Hội chứng Cushing ở chó và những điều cần biết

Hội chứng Cushing ở chó và những điều cần biết

Khi một con chó bắt đầu uống nhiều nước hơn bình thường và đi tiểu thường xuyên hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy có điều gì đó bất thường đang xảy ra. Uống nước và đi tiểu quá mức là triệu chứng của nhiều vấn đề khác nhau, từ bệnh tiểu đường cho đến bệnh thận, nhưng một mối quan tâm khác chính là hội chứng Cushing ở chó, còn được gọi là bệnh cường giáp.

Hội chứng Cushing ở chó là gì?

Hội chứng Cushing được đặt tên theo Harvey Cushing, bác sĩ phẫu thuật thần kinh cho người, là người lần đầu tiên mô tả tình trạng rối loạn nội tiết vào năm 1912. Những con chó mắc bệnh Cushing có vấn đề với tuyến thượng thận, hai tuyến nhỏ nép sát trước mỗi quả thận. Những tuyến này sản xuất các hormone quan trọng điều chỉnh các chức năng quan trọng của cơ thể. Với hội chứng Cushing, các tuyến sản xuất quá nhiều hormone gọi là cortisol. Khi các hormone trong cơ thể mất cân bằng, những điều tồi tệ bắt đầu xảy ra.

Jeff Grognet, đồng sở hữu Bệnh viện thú y Mid-Isle ở Bãi biển Qualicum, British Columbia, Canada cho biết: “Triệu chứng nổi bật nhất ở bệnh Cushing là đi tiểu nhiều và uống đồng thời một lượng nước rất lớn. Khi bệnh tiến triển, chó bị mất cơ bắp, trở nên yếu ớt, da mỏng và bạn sẽ thấy lông bắt đầu rụng ở sườn, cổ và đáy chậu (khu vực xung quanh bộ phận sinh dục và trực tràng).” Bạn cũng có thể nhận thấy chó có biểu hiện thở hổn hển, nhanh đói và bụng phình to.

Những loài chó có nguy cơ mắc bệnh Cushing

Bệnh Cushing ở chó thường gặp ở chó già, vào khoảng 8 tuổi trở lên. Bệnh cũng được phát hiện thường xuyên hơn ở một số giống chó, bao gồm Beagle, Boston Terrier, Boxer, Dachshund, Dandie Dinmont Terrier, chó Shepherd Đức, Poodle, Yorkshire Terrier và chó sục nhỏ.

Nguyên nhân

  1. Do khối u trên tuyến yên ở đáy não (tuyến này chịu trách nhiệm cho tuyến thượng thận tiết ra cortisol). Loại bệnh Cushing này là bệnh cường tuyến yên phụ thuộc tuyến yên (PDH). Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh Cushing ở chó. Đôi khi, hình thức bệnh Cushing này xảy ra ở những con chó nhỏ tuổi hơn.

  2. Do khối u trên tuyến thượng thận. Loại bệnh Cushing này là bệnh cường tuyến thượng thận phụ thuộc vào tuyến thượng thận. Những giống chó lớn thường bị mắc dạng Cushing này.

  3. Lạm dụng thuốc steroid. Loại bệnh Cushing này là hội chứng Cushing gây ra do khám bệnh hoặc điều trị.

Chẩn đoán

Thật không may, bệnh Cushing ở chó có thể khó chẩn đoán, đòi hỏi các xét nghiệm phức tạp. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ bệnh Cushing ở chó của bạn, bước đầu tiên sẽ là xét nghiệm máu và nước tiểu. Nếu bác sĩ thấy bất cứ điều gì bất thường trong các xét nghiệm đó, bước tiếp theo thường là một xét nghiệm đặc biệt gọi là xét nghiệm kích thích ACTH.

Đối với xét nghiệm này, bác sĩ thú y sẽ lấy máu chú chó của bạn để kiểm tra nồng độ cortisol, sau đó cho tiêm hormone tuyến thượng thận. Vài giờ sau, bác sĩ sẽ rút máu chó của bạn một lần nữa để kiểm tra cortisol vào lần khác. Nếu chó của bạn bị chẩn đoán mắc hội chứng Cushing, các xét nghiệm khác, bao gồm siêu âm, có thể giúp bác sĩ thú y khám phá ra nguyên nhân gây ra bệnh, giúp xác định phương pháp điều trị.

Điều trị

“Hơn 90% những chú chó mắc bệnh Cushing có một khối u tuyến yên lành tính”, bác sĩ Grognet, người điều hành Học viện Giáo dục cho chó giải thích. “Quy mô nhỏ và không có xu hướng lây lan, bệnh này không gây ra vấn đề về thể chất. Hầu hết những con chó mắc chứng Cushing phụ thuộc tuyến yên đều được điều trị bằng thuốc.”

Nếu khối u tuyến thượng thận là nguyên nhân gây bệnh Cushing ở chó, bác sĩ thú y sẽ muốn tiến hành các xét nghiệm sâu hơn để xác định xem khối u là ung thư hay lành tính. Phẫu thuật để loại bỏ khối u tuyến thượng thận có thể là một lựa chọn. Nếu khối u là ung thư, tiên lượng bệnh sẽ khá tệ.

“Một khi điều trị đã được bắt đầu, các triệu chứng của bệnh Cushing sẽ dần biến mất”, bác sĩ Grognet cho biết. “Điều đầu tiên là việc uống nước giảm đáng kể. Mất nhiều thời gian hơn để giải quyết các tổn thương trên da. Thời gian sống trung bình của một chú chó mắc bệnh Cushing là khoảng 2 năm, nhưng thống kê này không có nghĩa là bệnh Cushing có thể dẫn đến cái chết. Hầu hết những chú chó chết vì các quá trình bệnh không liên quan đến lão hóa – chúng thường đã già khi bệnh Cushing được chẩn đoán lần đầu tiên.”

Ý kiến bình luận