Hướng dẫn chăm sóc mèo sau khi mổ

Hướng dẫn chăm sóc mèo sau khi mổ

Sau khi mổ mèo cần được chăm sóc cẩn thận để vết thương nhanh lành. Nếu bạn chưa biết cách chăm sóc như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Petlife nhé.

Vệ sinh vết thương cho mèo sau mổ

Vì một số lý do nào đó mà mèo cần phải mổ như: Do bị thương (gãy xương..), mổ đẻ… với các vết thương mổ thì cần phải vệ sinh và chăm sóc cẩn thận.

– Khi mổ xong các vết thương dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Vì vậy bạn cần chăm sóc vết mổ của mèo. Dùng oxy già vệ sinh 1-2 lần/ngày để diệt khuẩn tại vết mổ.

– Sử dụng các dụng cụ sạch sẽ như bông thấm nhẹ vết thương, khăn lau mềm, nước rửa ấm…. 

– Để vết thương của mèo sau mổ nhanh khỏi bạn có thể đun nước lá chè để nguội ấm và thấm rửa vết thương cho mèo. Chè có công dụng hiệu quả trong việc làm lành vết thương và hạn chế các vi khuẩn gây hại.

– Khi vệ sinh vết mổ của mèo bạn cần làm theo lời dặn của bác sĩ. Để đảm bảo không ảnh hưởng đến vết mổ và để vết mổ mau lành nhất.

Chế độ ăn uống cho mèo sau khi mổ

Sau khi mổ mèo bị đau, cơ thể, sức khỏe, sức đề kháng cũng bị giảm đi một phần. Vì vậy bạn nên cho mèo ăn những đồ ăn đơn giản, nhẹ nhàng để mèo dễ tiêu hóa nên cho  mèo sử dụng các dạng thức ăn ướt (không nên cho mèo ăn thức ăn dạng khô và hạt cứng).

Đặc biệt sau khi mổ bạn cần phải cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý để mèo có thể phục hồi nhanh chóng. Đối với mèo mổ do sinh con thì bạn cần cho mèo ăn thêm các bữa phụ nhẹ để cung cấp tốt sữa cho mèo con bú.

Tuy nhiên nên kiêng cho vật nuôi nhà bạn các đồ ăn tanh để vết thương nhanh khỏi và không để lại sẹo trên vết mổ. Không nên cho ăn đồ tanh này ngay cả là đồ ăn thường ngày mèo thích nhất.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết mổ mà bác sĩ sẽ cân nhắc việc nên và không nên cho mèo sử dụng các loại thức ăn nào. Vậy bạn hãy nghe và làm theo lời dặn của bác sĩ. 

Môi trường sống 

Tạo không gian sống thoải mái, sạch sẽ. Đặc biệt ở ổ của mèo cần được vệ sinh sạch sẽ. Tạo tâm lý thoải mái vui chơi, trò chuyện cùng vật nuôi để chúng quên đi vết mổ. Môi trường sống tốt chính là một trong những yếu tố giúp mèo nhanh khỏi và khỏe mạnh hơn.

Những điều bạn nên hạn chế cho mèo

– Hạn chế mèo đi lại và vận động mạnh. Kể cả sau những ngày vết thương đang liền, đảm bảo mèo không chạy nhảy, vui đùa quá nhiều làm ảnh hưởng đến vết mổ.

– Để mèo nằm nghỉ ngơi, không nên vuốt vẻ và ôm mèo vào lòng. Hạn chế nhấc mèo lên khi không cần thiết…

– Hạn chế cho mèo đi ra ngoài (đi dạo) trong thời gian chăm sóc vết mổ.

– Không tắm cho mèo trong khoảng 15 -20 ngày sau khi mổ. Vì có thể làm vết thương bị nhiễm trùng. Bạn chỉ dùng khăn tắm lau rửa nhẹ nhàng để vệ sinh cơ thể mèo. Không được dùng sữa tắm để làm sạch vết thương.

Trên đây là những chia sẻ về cách chăm sóc mèo sau khi mổ. Hy vọng với bài viết bạn đã có những kiến thức cho bản thân để chăm sóc mèo sau khi mổ tốt hơn. Petlife chúc cho các chú mèo nhà bạn luôn được khỏe mạnh.

Ý kiến bình luận