Hướng dẫn cách xử lý nếu bị chó mèo cắn

Hướng dẫn cách xử lý nếu bị chó mèo cắn

Khi bị chó mèo cắn, người bị cắn thường rất hoang mang và lo lắng liệu chúng đã tiêm phòng dại chưa vì bệnh dại là bệnh rất nguy hiểm và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh dại được lây truyền từ động vật (chó, mèo…) sang người thường là thông qua vết cắn, vết trầy xước. Vì thế ngay sau khi bị chó mèo cắn, bạn cần phải xử lý sơ cứu vết thương trước để tránh nhiễm trùng. Dưới đây là cách sơ cứu ban đầu khi bị chó mèo cắn bạn cần lưu ý.

Khi bị chó mèo cắn bạn cần phải sơ cứu và thực hiện các bước sau:

– Dùng nước sạch và xà phòng xối rửa kỹ tất cả các vết cắn/cào trong 15 phút, cứ để máu chảy không cần cầm máu. Nếu sau 15 phút máu vẫn tiếp tục chảy, hãy dùng gạc khô để cầm máu. Khi máu đã được cầm, bạn thay gạc mới rồi băng vết thương lại. Sau đó sát khuẩn bằng cồn 70° hoặc cồn Iót để làm giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Bạn có thể sử dụng các chất khử trùng thông thường như rượu, cồn, xà phòng các loại, dầu gội, dầu tắm để rửa vết thương ngay sau khi bị cắn.

– Lưu ý trong lúc rửa vết thương, tránh việc làm dập nát thêm vết thương hoặc làm vết thương rộng hơn. Đối với những vết cắn sâu sau ba ngày mới tiến hành khâu, tính cả trường hợp chó, mèo đã có giấy chứng nhận tiêm phòng dại. Nguy hiểm hơn nếu vết thương sâu, đứt mạch máu lớn, máu phun ra thành tia, hay chảy nhiều. Cần phải garo vết thương để cầm máu.

 

– Sau khi đã sơ cứu tại nhà bạn phải đến ngay cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn xử lý và chỉ định tiêm phòng dại.

– Trường hợp bạn bị chó mèo của nhà cắn thì cần thông báo với bác sĩ về tình trạng con vật đã cắn bạn và theo dõi con vật trong vòng 15 ngày kể từ ngày bị cắn/cào. Nếu bạn vô tình đi bên ngoài và bị cắn thì cần liên hệ với chủ nhân của chúng để được theo dõi.

– Chú ý đến con vật cắn trong thời gian 15 ngày theo dõi, nếu con vật có biểu hiện bất thường như ốm, chết, mất tích, bị bán hay bị giết… hãy đến ngay bác sĩ để có phương án điều trị bệnh dại kịp thời.

Khuyến cáo phòng bệnh dại

– Khi nuôi chó mèo trong gia đình bạn phải tiêm chủng phòng bệnh dại định kỳ theo hướng dẫn của thú y, phải tuân thủ: tiêm đủ mũi, đúng lịch, không uống rượu bia, không dùng thuốc Corticoid và thuốc ức chế miễn dịch.

– Hạn chế để trẻ đùa nghịch với chó, mèo đặc biệt là khi chúng đang ăn.

– Không tiếp xúc với chó mèo bị dại, hoặc nghi dại; không mua bán, vận chuyển chó mèo ra, vào vùng dịch.

– Theo dõi, cách ly chó mèo khi nghi dại, tiêm phòng dại cho động vật khỏe mạnh sống trong vùng dịch.

Bệnh dại vô cùng nguy hiểm nếu bị chó mèo cắn, vì thế hãy đảm bảo rằng thú cưng của chúng ta luôn được tiêm phòng đầy đủ, vừa bảo vệ cho chúng lại vừa bảo vệ cho bạn và người thân.

Ý kiến bình luận