Huấn luyện cho mèo không cào cắn vật dụng trong nhà

Huấn luyện cho mèo không cào cắn vật dụng trong nhà

Mèo cưng thường xuyên cào cắn phá đồ đạc, vật dụng gia đình là điều mà bất kỳ người nuôi thú cưng nào cũng gặp phải. Vậy làm thế nào để chúng không gây ra những điều phiền toái tương tự. Nếu mèo cưng của bạn có những hành vi cào phá hay thường xuyên cắn xé đồ nội thất và các vật dụng thì đây chính là bản năng tự nhiên của chúng, thời gian này mèo cưng của bạn cần được cào móng và leo trèo. Tuy là bản năng nhưng không có nghĩa là bạn để chúng mặc sức cào cắn đồ đạc trong nhà, hãy áp dụng ngay mẹo huấn luyện cho mèo để đồ đạc trong nhà không bị phá.

Tìm hiểu về hành vi cào cắn đồ của mèo cưng


Các hành vi như cào móng và leo trèo được coi là bản năng và cũng là những hành động yêu thích thường sử dụng với mục đích đánh dấu lãnh thổ của mèo cưng. Việc cào móng cũng được xem là một yêu cầu bắt buộc để mèo cưng của bạn loại bỏ các lớp móng vuốt cũ. Khác với loài chó dùng nước tiểu để đánh dấu lãnh thổ thì mèo lại sử dụng móng vuốt của chúng để đánh dấu lãnh thổ bằng mùi từ móng vuốt hoặc thông qua những vết cào trên những thứ chúng thấy như một bằng chứng và cũng để chứng minh sự thống trị đối với những chú mèo nhỏ hơn xuất hiện trong gia đình bạn.

Huấn luyện mèo cưng làm quen với vật dụng cào móng

Đầu tiên để tránh việc đồ đạc của bạn bị phá hỏng thì chúng ta có thể thay thế bằng những vật dụng khác, ví dụ như đồ cào móng chuyên dụng cho mèo và huấn luyện chúng làm quen với đồ chơi mới này. Bạn nên chuẩn bị những vật dụng như: cat tree, trụ, cột cào móng hoặc sử dụng miếng cào dành riêng cho mèo. Trên thị trường bảng hay trụ cào của mèo có mẫu mã rất đa dạng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau. Bạn nên mua nhiều kiểu và đặt xung quanh nhà vì chúng có thể chuyển vị trí sang những đồ vật khác trong tầm ngắm.
Bạn hãy tập cho mèo con làm quen với những đồ vật này từ sớm để rèn luyện cho chúng thói quen không cào cắn nội thất hay các đồ vật trong nhà ngay cả khi chúng đã trưởng thành.

Cắt móng vuốt cho mèo


Việc bạn cắt bỏ hết móng vuốt của mèo cưng thường xuyên, khoảng 2 tuần một lần sẽ khiến chúng không còn nhu cầu cào quá nhiều như trước. Bạn nên tạo thói quen hữu ích này cho mèo cưng ngay từ khi chúng còn nhỏ để chúng không quá hoang mang khi trưởng thành. Vì hầu hết mèo đều cào móng ngay sau khi thức dậy như là một bài tập thể dục nên chúng ta cần đề phòng cho thói quen này của chúng.
Khi cắt móng cho mèo cưng bạn cần lưu ý chỉ cắt ở phần móng nhọn trắng, không được cắt phần tủy bên trong màu hồng nếu không mèo cưng sẽ bị chảy máu.

Sử dụng miếng bảo vệ móng vuốt
Đây là việc làm tối ưu góp phần không nhỏ trong việc giảm sở thích cào cấu tai hại của mèo cưng, cũng như không phải làm đau chúng bằng việc cắt móng thường xuyên. Bạn có thể tìm mua những miếng lót bằng nhựa mềm ở các cửa hàng bán đồ cho thú cưng để gắn lên đôi móng vuốt của mèo cưng khoảng 4 đến 6 tháng sẽ thay một lần.

Việc cào cắn của mèo cưng thường gây phiền phức cho gia đình bạn khi đồ đạc nội thất bị phá hỏng, nhưng hãy kiên nhẫn dạy bảo chúng và cũng có những biện pháp như dán băng keo lên những đồ vật ưa thích khiến chúng tránh xa và giảm thiểu được thiệt hại.

Ý kiến bình luận