Kiểm soát hành vi ăn nhanh ở thú cưng

Kiểm soát hành vi ăn nhanh ở thú cưng

Có những chú chó mèo ăn như thể chúng chưa được ăn những thức ăn như thế hoặc đây sẽ là lần cuối. Chúng nuốt nhanh và hầu như không nhai thức ăn. Việc ăn nhanh thực sự không tốt cho sức khỏe của chúng, vậy làm cách nào để sửa đổi hành vi xấu này ?

Tại sao chó mèo ăn nhanh lại không tốt ?

Vì sao bạn cần quan tâm đến tốc độ ăn của chó mèo? Việc nhai thức ăn không triệt để hoặc ăn quá nhanh có thể khiến cho chúng bị mắc nghẹn. Ngoài ra, hành vi này cũng có ảnh hưởng đến thái độ hung dữ đến với con người hoặc vật nuôi khác đến gần chúng mỗi lúc ăn.

Một số tình trạng ảnh hưởng đến vật nuôi, nhất là những con chó giống lớn ví dụ như bệnh dạ dày nở rộng. Việc ăn quá nhanh và nuốt nước bọt gây ra quá nhiều không khí, chất lỏng và thực phẩm làm đầy dạ dày làm dạ dày bị sưng lên hoặc giãn nở.  Khi dạ dày dãn ra và xoắn quanh trục làm cho tắt dạ dày dẫn đến tình trạng sốc và tử vong. Chính vì thế nên khi thấy chó mèo có biểu hiện ăn nhanh bạn nên chú ý và khắc phục.

Nguyên nhân hình thành hành vi

Với chó con và mèo con thì bữa ăn là cuộc cạnh tranh thức ăn với anh chị hoặc với những con vật khác. Thói quen này dần tạo thành hành vi khi chúng bước vào một môi trường mới và sẽ dần bộc lộ ra khi bạn cho chúng ở cùng với những vật nuôi khác.

Ngoài ra, vấn đề sức khỏe tiềm ẩn cũng có thể dẫn đến hành vi này của thú cưng như thú cưng bị nhiễm ký sinh trùng giun hay bọ chét làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của thú cưng.

Bạn cần làm gì khi thấy thú cưng ăn nhanh

Khi thấy thú cưng ăn nhanh, bạn cần theo dõi và tìm ra lý do tại sao chúng lại có thói quen này. Dù là lý do nào thì bạn cũng nên chú ý đến những điều dưới đây:

Chọn loại thức ăn cho chó và thức ăn cho mèo kích thích chúng nhai nhiều hơn và dễ tiêu hóa hơn thay vì những thức ăn nhàm chán khiến chúng không có hứng thú.

Bạn có thể sửa đổi hành vi như: nhồi thức ăn vào đồ chơi hoặc dụng cụ ăn chậm để hạn chế khả năng ăn nhanh và nuốt nhanh của chúng.

Dù là cách nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho thú cưng, chọn thực phẩm có chất lượng cao, có khả năng tiêu hóa cao.

Một vấn đề nữa cần chú ý đó là bạn nên đảm bảo rằng vật nuôi của bạn không có ký sinh trùng. Thăm khám sức khỏe thường xuyên với bác sĩ thú y và nếu có bất kỳ vấn đề nào với thú cưng, cần được điều trị nhanh chóng trước khi nguy hiểm đến tính mạng. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu thú cưng của bạn có hành vi hung hăng khi ăn có sự xuất hiện của vật nuôi khác hoặc trẻ em, bạn cần phải bảo vệ chúng bằng cách tạo khoảng trống cho chúng cảm thấy an toàn, không còn sự lo lắng nào trong lúc ăn, để chúng ăn chậm lại, từ từ nuốt.

Ý kiến bình luận