chậu và để 2, 3 con ăn chung. Bát nước uống thường đựng chung với bát thức ăn… Theo bác sĩ thú y thì mỗi chú chó nên có ít nhất 2 bát ăn riêng. Tốt nhất là mỗi con ăn 1 bát cố định, không nên cho ăn lẫn lộn để tránh việc lây bệnh giữa những con trong đàn. Hơn nữa nếu cho nhiều con ăn chung một chậu lớn sẽ rất dễ xảy ra tranh cướp, nhưng con nhỏ sẽ khó có thể lấy thức ăn.

Nên chọn bát cho chó như thế nào ?

Chất liệu là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý tới. chất liệu an toàn không độc hại, cho dù là nhãn hiệu gì thì cũng cần quan tâm đến chất lượng. Các sản phẩm có hại nếu sử dụng trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chú chó. Bát ăn có nặng hay không? có rất nhiều người quan tâm đến vấn đề này. Bởi trên thực tế, nếu bát ăn quá nhẹ sẽ rất dễ bị đổ khi ăn. Bát quá nặng thì lại trở ngại khi cầm trên tay.

Ý kiến bình luận