Khi vẫy đuôi chú chó nhà bạn muốn nói điều gì?

Khi vẫy đuôi chú chó nhà bạn muốn nói điều gì?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đều biết chỉ riêng con người là loài động vật cấp cao có ngôn ngữ, chữ viết riêng. Vậy không có ngôn ngữ thì các loài động vật truyền tải thông tin bằng cách nào? Bạn có tò mò về cách chú chó nhà bạn giao tiếp như thế nào không? Ngôn ngữ cơ thể chó là chủ đề được nhiều nhà khoa học giải mã, ngoài biểu cảm khuôn mặt, tai, mắt thì đuôi là bộ phận cơ thể biểu đạt cảm xúc và ý muốn của chó. Hãy cùng Petlife tìm hiểu về chủ đề chó nhà bạn muốn nói điều gì khi vẫy đuôi.

  1. Đuôi – phương tiện biểu đạt.

Tương tự như một nụ cười của con người, một lời chào lịch sự hoặc một cái gật đầu thể hiện thiện chí. Đối với chó, trong một số cách, vẫy đuôi phục vụ các chức năng giao dường như có các tính chất tương tự. Giống như bất kỳ ngôn ngữ nào của con người, vẫy đuôi cũng có từ vựng và ngữ pháp cần phải hiểu. Cho đến nay, các nhà khoa học tập trung vào hai nguồn thông tin chính, đó là mô hình chuyển động của đuôi và vị trí của nó.

  1. Chó muốn nói gì khi vẫy đuôi?

Tốc độ vẫy đuôi cho thấy con chó phấn khích như thế nào. Trong khi đó, độ rộng của mỗi lần quét đuôi cho thấy trạng thái cảm xúc của con chó là tích cực hay tiêu cực, không phụ thuộc vào mức độ phấn khích, có nhiều kết hợp, bao gồm các chuyển động đuôi phổ biến sau:

– Nếu chú chó đứng thẳng, nhìn thẳng về phía trước và ánh mắt dữ dội, đuôi dựng đứng, có thể nó đang gặp một con chó lạ,cảm thấy bị đe dọa, nó đang muốn thị uy chính mình để đuổi đối thủ đi.

 – Tốc độ vẫy đuôi cũng quan trọng. Chó vẫy đuôi sẽ di chuyển mạnh mẽ sang bên phải khi chúng nhìn thấy ai đó mà chúng biết, nhưng chúng vẫy tay chậm hơn khi chúng thấy ai đó không quen. Một tiếng vẫy nhẹ, thường được thấy như lời chào.

 – Đuôi của chúng dựng lên, nhưng không quá cao, và chúng di chuyển xung quanh. Một cái đuôi cũng đi kèm với chuyển động toàn thân nói chung có nghĩa là con chó của bạn đang cảm thấy hạnh phúc.

– Nếu đuôi của chúng bị hạ xuống, nhưng chúng lại sủa và tiếng kêu của chúng được nâng lên, điều đó có nghĩa là con chó của bạn đang cảm thấy phòng thủ, sợ hãi và cần sự giúp đỡ.

– Khi một con chó hạ đuôi xuống và hạ đôi tai của chúng trở lại, điều đó có nghĩa là chúng đang cố gắng xoa dịu và nhận lỗi.

– Đầu cúi xuống, đuôi giữa hai chân và tai cụp trở lại, đặc biệt là với một chân trước dơ lên ​​có nghĩa là con chó bối rối và cảm thấy không an toàn Đầu và đuôi càng thấp, con chó càng cảm thấy lo lắng. Vì vậy đang cố gắng xoa dịu và cần được sự chăm sóc và tha thứ từ bạn.

– Một vẫy chậm với đuôi ở vị trí trung bình ít mang tính xã hội hơn hầu hết các vị trí vẫy đuôi khác. Có thể nói, vẫy chậm với đuôi ở vị trí không chiếm ưu thế đặc biệt (cao) cũng như không phục tùng (thấp) là dấu hiệu của sự không an toàn.

Tuy không thể giao tiếp bằng ngôn ngữ nói hay viết giống như con người. Nhưng qua ngôn ngữ cơ thể, đặc biệt là chuyển động vẫy đuôi bạn có thể biết được chó đang muốn truyền tải thông tin gì và tâm trạng của chúng như thế nào. Mong rằng những chia sẻ trên đây của Petlife sẽ giúp bạn hiểu và nâng cao mối liên hệ với chó cưng nhà mình.

Ý kiến bình luận