Khi nào mèo con mở mắt?

Khi nào mèo con mở mắt?

Tuy mèo con sẽ được sinh ra vào bất cứ thời gian nào trong năm nhưng phần lớn mèo con thường được sinh ra vào mùa hè. Nếu bạn sẽ phải chăm sóc một chú mèo con một chú mèo con mồ côi mẹ thì bạn cần biết một số thông tin về mèo con và sẽ bắt đầu bằng tuổi của nó. Một trong những thông tin cho biết về độ tuổi của mèo con chính là mắt của nó đã mở hay chưa. Tuổi của mèo con sẽ xác định việc chăm sóc trong bao lâu và nên chăm sóc thế nào để mèo có thể sống sót.

Vậy khi nào thì mèo con mở mắt? Hãy cùng Petlife tìm hiểu về một trong những thông tin “sống còn” quan trọng nhất của mèo con nhé.

Khi nào thì mèo con mở mắt?

Mèo con được sinh ra với đôi mắt nhắm chặt. Việc mắt nhắm lại sau khi sinh cho phép mắt tiếp tục phát triển. Bởi vì mèo con mới sinh rất nhạy cảm với ánh sáng, mắt của chúng phải nhắm lại cho đến khi chúng sẵn sàng. Vậy khi nào thì mèo con mới mở mắt? Mèo con mới sinh bắt đầu mở mắt trong tuần đầu tiên cho đến 10 ngày. Tuy nhiên, mèo con vẫn chưa thể mở to mắt.

Khi chúng thích nghi hơn với một thế giới đầy ánh sáng từ bóng tối hoàn toàn, mèo con sẽ mở mắt dần dần. Không nên ép mèo con mở mắt vì bất cứ lý do gì. Mèo con đặc biệt dễ bị nhiễm trùng mắt trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời (bất kỳ dấu hiệu tiết dịch hoặc ghèn nào cũng nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra). Khi được 2 tuần tuổi, đôi mắt của mèo con sẽ mở ra hoàn toàn và bắt đầu khám phá thế giới.

Mắt mèo con sẽ không giữ màu xanh quá lâu

Tất cả mèo con mới sinh đều có một vài điểm chung: chúng bị mù, bị điếc, chúng không thể tự ăn, không thể tự đi vệ sinh và chúng cũng không thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Một thực tế khác ít được biết đến là tất cả mèo con được sinh ra với đôi mắt màu xanh. Trong khi mèo trưởng thành có nhiều màu mắt khác nhau, tất cả mèo con đều bắt đầu với một chút màu xanh lam và màu mắt của chúng sẽ biến đổi từ khoảng 6 tuần tuổi thành màu sắc của mèo trưởng thành cùng loài.

Bạn sẽ làm gì nếu tìm thấy một chú mèo con mồ côi với đôi mắt nhắm nghiền?

Biết được phải làm gì nếu tìm thấy một chú mèo con không có mẹ vẫn đang còn nhắm mắt có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với chú mèo con dễ bị tổn thương đấy.

Điều đầu tiên cần làm là đưa mèo con đến bác sĩ thú y. Mèo con sơ sinh vẫn còn nhắm mắt cần được chăm sóc suốt ngày đêm. Nếu bạn tìm thấy một chú mèo con và phải sau 24h mới đưa nó đến bác sĩ thú y được thì có thể cho mèo uống một ít sữa dê (tuyệt đối không dùng sữa bò).

Vì mắt của mèo con chỉ mở hoàn toàn vào lúc 2 tuần tuổi, mèo con nhắm mắt hoặc mở hé mắt cần được chăm sóc đặc biệt. Dưới đây là hướng dẫn nhanh về liều lượng và tần suất cho mèo con ăn. 

– Dưới 1 tuần tuổi: với mèo con nặng dưới 113g, cho ăn cứ 2-3 giờ

– 7-10 ngày tuổi: với mèo con nặng từ 113-170g, cho ăn cứ 2-3 giờ

– 10-14 ngày tuổi: với mèo con nặng từ 170-227g, cho ăn cứ sau 3 giờ

Cho mèo con ăn bằng bình sữa và trong tư thế bụng hướng xuống dưới. Mèo con nhắm mắt cũng cần hỗ trợ đi vệ sinh và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể.

Làm thế nào để mèo con giao tiếp trước khi mở mắt?

Giây phút một chú mèo con sơ sinh bước vào cuộc đời bạn cũng chính là lúc bạn đang giao tiếp với nó. Mèo con được sinh ra chỉ với 2 giác quan – chạm và ngửi. Hãy di chuyển mèo con một cách nhẹ nhàng như mèo mẹ thường làm. Chính hành động cho mèo con ăn đã giúp mèo con biết bạn là người chăm sóc nó. Giúp mèo con đi vệ sinh bằng cách kích thích vùng bụng dưới cùng của mèo bằng một miếng vải ấm không chỉ là một việc cần thiết mà còn là một hình thức liên kết. Bạn là người mẹ thay thế của mèo con và tất cả những tương tác của bạn với mèo con đang truyền đạt đến mèo thông điệp này.

Biết được khi nào mèo con mở mắt chính là bước đầu tiên để bạn cứu được một sinh linh mèo bé bỏng đấy.

Ý kiến bình luận