Hướng dẫn cách hạ sốt cho mèo trong mùa hè

Hướng dẫn cách hạ sốt cho mèo trong mùa hè

Mèo bị sốt là một trong những bệnh thường gặp ở mèo đặc biệt là vào mùa hè thường nóng nực, dẫn đến việc mèo dễ bị ốm và mắc các bệnh không mong muốn. Mèo bị sốt nếu không chăm sóc đúng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và còn có nguy cơ lây lan sang con người. Hãy trang bị những kiến thức sau đây sẽ giúp bạn chăm sóc mèo khi chúng bị ốm.

Sốt ở mèo là phản ứng miễn dịch bình thường giúp cơ thể hồi phục bệnh tật bằng cách tiêu diệt vi khuẩn không chịu được nhiệt độ cao. Bên cạnh đó, sức nóng làm tăng lưu lượng máu đến các mô bị tổn thương để phục hồi bình thường. Tuy nhiên, nên phòng tránh vì một số trường hợp sốt có thể gây nguy hiểm, lúc này bạn có thể cân nhắc sử dụng thuốc để giảm sốt và tăng tốc độ hồi phục ở mèo.

Cách hạ sốt nhanh chóng cho mèo của bạn

Bước 1: Bạn hãy đem một tấm khăn trải chỗ chúng thường nằm sẽ giúp chúng mát hơn trong mùa hè. Hãy chọn nơi trong nhà mát mẻ và tránh ánh nắng trực tiếp vì chúng dễ bị cảm nắng và sốt.

Bước 2: Nếu gia đình bạn có phòng có điều hòa thì hãy để mèo vào trong phòng có điều hòa, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa vừa đủ để mèo không bị lạnh quá dẫn đến tình trạng sốc nhiệt ở mèo.

Bước 3: Giảm nhiệt cho mèo bằng nước mát, bạn hãy đặt hai bát nước cho mèo, một bát chúng ta cho đá vào và được để xa tầm với của mèo, bát còn lại cho vào tủ lạnh để giữ mát, tránh để trong ngăn đá. Khi bát nước thứ nhất đã hết mát thì ta lại lấy bát thứ hai ra để giúp làm mát không khí cho mèo.

Bước 4: Lấy một khăn nhỏ để vào ngăn mát, sau đó trải ra chỗ mèo hay nằm giúp giảm nhiệt độ nhanh chóng cho mèo. Biện pháp này sẽ nhanh chóng giúp mèo của bạn hạ sốt.

Trường hợp mèo nhà bạn không hạ sốt và không chịu ăn uống hãy đưa đến bác sĩ thú y điều trị hoặc được tư vấn vì việc điều trị hạ sốt ở mèo khác với những động vật khác do chức năng sinh lý của chúng không giống nhau. Mèo thiếu loại enzym gan có tên gọi glucoronyl transferase, vì vậy nên chúng không thể phân hủy nhiều loại thuốc an toàn dành cho người. Không nên tùy tiện cho mèo uống thuốc vì có nhiều trường hợp những loại thuốc an toàn đối với chó nhưng lại nguy hiểm đối với mèo. Bạn hãy chắc chắn rằng không cho mèo uống thuốc dành cho người trừ khi được bác sĩ thú y kê đơn. Mèo cực kỳ nhạy cảm với aspirin, nếu uống sai liều chúng có thể bị tổn thương, ốm nặng hơn hoặc thậm chí dẫn đến tử vong.

Mèo rất dễ bị sốt trong mùa hè nên phòng bệnh hơn chữa bệnh, hãy giữ vệ sinh thật sạch sẽ và chế độ ăn uống thật hợp lý để giữ gìn sức khỏe cho thú cưng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chuẩn bị một góc nhà để làm tổ ấm cho chú mèo như các vị trí chân cầu thang, cạnh tủ…thường xuyên làm mát trong mùa hè và giữ ẩm trong mùa đông cho mèo.

Ý kiến bình luận