Kiến thức cơ bản cho người nuôi các giống chó chân ngắn

Kiến thức cơ bản cho người nuôi các giống chó chân ngắn

Hiện nay có rất nhiều giống chó được ưa chuộng làm thú cưng, trong đó những giống chó chân ngắn được nhiều gia đình lựa chọn hơn cả. Các giống chó này có ưu điểm ngoại hình dễ thương nhưng cũng là điểm yếu của chúng. Chó chân ngắn dễ bị mắc bệnh, đặc biệt là những bệnh về xương khớp.

Trong bài viết này Petlife sẽ chia sẻ đến bạn những kiến thức cơ bản cho những người nuôi và yêu thích giống chó chân ngắn.

Một số giống chó chân ngắn nổi tiếng

Chó Corgi: giống chó được nữ hoàng Anh yêu thích và cũng là giống chó lùn được ưa chuộng nhất hiện nay, tuổi thọ trung bình của chó Corgi 12 đến 15 năm.

Chó Bắc Kinh: giống chó này có đặc trưng là lông quanh cổ rất dài vì thế chúng còn được gọi với tên là chó sư tử. Tuổi thọ của một con chó  Bắc Kinh là 14 đến 17 năm.

Chó West Highland White Terrier: giống chó chân ngắn nhưng lại rất to. Chúng thích chạy nhảy và ưa hoạt động ngoài trời. Một chú chó West Highland White Terrier có tuổi thọ từ 14 đến 16 năm.

Chó Dachshund hay còn được gọi là chó lạp xưởng: giống chó phổ biến tại Việt Nam có tuổi thọ khoảng 12 đến 14 năm.

Chó săn Basset:  giống chó săn mồi này sẽ sủa để báo hiệu cho chủ nhân biết. Với âm thanh đặc trưng không lẫn với những giống chó khác. Một chú chó Basset có tuổi thọ là 10 đến 13 năm.

Chó chân ngắn thường gặp những vấn đề về sức khỏe ?

Xương đùi và xương ống chân của chó chân ngắn được cấu tạo giúp cho chúng di chuyển tốt hơn. Các xương liên kết thành góc độ hợp lý, tác dụng chịu lực nhất định. Nhưng khi được cải tạo, góc giữa các xương bị thay đổi khiến cho xương giảm sức chịu lực.

Chó chân ngắn có đôi chân ngắn nhưng chiều dài cơ thể vẫn giữ nguyên dẫn tới thắt lưng bị kéo dài, áp lực đè nặng hơn lên đôi chân. Bộ khung xương phải chịu sức nặng hơn, nếu chó vận động nhiều, lâu dần sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến khung xương, gặp những vấn đề về đốt sống lưng.

Các giống chó chân ngắn thường bị xem là chó cảnh. Do đó chúng thường được giữ trong nhà, rất ít con được vận động đầy đủ. Hơn thế nữa giống chó này ăn nhiều nhưng vận động ít dẫn đến nguy cơ mắc bệnh béo phì rất cao, cùng với đó là những bệnh về tim và thận.

Chọn lọc gen có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh

Có rất nhiều căn bệnh phổ biến ở chó có nguyên nhân chính là từ quá trình lai tạo. Đặc biệt là những giống chó thuần chủng, có nhiều căn bệnh gần như không xuất hiện ở chó lai. Các bác sĩ thú y và chuyên gia quốc tế từ lâu đã đề xuất phương pháp chọn lọc gen nhằm hạn chế mức thấp nhất khả năng mắc bệnh của chó.

Chế độ tập luyện cho chó

Đi dạo là phương pháp đơn giản nhất giúp cho có thể vận động, nhất là với chó chân ngắn. trong lúc đi dạo chó có thể khám phá được mọi thứ xung quanh, các chú chó đều thích điều này. Khi đi dạo chúng ta cũng nên chú ý đến tốc độ đi dạo của chúng, đi bộ nhanh sẽ có tác dụng tốt hơn đi chậm.

Ý kiến bình luận