Huấn luyện cho chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện cho chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ

Làm thế nào để huấn luyện chó cưng đi vệ sinh đúng chỗ thành công là câu hỏi mà rất nhiều người nuôi gặp phải. Đặc biệt là những chú chó mới về nhà bạn, cần phải giữ vệ sinh và làm quen với nơi ở mới. Hãy hướng dẫn chúng ngay từ nhỏ vì cũng giống như một đứa trẻ, cún cưng của bạn cũng đang tò mò và chập chững tìm hiểu mọi thứ xung quanh, vì thể bạn cần dạy dỗ, chỉ bảo chúng giúp chúng trưởng thành. Việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ cũng giống như vậy. Dưới đây là những kiến thức cơ bản về huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, đúng chỗ và tạo thành thói quen thường xuyên của chúng.

Bước 1: Xác định chỗ đi vệ sinh cho chó

Bạn cần có một địa điểm cụ thể, nơi chó đi vệ sinh phải được cố định thì mới tạo được thói quen của chúng. Tùy vào diện tích nơi ở, bạn có thể cho chúng đi vệ sinh vào những chiếc hộp cát nhỏ, những vật dụng mua sẵn ở cửa hàng thú cưng. Nếu nơi bạn sống là nhà vườn thì nên cho chúng đi vệ sinh ở sân sau hay ở vườn, tùy thuộc vào điều kiện cho phép.

Bước 2: Sắp xếp thời gian biểu chế độ và lịch ăn hợp lý

Việc lập thời gian biểu cụ thể cho mỗi bữa ăn rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc đi vệ sinh của chó. Thời gian biểu chính xác giúp bạn xác định được thời điểm cụ thể cún cưng muốn đi vệ sinh, lúc này bạn sẽ có những cách huấn luyện hiệu quả. Phụ thuộc vào việc sắp xếp thời gian biểu bữa ăn hàng ngày, bạn cần quan sát chúng thường xuyên để  biết được số lần, quy luật và khoảng thời gian đi vệ sinh của chúng.

Bước 3: Nắm bắt thói quen đi vệ sinh:

Sau khi sắp xếp thời gian chế độ ăn uống hợp lý theo ý bạn thì bạn sẽ nắm bắt được thời điểm đi vệ sinh. Tiếp đó bạn có thể nắm bắt được những thói quen đi vệ sinh của chúng.  Thời gian quan sát nên từ 2-5 ngày bạn sẽ nắm rõ được 90% thời điểm chó đi vệ sinh. Bạn cần quan sát hai thời điểm đó là: thời gian sau khi chó ăn bữa ăn gần nhất và thời gian khi chó ngủ dậy vì đây là hai thời điểm mà chó có nhu cầu vệ sinh cao nhất.

Bước 4: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Trước khi vào bước huấn luyện bạn cần chuẩn bị lồng nhốt chó phù hợp với kích thước và cân nặng của cún cưng. Bạn nên chọn những chiếc lồng để chó có thể nằm và xoay người.

Bước 5: Trực tiếp huấn luyện

Dựa vào thời gian biểu, bạn hãy cho cún cưng tập thể dục và ra ngoài để đi vệ sinh nên vào thời gian nhất định mỗi ngày bằng cách đem chúng ra ngoài qua một lối đi duy nhất. Đưa chúng đến một chỗ duy nhất ở ngoài để đi vệ sinh. Thường xuyên lặp lại trình tự này, cún cưng sẽ dễ dàng tạo thành thói quen và đánh hơi được chỗ đi ngoài của chúng và biết đó là chỗ chúng được làm chuyện này. Chó con thường có thói quen đi ngoài khoảng 30 phút sau khi chơi đùa, ăn uống hay sau khi ngủ dậy. Vì thế, bạn nên đem cún con ra ngoài ít nhất ba đến bốn lần một ngày.

Để hình thành một thói quen tốt cho chó, đó là quá trình dài. Bạn phải kiên nhẫn và yêu thương chúng vô cùng nhiều. Ngoài việc huấn luyện chó đi vệ sinh đúng cách, bạn cũng phải dành phần lớn tình yêu thương và bao dung dành cho chó.

Ý kiến bình luận