Khám phá văn hóa nuôi thú cưng tại Nhật Bản

Khám phá văn hóa nuôi thú cưng tại Nhật Bản

Xứ sở hoa anh đào nổi tiếng về sự tận tâm trong công việc, coi trọng lời hứa và luôn đúng giờ trong các cuộc hẹn, yêu thiên nhiên,… Bên cạnh đó có một thứ mà người Nhật vô cùng yêu quý đó là động vật. Thú cưng ở Nhật luôn được chăm sóc đặc biệt thậm trí người ta có cả hệ thống bệnh viện dành cho chó mèo,… . Việc nuôi thú cưng ở Nhật Bản không đơn giản như ở Việt Nam, tại xứ sở hoa anh đào có rất nhiều quy định mà chúng ta phải tuân theo. Nếu bạn đang sinh sống tại Nhật muốn nuôi thú cưng hay muốn tìm hiểu về thú cưng tại đây, thì hãy cùng khám phá văn hóa nuôi thú cưng tại Nhật Bản.

Điều đầu tiên nếu bạn muốn nuôi thú cưng, cần lưu ý tại nơi bạn đang sống có được phép nuôi thú cưng hay không nhé. Khi mua thú cưng, tại nơi bạn mua sẽ có đưa giấy tờ liên quan đến thú cưng tương đương như giấy khai sinh của con người (trên giấy sẽ ghi rõ tên loài động vật, xuất xứ, ngày tháng năm sinh của động vật,…).

Sau khi mang thú cưng về nhà, bạn cần đảm bảo các điều kiện sống cho thú cưng của mình như: được sống chung với chủ giống như thành viên trong gia đình, tiếng kêu hay mùi hôi của thú cưng không được ảnh hưởng đến hàng xóm láng giềng. Khi đến nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại… có quy định cấm động vật thì không được dắt theo.

Trong văn hóa nuôi thú cưng, với mỗi loài động vật khác nhau sẽ có những nguyên tắc khác nhau.

Bạn muốn nuôi chó

– Điều đầu tiên nếu bạn muốn nuôi 1 chú chó, bạn phải đăng ký con vật cưng mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn trở thành chủ sở hữu. Đăng ký được chấp nhận tại văn phòng, thành phố trực thuộc Trung ương trong phường (hoặc thành phố, thị xã, thôn) nơi bạn cư trú và trung tâm y tế công cộng. – Khi đã hoàn thiện đăng ký cho thú cưng của mình, bạn sẽ nhận được một thẻ giấy phép cần được gắn liền vào cổ của con chó. – Bạn cần phải báo cáo các sự kiện xảy ra với thú cưng cho văn phòng, thành phố trực thuộc Trung ương trong phường (hoặc thành phố, thị xã, thôn) nơi bạn cư trú. Ví dụ như: thay đổi địa chỉ của bạn, thay đổi chủ sở hữu, hoặc cái chết của con chó. – Chó của bạn cần được tiêm phòng bệnh dại mỗi năm một lần trong khoảng thời gian từ ngày 1 tháng 4 và ngày 30 tháng 6. Nếu con chó của bạn đã được 91 ngày tuổi trở lên, bạn cần phải đưa nó đi tiêm chủng trong vòng 30 ngày kể từ ngày bạn trở thành chủ sở hữu và bạn sẽ nhận được một giấy chứng nhận tiêm phòng, phải gắn liền với cổ của con chó.

– Văn hóa khi đưa vật cưng đi bộ: Bạn sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm cho việc xử lý phân chó bằng cách mang theo túi nhựa khi đưa con chó của bạn đi bộ. Thú cưng của bạn phải luôn được giữ trên dây xích khi đi bộ hoặc đến nơi công cộng.

Khi bạn nuôi mèo:

Mèo ở Nhật được yêu thích hơn vì chúng dễ chăm sóc, ít bệnh, có thể ngủ chung với chủ và ít bị rụng lông hơn chó. 3 nguyên tắc cơ bản bất kỳ người nuôi mèo tại Nhật nào cũng phải lưu ý: – Đảm bảo rằng mèo của bạn luôn ở trong nhà. – Mèo của bạn cần được sử dụng bảng đánh dấu địa chỉ và tên của chủ sở hữu. – Để kiểm soát số lượng mèo được sinh ra hay một số rắc rối khi mèo động dục cần phẫu thuật ngăn ngừa sự sinh sản của mèo.

Trường hợp thú cưng bị chết, đó là điều đáng tiếc nhưng các bạn cần đến cơ quan hành chính khu hoặc thành phố nơi bạn sinh sống để khai báo và sẽ phải trả một khoản phí. Quá trình xử lý có thể thay đổi theo từng cộng đồng, từ cá nhân để hỏa táng hoặc chôn lấp rác thải khác.

Trên đây là một số văn hóa nuôi thú cưng tại xứ sở hoa anh đào bạn nên biết nếu như các bạn sống tại Nhật Bản có nhu cầu nuôi, chăm sóc thú cưng.

Ý kiến bình luận