Kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi không có mẹ

Kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi không có mẹ

Việc chăm sóc mèo sơ sinh khi mới đẻ là trách nhiệm của mèo mẹ, tuy nhiên trong một số trường hợp ngoài ý muốn mèo mẹ không thể chăm sóc được những chú mèo con hoặc việc bạn nhặt được một chú mèo con ngoài đường thì việc chăm sóc này thuộc về chính chủ nhân. Mèo con khi sinh ra sức đề kháng còn rất yếu nếu không có phương pháp xử lý và chăm sóc kịp thời thì chúng khó có thể sống được. Bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi không có mẹ trong bài viết này.

Ghép đàn khi không có mèo mẹ

Đây là phương pháp được xem là lựa chọn đầu tiên, khi mèo con mất mẹ. Một số mèo mẹ khác sẽ chấp nhận việc cho ăn cũng như tắm cho mèo con mồ côi, và đây là điều tốt nhất bạn có thể làm để mèo con được sống sót và phát triển. Thường thì những mèo mẹ khác sẽ không quen với việc xuất hiện của một chú mèo lạ không phải con của mình, đôi khi chúng còn phản kháng lại. Tuy nhiên bạn cũng có thể huấn luyện cho chúng làm quen với nhau.

Đầu tiên bạn sử dụng khăn lót ổ, lông của mèo mẹ, hoặc dùng nước tiểu của mèo mẹ bôi vào khắp người của mèo con mới. Sau đó bạn từ từ đặt mèo con vào ổ cạnh các mèo con khác khi mèo mẹ đã rời ổ để tránh mèo mẹ nhìn thấy hành vi của bạn. Bạn cần lưu ý đặt mèo con ở vị trí xa đầu của mèo mẹ và đồng thời vuốt ve mèo mẹ khi đã ở trong ổ. Nếu thấy mèo mẹ xa lánh và có hiện tượng khè nhẹ với mèo con mới thì bạn lặp lại hành động này từ 2 đến 3 lần sau đó mới quyết định có tiếp tục ghép đàn hay không.

Chăm sóc mèo con khi không được ghép đàn

Việc ghép đàn cho mèo con không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì thế bắt buộc những người nuôi phải có phương pháp chăm sóc mèo con phù hợp, dân gian thường gọi là “nuôi bộ”.

Nơi ở: Đầu tiên việc tạo môi trường cho mèo con rất quan trọng, vì chúng sẽ thiếu thốn rất nhiều khi không có mèo mẹ. Bạn nên thiết kế một chỗ ở cho mèo con phải ấm áp, lót một cái khăn bông thật ấm xung quanh chỗ ngủ vì mèo sơ sinh dưới 2 tuần tuổi không có khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt của mình. Đặc biệt chỗ ở phải được tách riêng với những thú cưng khác trong nhà.

Cho ăn: Thức ăn tốt nhất tại thời điểm này chính là sữa bột, bạn tuyệt đối không được cho mèo con uống sữa bò tươi vì chúng không thể tiêu hóa được sữa bò tươi việc này sẽ làm cho mèo con có hiện tượng bị sình bụng lên. Bạn cũng không nên sử dụng sữa đặc vì quá ngọt ảnh hưởng đến việc tiêu hóa của mèo con. Bình sữa sử dụng bạn cũng nên dùng loại bình chuyên dụng, hạn chế việc đút bằng thìa hay bằng ống tiêm.

Bạn cần chú ý khi cho mèo con uống sữa thì không nên vặn nút bình sữa quá chặt, để lỏng một chút để cho sữa thoát được hơi và mèo con sẽ dễ nhận được sữa hơn. Nếu bạn vặn chặt nắp thì nên dùng tay bóp mạnh để sữa có thể chảy ra, biện pháp này phù hợp với mèo còn không chịu bú sữa bình. Chú ý lượng sữa bóp ra nếu không mèo con sẽ bị sặc.

Vệ sinh thân thể: Bên cạnh việc cho mèo con ăn thì bạn cũng cần lưu ý đến việc vệ sinh thân thể cho chúng. Bạn nên vệ sinh sau khi mèo con bú và đi vệ sinh xong, bằng cách lấy khăn ấm lau nhẹ nhàng phần lông của mèo con rồi dùng khăn mềm khô thấm cho đến khi hết nước.

Trên đây là những kinh nghiệm chăm sóc mèo sơ sinh khi chúng không còn mẹ được rất nhiều người nuôi thú cưng thực hiện. Giờ đây bạn không còn quá lo lắng khi chăm sóc những chú mèo con mất mẹ hay vô tình nhặt được những chú mèo hoang trên đường.

Ý kiến bình luận