Hướng dẫn cách cấp cứu cho chó mèo trong trường hợp khẩn cấp

Hướng dẫn cách cấp cứu cho chó mèo trong trường hợp khẩn cấp

Chó mèo là những động vật ưa thích sự di chuyển và khó kiểm soát, đôi lúc chúng còn vô tình gặp các sự cố về tai nạn hoặc bị bệnh. Bất kỳ ai cũng có mong muốn chó mèo luôn khỏe mạnh, nếu bạn biết phải làm gì trong các trường hợp khẩn cấp bạn có thể cứu được thú cưng của mình. Hãy trang bị các kiến thức sơ cứu trong các trường hợp khẩn cấp mà bạn không kịp đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Sự cố tai nạn xảy ra là điều khó kiểm soát và đa số chúng ta thường không nắm được những phương pháp cấp cứu cho vật nuôi trong lúc nguy kịch, hoặc tối thiểu có thể cầm cự cho chúng để kéo dài thời gian có thể đem đến cho bác sĩ chữa trị. Bài viết sẽ giới thiệu đến bạn một số trường hợp tai nạn và hướng dẫn phương pháp cấp cứu cho chó mèo.

Trường hợp chó mèo ăn phải bả

Bả chó, mèo là chất độc có tác động cực nhanh vào hệ thống tim mạch nên khi dính phải nguy cơ chết rất nhanh. Nếu thấy chó mèo vừa ăn phải bả gây nôn bạn cần sơ cứu ngay. Nếu bạn biết tiêm, khi chó mèo dính bả khoảng 5 phút đến 30 phút có kèm theo sốt cao, đứng đồng tử, co giật mạnh, xùi bọt mép… tiêm Atropin(1ml/10kg), dùng Oxy 50ml pha loãng 50ml nước cho uống hết, dùng dầu ăn 200ml bơm hậu môn, nếu sốt cao trên 40 độ thì dùng nước đá lau khắp người, tiêm anglin (1ml/10kg) cho đến khi hạ sốt hẳn. Sau 30′ thấy triệu chứng trên hết là chúng đã qua cơn nguy hiểm, các ngày tiếp theo chỉ cần tiêm thuốc để nâng cao sức đề kháng. Trường hợp dính bả trên 3 tiếng bạn vẫn có thể sử dụng cách trên nhưng cơ hội cứu chữa sẽ không cao.

Nếu bạn không biết tiêm, tuyệt đối không được sử dụng các trên. Lúc này bạn phải gây nôn khẩn cấp để loại trừ chất chứa trong dạ dày. Lưu ý trước khi gây nôn cần làm cho cơ thể vật hạ nhiệt và tỉnh táo bằng cách dội nước lạnh liên tục. Bạn có thể sử dụng các chất gây nôn, phổ biến nhân là Ipecac. Cơ chế tác dụng của chất gây nôn là kích thích lên phần não điều khiển hoạt động nôn, hay kích thích trực tiếp lên vách trong của dạ dày. Trường hợp thú ăn phải bả chích chất điện giải (electroject ) và vitamin C liều cao. Bạn có thể dùng H2O2 (nước oxy già 3%) dễ dàng và có hiệu quả nhanh chóng với liều lượng là: 1 thìa cà phê cho 2 – 5 kg thể trọng. Cho chó mèo uống 15 – 20 phút/ lần, uống 3 lần cho tới khi nôn ra được chất chứa dạ dày. Dân gian có kinh nghiệm dùng mùn thớt.

Chó mèo bị bướu máu

Bướu máu là sự chảy máu bên trong mô thường ở dưới da, gây ra do sự đứt vỡ của một vài mạch máu, có hiện tượng bề mặt da có màu hơi tím, sau đó chuyển vàng. Dưới lớp lông, bướu máu như một khối mềm và dao động được. Nếu chúng ta chích vào một bướu máu còn mới, sẽ thấy chảy ra là máu có lợn cợn nhưng hạt máu đông. Nếu thấy chó mèo nhà bạn có triệu chứng trên bạn có thể dùng những loại Pommade giúp làm tan chỗ viêm (Alphachymotrysine).

Chó mèo bị cảm nóng, sốc nhiệt

Nếu thấy chó mèo có các hiện tượng như thở hổn hển, thở gấp, niêm mạc tím tái, lỗ mũi phồng to lên bạn cần đặt chúng ở nơi thoáng mát, cho uống nước từng chút một và chia thành nhiều lần. Bạn có thể vẩy nước lên trên mình chó và cho nó nghỉ ngơi nhiều ngày liền. Trường hợp nghiêm trọng, bạn có thể đưa đến bác sĩ để chích thuốc trợ tim và Corticoide.

Khi thú cưng của bạn gặp phải các tai nạn hay các vấn đề về bệnh tật, điều quan trọng nhất đó là bạn phải bình tĩnh đánh giá được tình trạng trước khi hành động đê có phương pháp xử lý tốt nhất.

Ý kiến bình luận