Hướng dẫn chọn thức ăn cho chó theo độ tuổi

Hướng dẫn chọn thức ăn cho chó theo độ tuổi

Chọn thức ăn cho chú chó của bạn là điều cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng một cách khỏe mạnh, thông minh hơn. Việc chọn thức ăn cho chó không đơn giản chỉ là cho chó ăn những loại thức ăn chúng thích mà phải đảm bảo được các yếu tố: đủ dinh dưỡng, dễ tiêu hóa, và sức đề kháng . Vì vậy, hãy tham khảo ngay kinh nghiệm chọn thức ăn cho chó theo độ tuổi ngay sau đây của Petlife nhé.

Phân loại thức ăn dành cho chó

Có hai loại thức ăn quen thuộc nhất dành cho chó là thức ăn khô và thức ăn ướt. Mỗi loại thức ăn đều có những đặc điểm và nguồn dinh dưỡng khác nhau.

1. Thức ăn khô

Thức ăn khô có 2 loại, gồm dạng hạt và dạng sấy khô. Hầu hết những thức ăn khô dành cho chó đều được chế biến sẵn với các dưỡng chất chính là chất béo, vitamin,… Hàm lượng dinh dưỡng trong loại thức ăn này được tính toán hợp lý giúp đảm bảo phù hợp với từng giống chó, đồng thời cũng giúp hàm răng của chú chó khỏe hơn. Ưu điểm của loại thức ăn này là không cần chế biến, tiện lợi, sạch sẽ và giá thành khá rẻ.

2. Thức ăn ướt

Thức ăn ướt vô cùng đa dạng như: cá, thịt, các loại rau củ,… được chế biến và đóng thành hộp với lượng dinh dưỡng được tính toán phù hợp nhất. Thức ăn ướt rất cần thiết, giúp cho hệ tiêu hóa của chú chó khỏe mạnh hơn. Đây cũng là một loại thức ăn sẵn cực kỳ tiện lợi khi chăm sóc chú chó của bạn. Và bạn cũng có thể mang theo khi đưa chó đi du lịch, nghỉ dưỡng,…

Cách chọn thức ăn cho chó theo độ tuổi

1. Dành cho chó nhỏ dưới 1 năm tuổi

Đây là độ tuổi phát triển nên cần cho chó nhiều năng lượng. Vì vậy thức ăn tốt nhất dành cho chú chó của bạn ở độ tuổi này là loại thức ăn có sẵn đã được tính toán lượng dinh dưỡng chuẩn. Bạn nên sử dụng thức ăn khô là chủ yếu nhưng cần bổ sung thức ăn ướt để giúp chó tiêu hóa dễ hơn (Vì chó còn nhỏ nên hệ tiêu hóa còn yếu).

Khi chọn thức ăn cần phải đảm bảo loại thức ăn đó đảm bảo vệ sinh. Khi còn nhỏ, hệ đường ruột của chó rất yếu và rất dễ mắc các bệnh đường ruột. Vì vậy thức ăn phải có nguồn gốc rõ ràng, thành thần an toàn, hạn chế chất bảo quản.

2. Dành cho chó trưởng thành (hơn 1 năm tuổi)

Giai đoạn này bạn không cần cung cấp cho chó nhiều năng lượng và dinh dưỡng như trước nhưng dạ dày của chó phát triển nên bạn cần cung cấp cho nó lượng thức ăn tương đối lớn. Nên cung cấp đủ nguồn protein cùng hợp chất Carbohydrate để nâng cao sức đề kháng cho đường ruột của chó khỏe hơn. Khi chọn thức ăn sẵn hãy chọn loại có 2 chất quan trọng này.

Nếu bạn muốn chó lớn nhanh và trông “có cơ bắp” hơn thì nên bổ sung glucosamine và chondroitin, hai thành phần này có chức năng bảo vệ xương khớp cho chú chó của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên quá “lạm dụng” thức ăn có sẵn vì có chứa hàm lượng chất béo cao, dễ gây béo phì nếu chú chó không hoạt động nhiều.

Đừng quên thay đổi mùi vị thức ăn đa dạng để chú chó thích thú và không “ngán” nhé. Hy vọng các bạn sẽ chăm sóc chú chó của mình thật tốt.

Ý kiến bình luận