Hắt hơi ngược ở chó là gì?

Hắt hơi ngược ở chó là gì?

Hắt hơi ngược ở chó thậm chí còn không thực sự là hắt hơi. Hãy tìm hiểu thêm về mọi thứ từ chất tẩy rửa gia dụng đến bệnh ung thư, những thứ có thể gây ra hành động hắt hơi ngược này.

Đầu tiên, hắt hơi ngược ở chó không thực sự là hắt hơi. Nếu bạn đã từng thấy chó cưng của mình kêu, khịt mũi hoặc thở hổn hển, bạn đang chứng kiến sự hắt hơi ngược ở chó đấy.

Vậy, chính xác thì hắt hơi ngược ở chó là gì?

Hắt hơi ngược ở chó không phải là điều đáng phải quan tâm, mặc dù cũng khá đáng lo nếu bạn chứng kiến hành động này mà không biết điều gì đang xảy ra. Tuy nhiên, hắt hơi ngược ở chó có thể là triệu chứng của các tình trạng khác cần sự xem xét của bác sĩ thú y.

Có tên gọi chính thức là phản xạ của họng hoặc hô hấp bộc phát, hắt hơi ngược ở chó là tình trạng cổ của một chú chó sẽ mở rộng và bắt đầu phát ra âm thanh thở hổn hển như thể nó không thể thở được.

Điều gì gây ra hắt hơi ngược ở chó?

Một số tình trạng hắt hơi ngược ở chó là do dây xích bị kéo quá mức hoặc ăn, uống quá nhanh.

Các nguyên nhân khác bao gồm dị ứng, một chú chó ít vận động đột nhiên tập thể dục quá nhiều, chất tẩy rửa gia dụng, vi rút, ung thư, ve mũi hoặc thứ gì đó mắc vào họng của chúng.

Nguyên nhân phổ biến nhất là do có vật lạ kích thích vòm miệng và cổ họng mềm của chó, sau đó gây ra co thắt. Sự kích thích này ảnh hưởng đến khí quản, làm khí quản bị thu hẹp và khiến chó cưng khó lấy không khí hơn.

Hãy chú ý đến những gì đang xảy ra khi chó cưng của bạn bắt đầu hắt hơi ngược. Nếu hiện tượng này xảy ra ngay sau khi bạn lau nhà, có thể là do phản ứng với hóa chất tồn dư trong không khí. Thuốc lá và cần sa cũng là chất kích thích và gây ra chất sinh ung thư cho vật nuôi, một số chú chó thường nhạy cảm với khói nến và nhang. Hãy sử dụng chất tẩy rửa từ tự nhiên, thân thiện với vật nuôi và hãy lau nhà khi chó cưng của bạn đang ở trong phòng khác.

“Hắt hơi ngược ở chó có thể gây lo lắng cho chủ nuôi, có người nhầm lẫn đó là triệu chứng ho. Hai hành động nghe có vẻ giống nhau nhưng thực sự có nhiều điểm khác biệt”, chuyên gia động vật nhỏ tại Trường Thú y Cummings – Đại học Tufts, Michael S. Stone cho biết. “Khi ho, chó sẽ đẩy không khí ra khỏi miệng, tạo thành một tiếng ho khan. Hắt hơi ngược lại liên quan đến việc hít vào một cách nhanh chóng qua đường mũi, được thể hiện bằng tiếng khịt mũi giống như tiếng lợn kêu.”

Nên làm gì khi chó hắt hơi ngược?

Massage cổ họng của chó cưng, hoặc bịt mũi để khiến nó phải nuốt xuống, hành động này có thể giúp loại bỏ bất cứ nguyên nhân gây kích thích cổ họng. Nếu không có tác dụng, hãy thử cho chó cưng ăn hoặc uống, hoặc đưa chúng ra ngoài đi dạo.

Đa số những chú chó sẽ tự hồi phục trạng thái bình thường. Tuy nhiên, nếu hắt hơi ngược vẫn tiếp tục, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Khi nào thì hắt hơi ngược ở chó trở nên nghiêm trọng?

Các dấu hiệu cho thấy hành động hắt hơi ngược cần đến sự lưu ý của bác sĩ thú y bao gồm việc máu hoặc mủ chảy ra từ mũi, bất kỳ dị vật nào xuất hiện quanh mũi, thiếu năng lượng, thèm ăn, hoặc bất kỳ vấn đề hô hấp nào.

Những giống chó dễ bị hắt hơi ngược

Những giống chó đầu ngắn có khuôn mặt phẳng như Boxer, Pug và Shih Tzu, chúng có vòm miệng mềm kéo dài. Những giống chó này có thể phải trải qua những cơn hắt hơi ngược thường xuyên hơn so với các giống chó khác vì chúng có thể hút vòm miệng vào cổ họng khi chúng hít vào. Các giống chó nhỏ hơn cũng dễ bị ảnh hưởng hơn khi hắt hơi ngược vì chúng có cổ họng nhỏ hơn.

Ngoài ra, nếu bạn nuôi mèo và nó gặp phải tình trạng này, hãy đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Đây là dấu hiệu của bệnh hen suyễn, có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Ý kiến bình luận