Khám phá những bí ẩn về giấc ngủ của mèo

Khám phá những bí ẩn về giấc ngủ của mèo

Giấc ngủ là một trong những điều quan trọng đối với sức khỏe con người. Nó giúp con người giải tỏa được căng thẳng mệt mỏi sau những giờ làm việc mệt nhọc. Loài vật cũng vậy, chúng cần thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn, như vậy việc hoạt động và phát triển của chúng mới khỏe mạnh được. Để khám phá được giấc ngủ của mèo, hãy cùng Petlife tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những kiểu ngủ của chú mèo

Nhiều người cho rằng mèo chỉ có một kiểu ngủ, nhưng trên thực tế mèo có 3 kiểu ngủ chính đó là ngủ ngắn, ngủ dài và ngủ sâu.

Giấc ngủ ngắn chỉ xuất hiện trong khoảng chốc lát. Giấc ngủ sâu thường gắn liền với giấc ngủ nông, nghĩa là chú mèo chìm vào giấc ngủ ngon hơn trong khoảng thời gian dài hơn giấc ngủ ngắn.

Ngủ nông là những giấc ngủ chỉ kéo dài trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ. Ngủ sâu kéo dài trong khoảng 6-7 phút. Hai giai đoạn này sẽ thay đổi luân phiên với nhau cho đến khi chú mèo thức giấc.

Khi bước vào giấc ngủ sâu, chú mèo có biểu hiện run người lên, miệng động đậy và hơi hé răng. Đôi khi, bạn còn phát hiện chúng âm thanh gầm gừ phát ra từ miệng của chúng. Thỉnh thoảng, đôi mắt sẽ mở đột ngột trong khi ngủ.

Thời gian ngủ của mèo kéo dài trong bao lâu

Những chú mèo mới sinh có giấc ngủ rất sâu, khoảng 12 giờ đồng hồ. Khi chúng đã trưởng thành, mèo nhanh chóng thay đổi giấc ngủ của mình. Thời gian ngủ sẽ kéo dài khoảng 13-16 tiếng đồng hồ, có thể chia làm vài lần khác nhau.

Mèo con sẽ rơi vào trạng thái nằm mơ khoảng 20-25%. Mèo có giấc ngủ ngắn sẽ dễ bị thức giấc bởi những tiếng động bên ngoài. Sau khi qua giấc ngủ ngắn, chúng mới chìm vào giấc ngủ dài và sâu.

Loài mèo có thể mệnh danh là loài ngủ nhiều, chúng có thể ngủ bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào. Thời gian ngủ là khoảng thời gian tích trữ năng lượng để ban đêm chúng tiến hành săn con mồi.

Mèo có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn chó, thế nên việc chúng ngủ nhiều là điều hiển nhiên. Chúng dành phần nhiều thời gian để ngủ hơn là ăn và săn mồi. Ngủ là một cách để chúng thư giãn và nghỉ ngơi, sau khi đã hạ đo ván được đối thủ.

Cân bằng giấc ngủ của mèo như thế nào là hợp lý

Mèo con sản sinh nguồn năng lượng dồi dào, chúng ngủ ít hơn so với mèo trưởng thành. Thời gian còn lại chúng nghịch ngợm đồ đạc trong nhà một cách vô tội vạ.

Để cân bằng được giấc ngủ của chú mèo hợp lý, bạn hãy tuân thủ theo một số quy tắc sau:

– Huấn luyện cho mèo con ngủ trong ổ của mình, đúng nơi quy định, đặt khay vệ sinh gần nơi ngủ để chúng thuận tiện đi vệ sinh hơn.

– Hãy vui chơi, nô đùa với những chú mèo mỗi ngày. Sau đó, cho chúng đi ngủ đúng giờ, sau khoảng thời gian vui chơi, chắc hẳn mèo con cũng mong mỏi một giấc ngủ thật ngon và sâu.

– Tuyệt đối hạn chế việc đánh thức chúng vào mỗi đêm, thay vào đó hãy để mèo ngủ đủ giấc. Giấc ngủ ngon và sâu sẽ giúp chú mèo tăng trưởng và phát triển nhanh chóng mỗi ngày. Việc ngủ đủ giấc còn có tác dụng tăng cường năng lượng trong cơ thể, giúp chú mèo tận hưởng những ngày tháng thú vị cùng chúng ta.

Như vậy, nhằm giúp chú mèo được ngon giấc và cân bằng việc ngủ nghỉ hợp lý, chủ nhân cần sắp xếp một thời gian biểu hợp lý. Ngoài ra, bạn hãy bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết để thú cưng luôn phát triển khỏe mạnh.

Ý kiến bình luận