Hướng dẫn cách xử lý bệnh thiếu máu ở mèo

Hướng dẫn cách xử lý bệnh thiếu máu ở mèo

Bệnh thiếu máu không còn xa lạ gì với chúng ta nhưng bạn có biết rằng động vật cũng có thể mắc bệnh thiếu máu. Không chỉ ở người mới cần quan tâm, mà những chú mèo cũng dễ dàng mắc phải, bạn cần có những hiểu biết về chứng bệnh và các triệu chứng của bệnh này vì tỉ lệ tử vong cao nếu mèo bệnh không được chữa trị kịp thời. Nắm được các thông tin về chứng bệnh thiếu máu ở mèo, giúp bạn hiểu biết về chứng bệnh này hơn.

Mèo bị mắc bệnh thiếu máu là hiện tượng hệ tuần hoàn máu bị giảm số lượng hồng cầu, bệnh ở mèo thường diễn ra ở mức độ nghiêm trọng và khó phục hồi.

1. Tác hại của bệnh thiếu máu

Có hai dạng thiếu máu ở mèo đó là: có thể tái tạo hồng cầu (regenerative) và không thể tái tạo hồng cầu (non-regenerative type). Dạng có thể tái tạo hồng cầu là tủy xương sẽ tái sinh hồng cầu cung cấp cho hệ tuần hoàn. Dạng không thể tái tạo hồng cầu là tủy xương phát triển bất thường và không còn chứng năng sinh ra hồng cầu. Đa số mèo thường mắc phải bệnh thiếu máu ở dạng có thể tái tạo hồng cầu.

Khi bị mắc bệnh thiếu máu mèo sẽ thường xuyên khó thở do thiếu oxy, lượng hồng cầu không đủ để cung cấp oxy cho các tế bào, bắt buộc mèo phải tăng tần số hô hấp và nhịp tim để cung cấp đủ oxy. Bệnh thiếu máu sẽ khiến các niêm mạc mắt, miệng, mũi, lợi bị nhợt nhạt và trắng bệch, da khô, lông xơ xác, mất nước và phải xạ rất kém. Bệnh khiến mèo thở nhanh, gấp , loạn nhịp tim, mạch yếu, nếu để nặng sẽ gây hôn mê và tử vong cao.

2. Nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở mèo

Bệnh thiếu máu ở mèo thường xảy ra do các nguyên nhân như: mất máu cơ học do phẫu thuật, sinh đẻ; các bệnh ung thư máu, viêm loét dạ dày, bệnh gan; các bệnh về thận như suy thận, viêm cầu thận, tổn thương thận; ký sinh trùng trên da, ve rận hút máu nhiều; giun móc. Mèo thiếu vitamin B12, thiếu chất sắt tái tạo hồng cầu hoặc thiểu năng tuyến giáp cũng là nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu ở mèo.

Để xác định rõ nguyên căn của bệnh thiếu máu ở mèo, bác sĩ thú y sẽ tiến hành xét nghiệm công thức máu toàn bộ, đo lắng máu, đo lường tỉ lệ mỗi loại tế bào máu trên một dung tích nhất định. Đối với mèo bình thường, tế bào hồng cầu thường chiếm đến 25% – 45% dung tích máu. Trường hợp PVC dưới 25%, tức là con mèo đó đang bị thiếu máu.

3. Điều trị bệnh thiếu máu ở mèo

Nếu bạn thấy có các biểu hiện thiếu máu ở mèo hãy đưa ngay đến bác sĩ thú y, trường hợp mèo không quá nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ thú y sẽ tiến hành truyền máu cho nó sau khi tiến hành xét nghiệm mẫu máu. Việc truyền máu này nhằm duy trì thể trạng của mèo Đặc biệt lưu ý bạn không nên tự chữa trị bệnh tại nhà nếu chưa có tư vấn của bác sĩ thú y.

Bệnh thiếu máu ở mèo không phải là hiếm gặp. Bệnh có thể có một bản chất khác nhau, nhưng các triệu chứng của nó được thể hiện khá rõ ràng. Với một sự thay đổi đáng kể trong hành vi sinh hoạt của mèo, bác sĩ thú y sẽ chuẩn đoán bệnh giúp xác định nguyên nhân của bệnh lý và quy định điều trị đúng. Trong thời gian điều trị bạn hãy kiên nhẫn qua sát các biểu hiện của mèo và kịp thời phối hợp với bác sĩ thú y để điều trị.

 

Ý kiến bình luận