Hướng dẫn cách tắm cho mèo đúng cách, an toàn và hiệu quả

Hướng dẫn cách tắm cho mèo đúng cách, an toàn và hiệu quả

Tắm rửa và vệ sinh thường xuyên cho mèo sẽ giúp thú cưng luôn khỏe mạnh và phát triển tốt. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể tắm cho mèo đúng cách, an toàn và hiệu quả. Bài viết dưới đây của Petlife sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích.

Tại sao phải tắm rửa cho mèo?

Mèo là một loài động vật tinh nghịch và thường xuyên chui rúc trong những chỗ kín, dễ dàng bị bám bẩn và bị vi khuẩn tấn công. Chính vì vậy bạn phải tắm rửa để giữ cho mèo sạch sẽ và phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó hạn chế các vi khuẩn nấm ngứa có thể gây rụng lông mèo.

Cách tắm cho mèo đúng cách, an toàn và hiệu quả?

Bước 1: Đun nước pha ấm để tắm cho mèo

Mèo rất dễ bị nhiễm lạnh, khi tắm cho mèo bạn cần phải đun nước sau đó pha ấm để tắm cho mèo. Nhiều trường hợp tắm cho mèo trực tiếp bằng vòi xả nước lạnh khiến thú cưng bị nhiễm lạnh và bị ốm.

Bước 2: Tắm cho mèo

Dội nước làm ướt toàn thân mèo để dễ dàng thoa sữa tắm. Thoa đều sữa tắm cho mèo với lượng vừa đủ. Sau đó dùng các đầu ngón tay kỳ và tắm nhẹ khắp cơ thể. Bên cạnh đó hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tắm cho mèo bạn có thể sử dụng. Một lưu ý là bạn nên dùng sữa tắm riêng biệt dành cho thú cưng nhà mình. Vì da của mèo dễ bị kích ứng với các dạng sữa tắm dành cho thú cưng khác. Nhiều người có thói quen dùng luôn sữa tắm của chó cho cả mèo là không tốt.

Bước 3: Tắm lại nước ấm

Sau khi tắm với sữa tắm cho mèo bạn cần tắm ngay lại với nước ấm để làm sạch cho mèo. Việc để mèo tắm quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của mèo.

Bước 4: Lau khô và sấy cho mèo

Khi tắm cho mèo xong bạn cần dùng khăn để lau khô, sau đó dùng máy sấy khô lông cho mèo. Việc lau và sấy khô này sẽ làm mèo không bị nhiễm lạnh đặc biệt vào thời tiết mùa đông. Tránh được tình trạng lông bị ẩm ướt sau đó dính bẩn và có thể khiến thú cưng bị nhiễm bệnh.

Một số lưu ý cần biết khi tắm cho mèo

– Chọn thời gian thích hợp: Nên tắm cho mèo vào thời gian buổi trưa hoặc tầm chiều. Khoảng thời gian này là thích hợp nhất vì nhiệt độ phù hợp. Không nên tắm quá sớm hoặc quá muộn cho thú cưng nhà bạn.

– Bạn nên tắm nhanh cho mèo. Không ngâm mèo trong nước quá lâu.

– Nên sử dụng các loại sữa tắm dành riêng cho mèo. 

– Nếu mèo còn nhỏ tháng tuổi bạn không nên tắm thường xuyên vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của thú cưng.

– Tắm nước ấm nhẹ tay, không nên sử dụng nước lạnh.

– Nếu mèo sợ nước không dám tắm, bạn hãy tập thói quen cho mèo tiếp xúc với nước trước. Tránh tình trạng cố tình giữ và tắm cho mèo vì như vậy sẽ làm cho chúng cảm thấy sợ hãi và rụt rè cho những lần sau.

Trên đây là các bước tắm cho mèo và một số lưu ý  tắm cho mèo hiệu quả an toàn. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã có những tham khảo hữu ích và biết cách tắm cho thú cưng nhà mình được đảm bảo hơn nhé.

Ý kiến bình luận