Kinh nghiệm chăm sóc giống chó quý tộc Maltese

Kinh nghiệm chăm sóc giống chó quý tộc Maltese

Chó Maltese là một giống chó có nguồn gốc từ châu Âu, chúng được gọi là một giống chó quý tộc vì từ xưa các chú chó này rất được cưng chiều trong các gia đình hoàng gia. Ngày nay, Maltese phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, kể cả Việt Nam. Tuy nhiên , các em ấy lại có sức đề kháng khá yếu cho nên trong việc chăm sóc Maltese cần phải lưu ý nhiều điều để đảm bảo sức khỏe của chúng luôn tốt nhất. Petlife sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc chăm sóc chó Maltese qua bài viết dưới đây.

Một số điều cần biết về giống chó Maltese:

Đây là một giống chó xuất hiện từ xa xưa ở vùng đất Địa Trung Hải. Chúng được coi như đại diện của thần thánh cho nên rất được cưng chiều, thậm chí lúc mất đi, các chú chó Maltese còn được xây mộ để yên nghỉ.

Dần dần, các chú chó Maltese trở thành một loài thú cưng được cưng chiều ở các gia đình quý tộc, hoàng gia ở nhiều nước châu Âu. Chúng đã từng được coi như tuyệt chủng trong quá khứ vì sự lai tạo quá mức để tạo thành những chú chó theo sở thích của một vị quý tộc. May mắn thay, đến khoảng giữa thế kỉ 18, giống chó Maltese đã được khôi phục sau nhiều nỗ lực không ngừng.

Ngoại hình của giống chó Maltese:

Chó Maltese được xếp vào một trong những giống chó có kích thước nhỏ, chỉ nặng khoảng 2 – 3 kg, thậm chí còn có nhiều em nhỏ hơn thế nữa.

Chắc hẳn vừa nhìn vào các chú chó này, mọi người đều sẽ ấn tượng với bộ lông dài, dày, rất mềm mịn và thường có màu trắng như tuyết. 

Phần đầu của các em chó này cũng rất dễ thương với hình dáng tròn tròn, mắt to, miệng nhỏ, và hai tai thường buông thõng nhiều lông. 

Nhờ những đặc điểm rất đáng yêu đó mà chó Maltese được nhiều người yêu mến ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Tính cách của chó Maltese:

Tuy nhỏ nhắn nhưng đây là giống chó ưa hoạt động, giàu năng lượng và thường xuyên chạy nhảy. Cho nên khi nuôi một chú chó Maltese, hãy dành thời gian để dắt em ấy đi dạo nhé.

Đây là một giống chó dễ huấn luyện vì chúng khá thông minh, lại ngoan ngoãn nghe lời. Dù được coi như những chú chó quý tộc nhưng Maltese không hề kiêu căng mà lại rất thân thiện, hòa đồng, dễ gần gũi với con người và cả những chú chó khác.

Giống chó Maltese là giống chó có sức đề kháng yếu:

Một phần là do có ngoại hình nhỏ bé nên về thể lực chó Maltese cũng khá khiêm tốn. Các chú chó này dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày ruột, do đó chế độ ăn uống của chúng cũng khá khắt khe. 

Vì là một giống chó nhỏ nên Maltese có bộ xương không mấy vững chắc, không chỉ dễ bị chấn thương mà còn dễ mắc các bệnh về xương khớp nếu không bổ sung đủ canxi và các loại dưỡng chất khác. 

Một số bệnh khác thường gặp ở các chú chó Maltese là bệnh động kinh và bệnh ở đường dẫn khí. Chính vì vậy, để đảm bảo cho chó cưng của mình luôn có một sức khỏe tốt, chúng ta cần bỏ túi thêm cho mình nhiều kiến thức về loài chó Maltese.

Ý kiến bình luận