Khám phá 5 giác quan của loài chó

Khám phá 5 giác quan của loài chó

Loài chó có 5 giác quan cơ bản, mỗi loại giác quan ẩn chứa những điều bí ẩn riêng biệt. Để giúp chủ nuôi hiểu rõ hơn về loài chó, hãy cùng Petlife khám phá 5 giác quan của loài chó trong bài viết dưới đây.

Thị giác của loài chó – Nhìn thấu màn đêm

Loài người không biết rằng, chó có khả năng nhìn xuyên màn đêm cực kỳ tinh vi. Tế bào võng mạc của chúng chứa đựng 2 chùm ánh sáng khác nhau. Đó là ánh sáng rực rỡ ban ngày và bóng tối của màn đêm bao phủ. Bởi vì, chó có thị giác rất tốt, nên chúng có khả năng nhìn thấu màn đêm, giúp hỗ trợ việc săn mồi của chúng khi đêm đến. Trong công tác làm cảnh vệ, chó thực hiện rất tốt, luôn nhìn thấu được những mối đe dọa đến gần và phát hiện chính xác mục tiêu đang ở vị trí nào.

Chó còn có góc nhìn rất rộng, chúng có khả năng đảo mắt ở mọi vị trí, giúp chúng bảo vệ và canh giữ đồ vật rất hiệu quả. Chó có 3 mí mắt mà con người không hề nhận thấy bằng mắt được.

Thị giác của loài chó cực kỳ chính xác. Đây là chiếc camera giúp chó bảo vệ được chủ nhân và chính mình. Trên thực tế, chó có thể phân biệt được nhiều màu sắc, nhưng không phổ biến như con người.

Thính giác nhạy bén của loài chó

Thính giác là chiếc vệ tinh đặc biệt thứ 2 của loài chó. Chó có thể nghe được âm thanh gấp đôi con người. Một vài chú chó còn có khả năng đặc biệt, nghe thấy tiếng sóng siêu âm.

Chó có khả năng phân loại âm thanh, tất cả những âm thanh chó tiếp nhận sẽ được lưu vào bộ nhớ và xử lý. Chúng sẽ ghi nhớ những loại âm thanh này và phát hiện điều bất thường khi có dịp nghe lại lần nữa.

Khứu giác đặc biệt của loài chó

Chó sở hữu khứu giác đặc biệt. Chúng có thể đánh hơi bất kỳ đồ vật nào xung quanh chúng. Đây là một ưu điểm của loài chó, giúp hỗ trợ con người trong việc săn mồi hoặc tìm kiếm người bị lạc.

Chó đực còn có khả năng đánh hơi được những con chó cái đến thời điểm động dục. Đó là lý do, chúng ta hay phát hiện những con chó mang bầu dù xung quanh đó chẳng phát hiện chó đực.

Ngoài việc chó có thể nhận biết được thức ăn thì chúng còn có khả năng đánh hơi những dấu vết ma túy, hỗ trợ cảnh sát truy lùng dấu vết tội phạm.

Vị giác của loài chó

Chó sở hữu vị giác rất đặc trưng, giúp chúng có thể nếm được thức ăn hoặc âu yếm bạn tình. Thực đơn của loài chó cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần tránh những thức ăn chó bị dị ứng. Tuy nhiên, tùy vào các loài chó khác nhau mà khẩu phần ăn của chúng cũng nên được thay đổi hàng ngày, đa dạng và phong phú hơn.

Số lượng tế bào thần kinh vị giác của chó ít hơn người gấp 12 lần.

Xúc giác đặc trưng của loài chó

Chó rất nhạy cảm ở những nơi có khí hậu và thời tiết thay đổi khác nhau. Chúng có thể xử lý những phản ứng bằng trạng thái dựng lông hoặc run rẩy. Đối với thời tiết nóng, chó có thể bị rơi vào trạng thái sốc nhiệt, tăng hô hấp, cần cung cấp thêm nước mỗi ngày. Thời tiết lạnh thì chó nhạy cảm hơn nhiều.

Chủ nuôi có thể nhận biết được trạng thái sức khỏe của cún qua những biểu hiện và dấu hiệu bên ngoài cơ thể chúng. Thời tiết lạnh lẽo không nên cho cún đi ra ngoài, hãy cho chúng vận động trong nhà hoặc giữ ấm cơ thể chúng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, chó đang tồn tại một giác quan thứ 6 mà chưa ai khám phá được.

Ý kiến bình luận