Huấn luyện chó chạy hình Ziczac

Huấn luyện chó chạy hình Ziczac

Trong các cuộc thi dog agility, bài thi chạy ziczac là một phần không thể thiếu đối với cún cưng. Để giúp chó hoàn thành tốt bài thi, người huấn luyện phải hướng dẫn chúng di chuyển qua từng cột theo một trình tự hợp lý nhất.

Bài tập ziczac sẽ giúp thú cưng tăng cường khả năng vận động, di chuyển linh hoạt và nhanh chóng tiếp thu bài học nhanh chóng. Hãy cùng Petlife tìm hiểu phương pháp huấn luyện chó chạy hình ziczac hiệu quả.

Tìm hiểu về bài thi chạy zic zac cho chó

Đầu tiên, thú cưng sẽ thi chạy qua cột qua chui vào đường hầm. Bài thi này đòi hỏi cún cưng phải di chuyển qua các cột, mỗi cột cắm thành hàng dọc với khoảng cách là 60cm. Cún sẽ tiến đến phía bên phải cột đầu tiên, sau đó sẽ thi chạy không bỏ sót bất kỳ cột nào. Trong khoảng thời gian ngắn nhất, chó phải hoàn thành bài thi trước những con chó khác sẽ chiến thắng.

Nếu trong quá trình thi chạy ziczac, chó làm không đúng sẽ bị trừ mất 5 điểm và có thể bắt đầu lại từ đầu. Khi chó làm sai quá nhiều lần thì sẽ bị loại khỏi vòng thi.

Chó chạy ngược chiều hoặc chạy sai khỏi vòng cũng bị loại ngay.

Phương pháp huấn luyện chó chạy hình zic zac

Để chó quen dần với những bài huấn luyện ziczac, hãy giúp chúng làm quen với những cây cột một cách tự nhiên. Hướng dẫn chó di chuyển ban đầu và di chuyển theo chỉ dẫn của người huấn luyện. Bạn có thể khuyến khích thú cưng bằng cách sử dụng đồ ăn hoặc đồ chơi trong suốt buổi huấn luyện.

Theo quy tắc của bài thi dog agility, cún phải tiến vào bên phải cột đầu tiên, sau đó di chuyển một cách chính xác.

Bạn có thể đặt 3-4 cột so le nhau để chó quen dần với cách thức chạy zic zac. Khi vật nuôi đã hình thành các phản xạ, thì tăng số cột và khoảng cách cột lại với nhau.

Người huấn luyện nên đứng đối diện chó, nghiêng về bên trái cột. Khi đó, thú cưng sẽ phản xạ chạy vào cột phải đầu tiên.

Cún chạy sai hình ziczac phải làm gì?

Trong quá trình huấn luyện chó chạy ziczac, sẽ không ít lần chó chạy sai. Chúng có thể vướng vào cột hoặc di chuyển sai giữa các cột, di chuyển nghiêng hẳn về một phía. Nếu trường hợp này xảy ra nhiều lần, hãy giảm số lượng cột và khoảng cách để cún quen dần. Sau đó, giúp thú cưng vượt qua 12 cột, dành những lời khen ngợi để khuyến khích tinh thần cho chúng.

Rút ngắn thời gian chạy ziczac để về đích

Trước khi muốn chó về đích nhanh chóng, hãy huấn luyện chúng chạy đúng yêu cầu. Sau khi chó đã hoàn thành các bài tập cơ bản, hãy rút ngắn thời gian di chuyển. Hướng dẫn chó di chuyển qua các cột sao cho thoải mái và ít mất sức nhất. Khi đã rút ngắn được thời gian thì phải đảm bảo sự chính xác.

Nguyên tắc huấn luyện chó chạy zic zac

Để huấn luyện chó chạy ziczac tốt nhất, người huấn luyện cần nắm rõ những nguyên tắc sau:

– Luôn đứng đối diện với chó, để chúng thấy được chủ nhân. Phải đảm bảo vị trí nhìn được bao quát toàn bộ bài thi của chó

– Đứng ở vị trí phù hợp, để có thể hướng dẫn chúng chính xác nhất

– Chủ nhân nắm rõ những động tác tay cơ bản, di chuyển tự nhiên từ trái sang phải.

Việc huấn luyện chó trong bài thi ziczac không phải là điều dễ dàng, bởi vì tốn rất nhiều thời gian để chó tuân theo tuyệt đối mệnh lệnh của chủ. Phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa chó và chủ để bài tập được hoàn thành tốt nhất. 

Ý kiến bình luận