Khám phá những điều bí ẩn về đôi tai mèo

Khám phá những điều bí ẩn về đôi tai mèo

Loài mèo có khả năng nhận biết rất nhạy bén, bởi chúng có nhiều giác quan đặc biệt nổi trội. Để có thể khám phá những điều thú vị về loài mèo, chủ nhân phải tìm hiểu những thói quen, cư xử của chúng trong một thời gian dài. Đặc biệt, đôi tai mèo có rất nhiều bí ẩn mà chưa ai khám phá được. Cùng Petlife lý giải những sự thật quanh đôi tai mèo nhé. Dưới đây là 6 điều thú vị quanh đôi tai thú cưng mà bạn nên khám phá.

Tai mèo có 3 vùng cấu trúc

Tai mèo có cấu trúc tương tự như các loài động vật có vù khác bao gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài được cấu thành từ loa tai có hình tam giác và ống tai. Loa tai có nhiệm vụ thu sóng âm thanh, giúp mèo bắt được lượng âm thanh rõ ràng và chuẩn xác nhất. Đây là đặc điểm giúp mèo nhận biết được những hành động phát ra từ đối thủ. Một số nhà khoa học nhận định rằng, mèo có khả năng kiểm soát được âm thanh quanh chúng.

Tai giữa có màng nhĩ, còn tai trong có các tế bào cảm giác di chuyển đến các dây thần kinh thính giác, giúp việc săn mồi chuẩn xác nhất.

Khi bạn phát hiện mèo bị nhiễm trùng tai, chúng sẽ có những dấu hiệu bất thường như đau bị niễng sang một bên hoặc tai đang bị tổn thương.

Đôi tai mèo có vùng cấu trúc tai giữa có vách ngăn, giúp ngăn tai thành 2 ngăn riêng biệt rõ rệt với nhau. Viêm tai giữa rất khó để chữa trị, vì vậy bạn nên đế ý đến sức khỏe thú cưng tránh việc xảy ra không mong muốn.

Mèo nghe được những âm thanh tần số thấp và cao

Mèo có thể nghe được âm thanh ở tần số cao và thấp. Chúng nghe được ở tân số 45 kHz – 65 kHz. Mèo được xem là loài động vật có thính giác vô cùng đặc biệt, bởi vậy chúng có thể dễ dàng nhận biết đâu là bạn, đâu là thù.

Tỷ lệ mắc bệnh điếc ở mèo lông trắng mắt xanh rất cao

Trên thực tế, nhiều nhà khoa học cho rằng mèo lông trắng mắt xanh có nguy cơ mắc bệnh điếc bẩm sinh rất cao. Đây có thể là do di truyền từ mẹ sang con. Vì vậy, khi lai tạo các giống loài mèo lông trắng mắt xanh, bạn hãy lưu ý vấn đề này.

Mèo có thể tự làm sạch ống tai

Nếu bạn để ý ống tai của mèo sẽ nhận ra đôi tai mèo rất bẩn, tuy nhiên nhiều người không tin rằng mèo có thể tự làm sạch ống tai của mình. Bạn không nên tự ý làm sạch tai của chúng, bởi vì điều này sẽ khiến mèo đôi khi cáu gắt hoặc gây ra những phản ứng khác thường đối với bạn. Hãy để bác sĩ thú y có kinh nghiệm về tai mèo, giúp chúng vệ sinh đôi tai sạch sẽ.

Nhiệt độ tai ở mèo

Để có thể nhận biết mèo đang ở trạng thái nào, bạn có thể kiểm tra thông qua nhiệt độ tai của chúng. Bởi vì, khi mèo bị stress sẽ hình thành một phần năng lượng trong cơ thể. Phần năng lượng này giải phóng dưới dạng nhiệt. Tai phải của mèo giúp giúp giải tỏa nhiệt sau khi chúng bị căng thẳng.

Ống tai của mèo con

Mèo con khi mới chào đời, loa và ống tai của chúng sẽ không hoạt động. Bởi vì chúng còn quá nhỏ để có thể nhận biết được những âm thanh xung quanh chúng. Mèo con chỉ có thể nghe những âm thanh phát ra ở tần số thấp trong vài tuần sau sinh.

Trên đây, Petlife đã cùng bạn khám phá những điều thú vị quanh đôi tai mèo. Chúng tôi mong rằng bạn sẽ trang bị lượng kiến thức hữu ích giúp việc chăm sóc mèo an toàn.

Ý kiến bình luận