Khám phá những điều bí mật về loài mèo

Khám phá những điều bí mật về loài mèo

Mèo là loài động vật đã được thuần hóa cách đây rất lâu, tuy nhiên nhiều nhà khoa học vẫn chưa có những giải đáp cho những hành động khó hiểu của chúng. Trên thực tế, loài mèo đang chứa đựng một số điều bí ẩn ít ai ngờ tới. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sự thật dưới bài viết sau đây.

Tại sao mèo thích tắm nắng

Trong những ngày trời trở nắng, bạn phát hiện chú mèo đang ngồi liếm lông dưới ánh nắng mặt trời. Tại sao chúng lại có hành động này? Vì mèo liếm lông để lấy vitamin D, lông có thể giúp chúng tổng hợp vitamin D. Khi mèo tắm nắng, chúng liếm lông để tiếp thu vitamin D chứ không nhằm mục đích làm sạch lông.

Mèo có thể chung sống với chó

Mèo và chó vốn là hai loài động vật không yêu thích nhau, rất khó để sống hòa hợp với nhau. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu cho rằng mèo và cún có thể chung sống hòa bình khi trong một căn nhà, thậm chí chúng còn có thể trở thành tri kỷ của nhau.

Mèo có thể chảy mồ hôi không

Nhiều người cho rằng loài động vật này không có khả năng tiết ra mồ hôi. Đây là một suy nghĩ sai lầm, bởi vì mèo có thể đổ mồ hôi thông qua lớp đệm dưới bàn chân. Những vị trí khác thì không giúp thú cưng thoát nhiệt.

Nguyên nhân mèo không thích nước

Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc: “ Tại sao mèo không thích nước”. Bởi vì, lớp lông mèo có 2 lớp, khi chúng tiếp xúc với mèo sẽ khiến lông cách nhiệt không tốt.

Thế nhưng, tại Trung Á có một loài mèo có khả năng bơi lội, vì lông chúng không thấm nước.

Bộ não của mèo phức tạp hơn cún

Bộ não mèo chiếm tỷ lệ khá nhỏ, chỉ 0,9% so với khối lượng trong toàn cơ thể. Một nghiên cứu phát hiện rằng não mèo khá phức tạp, có cấu trúc giống người khoảng 80-90%.

Loài mèo có gần 300 triệu tế bào thần kinh, trong khi chó chỉ có đến 160 triệu tế bào.

Mèo có thể đòi hỏi

Đôi khi, bạn phát hiện mèo có những biểu hiện đòi hỏi như con người chẳng hạn nũng nịu đòi vuốt ve, ôm ấp, dựa dẫm vào,… Tần số đòi hỏi ở mèo khá ít, nhưng nếu bạn tập trung quan sát rất dễ nhận thấy. Hành động này sẽ khiến chúng cảm thấy được yêu thương và chiều chuộng hơn.

Mèo không bị mù màu

Một số người cho rằng mèo bị mù màu, không phân biệt được giữa những loại màu sắc khác nhau. Thế nhưng, trong các cuộc thí nghiệm đã chứng minh rằng mèo có phản ứng khá nhạy bén và phân biệt được khá rõ ràng những bảng màu sắc khác nhau.

Tại sao mèo thường kêu meo meo

Mèo thường phát ra tiếng kêu meo meo, thế nhưng nhiều người không biết rằng thời điểm nào chúng lại phát ra âm thanh như vậy. Để có thể tiếp xúc, hiểu hơn với chủ nhân, mèo sẽ phát ra tiếng kêu “meo meo” như một dấu hiệu cho sự giao tiếp lẫn nhau.

Mèo luôn giấu đi “phân” của mình

Những chú mèo thường hay giấu đi những sản phẩm của mình bằng cách vùi phân vào cát để không ai phát hiện. Một vài con mèo đực có thói quen bừa bãi, phóng uế mọi nơi mà không thèm giấu đi. Mèo giấu đi sản phẩm của mình để hạn chế khả năng gây mùi đối với những người xung quanh. Bên cạnh đó, nó cũng giúp chúng giữ bí mật về nơi ở của mình, không muốn bị phát hiện.

Thời gian ngủ của mèo khá dài

Mèo là loài động vật có khả năng ngủ chiếm gần 60-70% cuộc sống của nó. Chúng rất thích ngủ, nhằm tiết kiệm năng lượng cho cơ thể. Thông thường, chủ nhân sẽ nhận thấy mèo trưởng thành có thể ngủ nhiều hơn mèo con.

Ý kiến bình luận