Hướng dẫn cách trồng cỏ cho mèo đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách trồng cỏ cho mèo đơn giản tại nhà

Từ lâu chủ nhân của những chú mèo không còn xa lạ gì với một món ăn kích thích đặc biệt đó là cỏ mèo. Cỏ mèo là thức ăn có tác dụng kích thích, mang lại hưng phấn và khiến chúng trở nên vui vẻ hơn. Bạn đã từng nghĩ mình sẽ tự tay trồng cho mèo cưng của mình đảm bảo sạch sẽ, không thuốc trừ sâu, không ô nhiễm môi trường lại cải thiện triệt để hệ tiêu hóa và khử mùi hôi miệng cho mèo. Hãy trang bị ngay cho mình cách trồng và chăm sóc cỏ mèo cực dễ dàng trong bài viết nhé.

Tại sao cần cần sử dụng cỏ cho mèo?

Người nuôi mèo thường dùng cỏ mèo như một loại thức ăn bổ sung, không gây hại cho mèo. Cỏ mèo có tác dụng cải thiện chất xơ thực vật để kích thích tiêu hóa và nâng cao sức đề kháng của dạ dày; giúp giảm hôi miệng, phòng ngừa bệnh hôi miệng ở mèo. Đối với mèo mẹ đang mang thai hoặc cho con bú, cỏ mèo còn giúp kích thích sữa. Ngoài ra, cỏ mèo còn bổ sung rất nhiều Vitamin hữu ích cùng nguyên tố vi lượng có tác dụng làm giảm thể viêm nướu; xử lý bệnh hairballs (búi lông cục trong ruột mèo).

Hướng dẫn cách trồng cỏ mèo đơn giản tại nhà

Bước 1: Đầu tiên, ngâm hạt trong nước sạch từ 8 đến 12 tiếng.

Bước 2: Đổ hạt đã ngâm ra rổ, xả qua nước sạch rồi để vào chỗ thoáng mát thêm 12 đến 24 tiếng nữa cho hạt nảy mầm và ra rễ. Trong thời gian này bạn cần giữ ẩm hạt bằng cách phủ khăn ướt lên rổ và xả nước sạch mỗi 5-6 tiếng.

Bước 3: Chuẩn bị khay đất trồng cỏ gồm 5-6 cm đất sạch, để lại một ít đất sạch để phủ lên hạt.

Bước 4: Khi hạt đã nảy mầm, đem xả hạt bằng nước sạch rồi gieo hạt ra khay đất đã chuẩn bị, phủ một ít đất đã để riêng lên trên mặt hạt. Sau đó bạn phải tưới nước cho ẩm đất và để khay hạt ra chỗ thoáng mát.

Bước 5: Bạn lưu ý tưới nước 2-3 lần trong ngày. Đến ngày thứ 3 có thể đem cỏ ra nắng buổi sáng, không nên để cỏ cả ngày ngoài nắng, dễ bị khô. Cỏ mèo mọc rất nhanh và cần cung cấp nhiều nước, vì vậy cần tưới nhiều nước cho đất đẫm nước. Nên dùng khay trồng nhiều lỗ thoát nước để không bị ứ nước.

Bước 6: Bạn nên thu hoạch cỏ vào ngày thứ 7-8 sau khi gieo hạt, chỉ cắt phần cỏ xanh đem rửa sạch. Phần gốc có thể trồng tiếp và thu hoạch thêm lần nữa, nhưng lần này chất dinh dưỡng trong hạt đã hết, cỏ lấy chất dinh dưỡng từ đất để lớn lên nên chất lượng cỏ không cao. Bạn có thể để mèo ăn trực tiếp ở khay hoặc có thể cắt ra cho chúng nhấm nháp dần.

Cỏ mèo được xem là thức ăn bổ sung rất tốt cho mèo, vừa là thuốc an thần, vừa là chất kích thích, phụ thuộc vào cách mèo ngửi cỏ mèo mà chúng có thể sẽ bị mê hoặc. Cỏ mèo sẽ giúp mèo cảm thấy thoải mái, thư giãn đối với những lúc chúng cảm thấy căng thẳng. Ngoài ra, cỏ mèo còn giúp mèo bị béo phì hoặc lười biếng luyện tập thể dục nhiều hơn. Với hướng dẫn đơn giản trên bạn hãy tự tay “chế biến” ra món thức ăn đặc biệt để thưởng cho mèo cưng của mình hoặc sử dụng trong việc huấn luyện chúng.

Ý kiến bình luận