Kinh nghiệm huấn luyện chó giữ nhà bạn nên biết

Kinh nghiệm huấn luyện chó giữ nhà bạn nên biết

Ngày nay, chó là loài động vật phổ biến được nuôi trong gia đình, chúng không còn đơn thuần là một vật nuôi làm cảnh như loài mèo, loài chim..vì hầu hết các loài chó đều có khả năng canh giữ và bảo vệ nhà cửa cho chủ nhân của chúng.

Dù giống chó bạn nuôi thuộc dòng chó dữ hay chó hiền thì bản năng canh gác và trung thành của chúng vẫn là số 1. Tuy nhiên thay vì để con chó của bạn có thể giữ nhà một cách hiệu quả thay vì hung dữ theo bản năng, thấy ai đến gần là đều cắn và sủa dữ dội. Bạn nên tham khảo cách huấn luyện chó biết cách trông nhà một cách hữu ích dưới đây.

1. Tìm hiểu giống chó

Để dạy chó biết canh giữ nhà là điều không khó, tuy nhiên nếu xác định nuôi chó để giữ nhà thì bạn nên tìm hiểu về các giống chó giữ nhà để có thể đào tạo con chó trở thành người bảo vệ tài giỏi.

Phản xạ tự nhiên của một con chó khi thấy người lạ vào nhà chính là sủa lên để báo động cho chủ nhân biết, tuy nhiên với một số chú chó có bản tính hung hăng thì chúng sẵn sàng lao tới và cắn người. Một số chú chó khác lại quá hiền, nhút nhát lại im ru khi có người lạ vào nhà, những con chó này không biết trông nhà. Vì vậy huấn luyện chó trông giữ nhà là dạy cho chúng phải biết sủa để báo hiệu do chủ nhân biết có sự xuất hiện của người lạ hoặc tỏ ra hung dữ không cho người lạ vào nhà, thậm chí là tấn công những kẻ cố tình đột nhập vào mà chưa có sự đồng ý của chủ nhà.

2. Phương pháp huấn luyện

Để tập cho chó có thói quen canh giữ nhà, bạn cần xích chó nằm gần cửa, nhờ một người lạ mặt đối với con chó đến gần cửa và chọc phá xem phản ứng của chúng như thế nào. Nếu chọn chó chồm lên sủa thì con chó này biết giữ nhà, bạn tập vài lần, chó sẽ hiểu được nhiệm vụ giữ nhà của mình. Từ đó khi thấy người lạ vào nhà chúng sẽ sủa cảnh báo.

Đối với những con chó nằm im không phản ứng gì khi bị người lạ quấy rối, chúng không biết cách trông nhà, bạn phải dành nhiều thời gian hơn để dạy chúng. Bạn có thể tìm hiểu cách huấn luyện chó trở nên hung dữ với phương pháp sau:

Đầu tiên để đào tạo chó trở nên hung dữ hơn bạn cần nhờ 2-3 người lạ lẫm với chó nhà bạn. Chọn địa điểm rộng và ít người để tập luyện.

Bạn dùng dây xích cổ chó lại và giữ cho chúng để tránh chó chạy khỏi dây xích. Nhờ 2- 3 người còn lại vào chọc phá con chó bằng cách đấm vào mông và lưng chó, phải đánh nhanh và lùi ngay ra, tránh việc chó phản ứng làm bạn sợ hãi. Nếu chó không phản ứng thì bạn cần tiếp tục chọc giận nhiều hơn. Bạn cứ tập như thế mỗi ngày cho đến khi chúng phản ứng lại với bạn. Với bản năng tự vệ chúng sẽ trỗi dậy ngay thôi.

Sau khi huấn luyện ở bên ngoài, bạn tiếp tục tập cho chó ở trong nhà bằng việc xích chúng lại ở gần cửa, tiếp tục nhờ người lại quấy phá chúng, một thời gian cho đến khi chúng hung dữ và căm ghét người lạ. Khi đó chúng sẽ nhất định canh giữ nhà chứ không để cho người lạ vào nhà đâu.

 

Ý kiến bình luận