Kinh nghiệm chăm sóc chó già

Kinh nghiệm chăm sóc chó già

Sau nhiều năm trung thành và ủng hộ chúng ta, làm bạn với chúng ta, chó già xứng đáng được nhận sự chăm sóc tốt nhất. Đối với rất nhiều chủ nuôi, nhìn chú chó cưng già đi từng ngày là một trải nghiệm thú vị và bổ ích. Mới ngày nào ta còn thấy một chú chó tinh nghịch chạy nhảy trước sân, nay đã trở thành một chú chó già điềm tĩnh, nhàn nhã.

Khi chó già đi, bạn sẽ nhận thấy dấu hiệu như: ria mép ngoài chuyển qua màu trắng, ít hoạt động, hay nằm ngủ, gặp khó khăn khi trèo cao và nhảy. Và có những dấu hiệu ở bên trong cơ thể chúng mà chúng ta không thể thấy được như: việc trao đổi chất chậm lại, và thay đổi nhu cầu dinh dưỡng. Nếu như chúng ta chú ý đặc biệt đến nhu cầu dinh dưỡng của chó con, chó về già còn cần thêm sự để tâm của chủ nuôi để cảm thấy thoải mái và kéo dài thời gian sống ít ỏi quý giá còn lại của chúng.

Nếu bạn đủ may mắn để nuôi chó cưng vào thời điểm nó về già, bạn nên lưu ý đến các điểm bên dưới:

Vận động và sự quan tâm:

Là điều luôn quan trọng đối với thú cưng bất kì ở độ tuổi nào. Tuy nhiên, với chó già, bạn cần điều chỉnh mức độ vận động cũng như cường độ bài tập. Nếu như chó cưng không hoạt động và sử dụng cơ bắp, chúng sẽ mất dần đi các cơ, điều này dẫn đến việc khó khăn khi di chuyển về sau. Những bước đi ngắn, thường xuyên hay bơi lội sẽ giúp chó yêu giữ dáng và kiểm soát cân nặng. Nếu chó già nhà bạn không may bị viêm khớp, các khớp cứng và sưng đỏ, bạn nên mua đường ray / đường nối giữa các bậc cầu thang hay lắp ráp lối đi lên giường để làm giảm áp lực cho các khớp gối của chó già, cũng như để chúng có thể duy trì sự “bay nhảy” như lúc còn trẻ.

Duy trì xương khớp khỏe mạnh:

Đặc biệt là phần khủy tay và đùi của chó giá, bạn nên cho chó ngủ trên giường nệm bọt chỉnh hình. Những chiếc giường này sẽ giúp giảm bớt áp lực cân nặng từ cơ thể chó lên các khớp gối. Ngoài ra, chúng ta nên đặt thức ăn và thức uống cho chó già lên khay đựng thức ăn thay vì đặt dưới sàn nhà hay mặt đất. Làm như vậy giúp chó cưng dễ ăn hơn và thoải mái hơn, đặc biệt là khi chó cưng có vấn đề về xương cổ hoặc xương lưng.

Dinh dưỡng và thuốc bổ sung:

Nên bao gồm đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ. Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho chó già, đặc biệt là về xương khớp. Bạn nên quan tâm chó yêu nhiều hơn nữa, cũng như quan sát các hành vi hằng ngày của chúng nhiều hơn. Khi chúng có các biểu hiện như chán ăn, ngủ ngày, mất kiểm soát, thay đổi dáng đi, bạn nên dẫn chúng đi khám thú y càng sớm càng tốt, và hãy yêu thương chúng nhiều hơn nữa.

Sự chăm sóc mà bạn dành cho chó cưng là yếu tố quyết định và ảnh hưởng đến quá trình chó cưng già đi như thế nào. Hãy cho chúng ăn chế độ giàu chất dinh dưỡng, tập thể thao thường xuyên, và đặt hẹn với bác sĩ thú y mỗi 6 tháng. Cung cấp chất dinh dưỡng bổ sung qua thuốc, và giúp chó cưng duy trì trọng lượng để chúng khỏe mạnh hơn khi về già.

 

Ý kiến bình luận