Giúp mèo với chó làm thân

Giúp mèo với chó làm thân

Mèo và chó thường sẽ không hoà hợp ngay lập tức được. Nếu bạn đang có ý định muốn nuôi thêm một chú chó hoặc một chú mèo nhưng lo sợ thú cưng kia ở nhà sẽ không hoà thuận hoặc khó chịu, bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề kia. Hãy cùng Petlife tìm hiểu cách để khiến cho chó mèo làm thân với nhau.

Chuẩn bị cho màn ra mắt diễn ra tốt đẹp

– Khi chuẩn bị đem một con thú cưng mới về nhà, hãy chuẩn bị trước để con vật ở nhà không bị quá bất ngờ hoặc bị làm phiền. Tốt nhất bạn nên chuẩn bị một không gian đủ rộng để cho chó và mèo có không gian lẩn trốn. Nếu nhà bạn có nhiều phòng, lúc đầu hãy để hai con vật ở hai phòng khác nhau trước, nhất là đối với chú chó khá hung hăng hoặc tăng động.

– Nên giữ mèo và chó ở phòng riêng trong khoảng 3 đến 4 ngày để chúng có đủ thời gian thích nghi với nhà mới và sẵn sàng để gặp gỡ bạn mới. Không nên ép chó và mèo ở chung ngay, điều đó sẽ khiến chúng không vui vẻ và đánh nhau. Động vật cần thời gian để thích nghi mùi của nhau, không nên gấp gáp. Có thể tập cho chúng làm quen mùi của nhau bằng cách vuốt ve chú mèo xong sang vuốt ve chú chó hoặc ngược lại.

– Sau một vài ngày, hãy đổi phòng của chó với mèo cho nhau để chúng quen dần với mùi của con vật kia. Mùi hương là một phương tiện quan trọng để động vật có thể nhận biết lẫn nhau. Có thể thử cách dùng một chiếc khăn lau cho chó sau đó đặt dưới bát thức ăn cho mèo để chú mèo quen dần với mùi của chó trước khi gặp gỡ trực tiếp.

– Sau đó, có thể cho chó và mèo ngửi mùi nhau trực tiếp qua khe hở của cánh cửa. Động vật có thể giao tiếp với nhau qua việc đánh hơi mà không cần nhìn thấy nhau trực tiếp. Bạn có thể làm điều đó bằng cách cho chó và mèo ăn ở hai bên cánh cửa.

– Chờ đến lúc cả mèo và chó quen mùi của nhau và thoải mái. Nếu chú mèo của bạn vẫn còn hoảng sợ khi chú chó đến gần cửa, hãy cho mèo thêm thời gian để thích nghi, nếu mèo không có biểu hiện gì khi chó đến gần cửa và quen với mùi hương của chó, hãy cho chúng gặp mặt nhau.

– Lần đầu khi cho hai con vật gặp mặt trực tiếp nhau, hãy chắc chắn rằng hai con vật chỉ có thể nhìn nhau mà không có tiếp xúc trực tiếp nào với nhau. Có thể đặt mèo trong lồng thưa và xích chó lại để chúng quan sát nhau từ xa.

– Hãy thể hiện tình yêu thương đồng đều với cả hai để chúng không cảm thấy bạn không thiên vị. 

Những bước cơ bản để thú cưng dần chung sống với nhau

– Hãy tách chúng ra mỗi khi bạn không ở nhà hoặc không ở cùng chúng. Nên thực hiện điều này trong thời gian đầu để chó và mèo không làm tổn thương nhau.

– Ngăn chặn những hành vi tiêu cực của chó đối với mèo như sủa hoặc chơi đùa thô bạo. Có thể huấn luyện chó để chó vâng lời bạn và phân tán sự chú ý của chó.

– Mỗi khi chó thực hiện hành vi tích cực khi ở gần mèo, hãy thưởng cho chó một ít thức ăn và khen ngợi nó.

– Nên bố trí cho mèo một nơi ẩn nấp mà chó không thể với tới được để phòng những lúc mèo muốn nấp khi bị chó đuổi.

Ý kiến bình luận