Huấn luyện chó không ăn bả

Huấn luyện chó không ăn bả

Ngày nay, nạn trộm chó liên tục hoành hành gây nhiều hoang mang cho những người chủ nuôi chó. Hình thức trộm chó phổ biến thường thấy nhất là đánh bả chó, vậy nên, để bảo vệ chú chó của mình, chúng ta phải huấn luyện cho chó cách để không ăn phải bả. Bài viết này Petlife sẽ giúp cho bạn bổ sung một số kiến thức cần thiết để huấn luyện chú chó của mình nói không với bả chó nhé.

Một số bước huấn luyện chó cơ bản

– Đầu tiên, trước khi bước vào huấn luyện, bạn nên tập cho chó thói quen không ăn uống linh tinh và ăn những thứ xa lạ bằng cách chỉ cho chó ăn cố định ở một góc trong nhà như góc bếp, trong chuồng, một góc nhà,… và trong những vật dụng cố định như nồi, xoong, tô của chó,… Không cho chó ăn khi chúng xin ăn bạn vì như vậy sẽ vô tình tạo cho chó thói quen xấu là thường hay ăn những thức ăn mà người khác cho ăn.

– Đối với một chú chó ngoan ngoãn và nghe lời, bạn có thể áp dụng cách huấn luyện như sau:

– Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một vài miếng mồi giả bằng cách thái một số loại thức ăn bình thường như thịt gà, thịt heo, xúc xích,… (lưu ý nên thái vừa miệng chó và giống hệt nhau, không quá to cũng không quá nhỏ), sau đó ngâm những cái mồi giả đó vào những hỗn hợp dung dịch cay thật cay như ớt tươi và chờ một lúc cho miếng mồi ngấm vị cay.

– Bắt đầu huấn luyện, khi bạn cho chó ăn, hãy đặt những thức ăn ngon, bình thường vào bát của chó cho chó ăn, còn những miếng mồi giả lúc nãy, bạn hãy bố trí nhiều nơi trong nhà sao cho chó dễ nhìn thấy, có thể bố trí ở những nơi mà bạn cảm thấy những kẻ trộm chó có thể ném bả vào được. 

– Sau đó, hãy để cho tự do đi lại vui chơi và thấy những miếng mồi giả. Khi chó ngửi vào những miếng mồi giả đó, nó sẽ bị hắt hơi, chảy mũi hoặc khi nó cố gắng ăn đi nữa thì chó cũng sẽ bị cay mà chảy nước miếng và lè lưỡi. Lặp lại điều này vài lần cho đến khi chó sợ và không dám ăn nữa.

– Sau đó, bạn hãy cho chó ăn những loại thức ăn bình thường trong bát của chó. Chó sẽ hiểu rằng chỉ có thức ăn trong bát mới an toàn.

– Mồi giả sau vài ngày sẽ hết cay và mất tác dụng, bạn nên thay mồi giả thường xuyên để tiếp tục huấn luyện. 

– Lặp lại bài huấn luyện này thường xuyên cho đến khi chó tập luyện được khả năng chỉ ăn thức ăn trong bát.

– Đối với những chú chó hay nuốt chửng, ăn được cay thì thực hiện như sau:

– Bạn nên chuẩn bị một cái que đánh chó, lưu ý que đánh chó được bán ở các cửa hàng thú cưng, chỉ có tính chất răn đe chứ không làm tổn thương chó, không nên dùng những vật dụng như gậy, chổi,…

– Bắt đầu huấn luyện, bạn đặt thức ăn bình thường vào bát của chó còn mồi giả (đã chuẩn bị như phía trên) thì đặt ngoài đất, cách bát chó khoảng 20-30 cm. 

– Cho chó lựa chọn thức ăn, nếu chó ăn trong bát, hãy khen thưởng nó và âu yếm vuốt ve chó. Còn nếu chó ăn mồi giả, hãy phạt chó bằng que đánh chó thật nghiêm khắc để chó biết không được ăn thức ăn ở ngoài khi chủ chưa cho phép.

– Nên ưu tiên phương pháp huấn luyện đầu hơn nhé.

Ý kiến bình luận