Khống chế hành vi hung dữ của chó hiệu quả

Khống chế hành vi hung dữ của chó hiệu quả

Một chú chó hung dữ chắc hẳn sẽ làm mọi người hoảng sợ nhưng không ai biết được nguyên nhân tại sao chúng lại trở nên hung dữ như vậy. Hãy cùng Petlife tìm ra nguyên nhân và phương pháp trị dứt điểm hành vi hung dữ này của chúng. Các vấn đề hành vi phổ biến của chó thường liên quan đến sự gây hấn, chủ yếu chúng tỏ ra hung dữ để kiểm soát lãnh thổ của mình hoặc che giấu sự sợ hãi. Để giảm bớt tính hung dữ của chó, chúng ta cần để ý tới một số vấn đề sau:

Chó hung dữ nảy sinh do vấn đề tổn thương bên trong

Chó hung dữ do bị áp đặt, hay nói cách khác chúng hung dữ do bị kiểm soát. Những chú chó luôn bị bắt phải tuân theo mệnh lệnh của con người sẽ phản ứng lại. Chúng tỏ ra gây hấn, đe dọa hoặc tấn công đáp lại. Chúng có thể bị gò bó về thể xác, bị kiểm soát về hành vi, bị lấy mất đồ ăn, đồ chơi hay nơi nghỉ ngơi.

Hung dữ do sợ hãi:  xảy ra khi chó gặp phải tình huống khiến chúng sợ hãi. Vấn đề này thường đi kèm với việc chúng sẽ tiểu tiện hoặc đại tiện lung tung, không đúng chỗ quy định.

Hung dữ bởi đồ ăn: khi những chú chó tranh giành thức ăn của nhau hoặc chú chó bị ngược đãi, bỏ đói lâu ngày.

Hung dữ tự phát:  là hành vi vô cớ hung dữ mà không có nguyên nhân nào, không thể dự đoán được, loại hành vi này cực kỳ nguy hiểm bởi chúng ta không thể biết trước đề phòng.

Hung dữ với những chú chó khác: những chú chó nhắm thẳng đến những chú chó khác, có thể là những chú chó sống cùng nhau hoặc những chú chó chạm trán ở bên ngoài.

Hưng dữ từ chó mẹ:  chó mẹ thường có những biểu hiện giận dữ trực tiếp lên cún con của chúng. Cũng khá bình thường khi chó mẹ có những biểu hiện này, đặc biệt là trong khoảng thời gian cai sữa.

Hung dữ do đau đớn: có thể coi là phản ứng tự vệ. Nó xuất hiện khi cún cưng vừa trải qua những nỗi đau đớn. Nếu chúng ta hoặc ai đó vô tình chạm vào vết thương sẽ khiến cho chúng nổi giận và tỏ ra hung dữ.

Chó hung dữ trong quá trình hoạt động bên ngoài

Hung dữ liên quan đến sở hữu: nếu có một con vật hoặc ai đó đang cố ý muốn lấy đồ của chúng thì chúng sẵn sàng hung dữ và tấn công lại.

Hung dữ do săn mồi: hành vi liên quan đến sự cướp đoạt. Những chú chó sẽ không phản ứng ngay mà thường sẽ tấn công đột ngột và bất ngờ khiến đối phương không kịp cảnh giác.

Làm thế nào để khắc phục hành vi hung dữ ở chó

Để có cách giải quyết khi chó hung dữ, điều quan trọng nhất là phải tìm ra nguyên nhân tại sao chúng lại như vậy. Yếu tố tâm lý rất quan trọng trong quá trình khống chế hành vi của chúng.

Hãy cố gắng giữ bình tĩnh khi thấy chó hung dữ, bởi nếu bạn cũng có ra bối rối thì chó càng phản ứng mạnh hơn. Nó gây nguy hiểm cho cả hai bên. Hãy dạy bảo chúng ngay từ khi còn nhỏ đến không gây những nguy hiểm đáng tiếc cho mọi người.

Ý kiến bình luận