Hướng dẫn cách giúp mèo không sợ nước khi tắm

Hướng dẫn cách giúp mèo không sợ nước khi tắm

Mèo là động vật rất sợ nước, nên việc bạn tắm cho chúng là một việc vô cùng khó khăn. Nếu bạn tắm cho mèo không đúng cách không chỉ gây hại cho sức khỏe của mèo mà còn có thể nguy hiểm cho bạn. Từ trước đến nay mèo có thói quen liếm láp tự làm sạch, nhưng việc tắm cho chúng là điều cần thiết nếu chúng bị ve rận hoặc vừa mới nghịch đồ đạc bẩn và có mùi khó chịu hoặc bộ lông của chúng bẩn nhờn và cần được chăm sóc.

Mặc dù bản năng của mèo là sợ nước nên các chủ nhân thường bỏ qua bước tắm cho chúng nhưng bạn đừng lo lắng nếu áp dụng những mẹo nhỏ sau đây để không làm chúng hoảng sợ và làm quen dần với việc tắm táp. Để mèo có thể quen dần với việc tắm bạn nên tạo cho chúng quen với nước ngay từ khi chúng còn nhỏ với những bước sau đây:

Bước 1: Bạn cần lưu ý nước nên lấy nước ấm để tắm cho mèo, nên chuẩn bị loại sữa tắm riêng dành cho mèo vì da mèo tương đối mẫn cảm và yếu hơn so với các thú cưng khác. Mặc dù nên làm cho mèo làm quen khi còn nhỏ nhưng bạn cần lưu ý thời gian ít nhất từ 8 tháng tuổi trở lên, không nên tắm khi chúng quá nhỏ.

Bước 2: Dùng nước ấm hoặc dùng vòi hoa sen xối nước từ từ lên toàn thân mèo, vừa xối nước vừa trò chuyện an ủi chúng. Khi mới làm quen mèo có thể chưa quen nên sẽ vùng vẫy, bạn nên biết cách giữ chặt mèo nhưng lại không quá mạnh tay làm đau nó. Lưu ý chỉ nên tắm cho mèo khi chúng đang trạng thái bình thường, không bị kích động.

Bước 3: Đổ sữa tắm ra bàn tay và thoa từ từ lên toàn thân mèo, bạn cần khéo léo và cực kỳ cẩn thận. Bạn có thể hòa sữa tắm vào nước, tạo bọt và bôi lên toàn thân mèo. Bạn nên trấn ai và vỗ về nó nếu nó tỏ ra khó chịu. Bạn cần tránh cho sữa tắm không vào tai và mắt mèo, vì đây là những điểm nhạy cảm của chúng, mèo sẽ tìm mọi cách bỏ trốn và cắn bạn.

Bước 4: Bạn thoa đều sữa tắm lên toàn thân mèo trong khoảng 5 phút, sau đó tắm lại bằng nước ấm để làm sạch.

Bước 5: Sau khi tắm xong, bạn nhanh chóng đặt mèo vào khăn bông, lau sạch và sấy khô lông cho chúng để chúng không bị lạnh. Bạn cần nhớ sau khi tắm phải dùng thiết bị làm khô lông, tránh tình trạng ẩm ướt rất dễ bị mắc bệnh.

Những lưu ý khi tắm cho mèo:

– Mèo rất sợ nước nên trong quá trình tắm bạn phải thật nhẹ nhàng, luôn tỏ ra vỗ về và an ủi chúng. Đặc biệt, việc tắm này nên để cho thành viên trong gia đình gần gũi nhất với chúng nếu không chúng sẽ rất khó chịu, phản kháng lại, thâm chí là cào, cắn người đó.

– Bạn nên tập thói quen tắm thường xuyên cho chúng để chúng không sợ nước.

– Mỗi lần tắm bạn nên tắm nhanh cho mèo vì nếu quá lâu mèo không chỉ dễ bị ốm mà còn khiến chúng sợ hãi, không dám tắm lần sau.

– Lưu ý tránh tắm cho mèo sau bữa ăn sẽ không tốt cho sức khỏe chúng.

– Bạn có thể tạo thói quen tắm vào khung giờ nhất định sẽ giúp mèo biết nghe lời hơn khi tắm, và nên giảm số lần tắm vào mùa đông để đảm bảo an toàn sức khỏe cho chúng.

Việc tắm cho mèo có thể gây ra nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng, dễ dàng bị cảm lạnh, do tiếp xúc với nước và mất nhiệt khi nước bốc hơi khỏi lông. Vì thể bạn hãy tuân theo những hướng dẫn hoặc có thể tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để đảm bảo sức khỏe cho mèo.

Ý kiến bình luận