Hướng dẫn lựa chọn bàn chải đánh răng cho mèo

Hướng dẫn lựa chọn bàn chải đánh răng cho mèo

Bảo vệ răng miệng cho mèo là điều rất cần thiết đối với chủ nuôi. Bất kỳ người nuôi mèo nào, cũng cần hiểu biết về cách chăm sóc vệ sinh răng miệng cho mèo sạch sẽ và phù hợp. Bạn có thể lựa chọn những dụng cụ đánh răng cho mèo, giúp bảo vệ răng miệng cho chúng. Dưới đây, Petlife sẽ tổng hợp các thông tin về bàn chải đánh răng cho mèo, hãy cùng chúng tôi tham khảo sau đây nhé.

Lựa chọn bàn chải đánh răng cho mèo

Chủ nuôi nên lựa chọn bàn chải đánh răng chuyên dụng cho thú cưng. Bởi vì, trên thị trường có rất nhiều loại bàn chải to nhỏ khác nhau. Vì thế, bạn hãy cân nhắc và lựa chọn đúng đắn loại bàn chải phù hợp cho mèo nhất.

Đối với bàn chải đánh răng cán dài: Loại này có lông tơ mềm mại, đầu đánh răng nhỏ, phù hợp dùng để chải răng cho mèo, không làm tổn hại răng chúng.

Đối với loại bàn chải lồng ngón tay: Đây là bàn chải dễ sử dụng, có thể giúp chủ nhân tương tác tốt vào bên trong hàm răng mèo. Tuy nhiên, sợi lông bàn chải không được mềm mại như bàn chải thường. Nó được làm bằng silicon mềm, dẻo, không có chất nguy hại cho mèo.

Đối với loại bàn chải điện, kích thước lớn, cán dài: Loài này đã dần phát triển trên thị trường, nhưng chưa được phổ biến rộng rãi đến người tiêu dùng.

Cách đánh răng cho mèo bằng tay không

Một phương pháp dễ dàng, giúp làm sạch bên trong răng miệng của mèo đó là dùng tay không. Cách này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần dùng đầu ngón tay là có thể vệ sinh răng miệng cho mèo sạch sẽ và nhanh chóng.

Phương pháp này được sử dụng rộng rãi, nhất là đối với bác sĩ thú y. Khi sử dụng ngón tay, chủ nuôi có thể linh hoạt điều chỉnh được góc độ và tác động lực bên trong răng miệng mèo, không làm tổn thương răng chúng. Khi đã quen thuộc với tay không, hãy bắt đầu dùng bàn chải chuyên dụng cho mèo. 

Biện pháp dùng tay không để làm bàn chải đánh răng cho mèo như sau: Đầu tiên, dùng một chút gel dinh dưỡng bôi vào đầu ngón tay mèo. Sau đó, tiến hành nhẹ nhàng luồn vào bên trong hàm răng mèo. Bạn sẽ kỳ cọ những nơi góc khuất và toàn bộ hàm răng mèo. Lặp lại động tác nhiều lần, sau đó thay đổi bằng kem đánh răng có mùi yêu thích của mèo.

Việc sử dụng ngón tay để đánh răng cho mèo cũng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, bạn có thể dùng băng gạc quấn vào ngón tay để làm sạch khoang miệng cho chúng, mà không sợ bị tổn thương trong quá trình vệ sinh răng miệng cho mèo.

Lựa chọn dụng cụ thay thế bàn chải đánh răng

Nếu mèo cảm thấy khó chịu với phương pháp đánh răng dùng bàn chải, hãy chọn những dụng cụ thay thế cho chúng.

Bàn chải đánh răng của trẻ em: đây là dụng cụ có cấu tạo sợi lông mềm mại, kích thước bàn chải nhỏ, phù hợp cho việc mèo sử dụng.

Bàn chải đánh răng ngón tay: dụng cụ này có thể bảo vệ khoang miệng của mèo.

Những lưu ý trong quá trình vệ sinh răng miệng cho mèo

Dù chủ nuôi có sử dụng bất kỳ bàn chải đánh răng sợi lông tơ nào, thì cũng phải lưu ý một  số vấn đề sau:

– Chú ý đánh răng đúng cách, dùng đủ lực để mèo không bị tổn thương bên trong hàm.

– Khi sử dụng băng gạc quấn tay, phải đảm bảo băng vô trùng. Nếu chưa chắc chắn, hãy sát khuẩn cho băng gạc trước.

– Có thể sử dụng bông tẩy trang không màu, không mùi, được khử trùng sạch sẽ để thay thế băng gạc. Như vậy, mèo sẽ đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm trùng.

Ý kiến bình luận