Hình ảnh của loài chó trong văn hóa Việt Nam

Hình ảnh của loài chó trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa Á Đông chó được xếp vào 12 con giáp ở vị trí thứ 11 với chữ Tuất cùng một số những con vật khác. Theo quan niệm của người Việt, chó là con vật có thể đem đến những may mắn, mang đến nhiều thuận lợi cũng như niềm vui cho mọi người. Chính vì thế mà ngày nay, chó là loài động vật được chọn nuôi nhiều nhất trong các gia đình ở Việt Nam. Chúng không chỉ là những con vật nuôi để trông nhà mà còn như một thành viên trong ngôi nhà.

Biểu tượng tâm linh gần gũi

Trong đời sống dân gian của người Việt ta, hai con vật được coi là người bạn thân thiết nhất, gần gũi và quan trọng nhất chính là con trâu và con chó. Trâu để cày ruộng, giúp sản xuất lúa gạo, chó để giữ nhà, phòng kẻ gian trộm cắp.

Ở mỗi làng quê miền bắc Việt Nam, trước cổng làng bao giờ cũng có hình ảnh một chú chó đá để bảo vệ làng, trước cổng đình và trước cổng nhà hay ở ngoài đầu hồi, ngoài cửa nhà cũng thường có con chó đá ngồi trước canh giữ.

Chó được biết đến là loài động vật trung thành và mang lại nhiều may mắn. Tục thờ chó được biểu hiện dưới nhiều hình thức tương ứng với mỗi vùng miền.

Tín ngưỡng vật tổ

Nhiều tộc người thiểu số khác ở Việt Nam như Dao, Lô Cô, Chăm… trong tín ngưỡng đồng bào coi chó là vật tổ của mình, họ kiêng giết thị và ăn thịt chó. Truyền thuyết về vật tổ ở các tộc này có nét tương đồng. Tuy nhiên ở mỗi tộc người lại có những nét khác nhau như những dị bản phù hợp với đời sống sinh hoạt của mình.

Hình ảnh chú chó trong đời sống hiện đại

Ngày nay, chó vẫn được coi là loài động vật gần gũi, thân thiết với con người. Chó không chỉ canh giữ nhà mà chúng còn được chăm sóc như một thành viên trong gia đình. Chúng được chăm sóc, chải chuốt và dạy dỗ khá bài bản.

Theo nghiên cứu cho thấy, nuôi chó giúp cho bạn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn, giảm được căng thẳng trong cuộc sống. Bạn nên dành thời gian để dắt chúng đi dạo, vừa giúp bạn có thời gian nghỉ ngơi, vừa giúp chúng tập luyện thể dục thể thao, tốt cho sức khỏe.

Những đứa trẻ sống trong các gia đình nuôi chó ít có khả năng mắc các bệnh dị ứng phổ biến. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nếu trẻ được tiếp xúc với các vật nuôi trong nhà như chó hoặc mèo thì nguy cơ mắc bệnh về dị ứng sẽ giảm đi một nửa và khả năng chúng bị mắc bệnh hen suyễn cũng giảm đi.

Với những người không thích ở một mình, vật nuôi trong nhà có thể là người bạn vô cùng tuyệt vời với bạn. chúng thường rất nhạy cảm nên những lúc bạn buồn, chúng sẽ tìm mọi cách khiến cho bạn vui lên. Cần đảm bảo rằng bạn có thể chăm sóc chúng tốt chứ không phải chỉ coi chúng một con vật lấp chỗ trống tạm thời rồi sau đó quảng chúng sang một bên. Chó là loài động vật sống rất tình cảm, vì thế nếu bạn dành tình cảm cho chúng hoặc sống với chúng một thời gian thì chúng sẽ quý mến và quan tâm tới bạn.

Ý kiến bình luận