Giải pháp “giữ dáng” cho mèo cưng

Giải pháp “giữ dáng” cho mèo cưng

Căn bệnh thừa cân đang gia tăng ở mèo. Đây không đơn giản là chuyện mèo của bạn phải vất vả hơn trong đi đứng, sinh hoạt mà còn đe dọa đến sức khỏe của các em. Đa số mèo ngày nay được chủ nuôi kỹ trong nhà, ít được cho ra ngoài vận động và vì thế có xu hướng tròn mũm mĩm. Để khắc phục tình trạng này, hãy cùng tham khảo 5 giải pháp sau để có thể giúp chú mèo cưng của bạn lấy lại dáng nhanh chóng mà không phải can thiệp quá sâu vào chế độ dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khỏe của chính các em.

1. Hiểu rõ về thước đo tiêu chuẩn cơ thể ở mèo

Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu về thước đo tiêu chuẩn cơ thể ở mèo. Thước đo này có 5 mức:

Mức 1 – Quá mi nhon: Bụng hóp sâu, không nhìn rõ cơ tay chân, xương sườn nhìn thấy từ xa.

Mức 2 – Có da có thịt: Xương sườn không nhìn thấy nhưng cảm nhận được, bụng nhỏ.

Mức 3 – Cơ thể lý tưởng: Vòng eo mảnh khảnh, hình dáng cơ thể cân đối, đuôi và xương sườn đầy đặn.

Mức 4 – Mập mạ: Cơ thể tròn tròn, chả thấy bụng đâu.

Mức 5 – Béo phì: Cổ rộng hơn đầu, đầu bé hơn cơ thể, bụng tròn lẳng.

Sau đó bạn hãy áp dụng thang điểm trong việc giữ dáng cho mèo. Nếu mèo của bạn ở mức 1 – suy dinh dưỡng, hãy cố tăng lên mức 3 – lý tưởng và ngược lại. Bạn cũng có thể check trực tiếp tình trạng cơ thể chó mèo Tại Đây (Cung cấp tuổi, số cân nặng, giống mèo nhà bạn và bấm Search để cho ra kết quả).

2. Chọn mua thực phẩm chất lượng

 

Thức ăn hạt dành cho chó mèo hiện nay đang được bày bán đa dạng trên thị trường, nhưng làm sao bạn biết được chúng có chất lượng hay không? Việc để chó mèo ăn phải thực phẩm kém chất lượng cũng phần nào ảnh hưởng đến vóc dáng cơ thể của chúng. Bởi vì đa số thực phẩm giá rẻ lại ít chất dinh dưỡng, chỉ có tác dụng “làm no” các em.

Hãy dành ra một ngày đến hỏi bác sĩ thú y của bạn tư vấn một số thương hiệu thức ăn cho mèo uy tín, bao gồm cả chế độ ăn và khẩu phần ăn hợp lý cho một ngày nhé (Thông tin này cũng có in trên nhiều bao bì của các hãng thực phẩm lớn). Bạn biết đấy, chúng ta vẫn hay vì yêu mến mà cho chúng ăn nhiều hơn mức quy định, và việc đó sẽ dẫn đến béo phì.

3. Tập thể dục cho mèo

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều bận rộn, nhưng nếu bạn đã nuôi một em mèo, hãy dành thêm thời gian mỗi ngày để chơi đùa với chúng. Tiến sĩ Marshall (Trưởng phòng thú y của hãng Bảo hiểm y tế dành cho chó mèo Trupanion, California) cho biết: “Mèo là một trong số ít loài động vật thích chơi đùa và có bản năng chơi đùa rất cao”.

Bạn có thể thử đặt những món đồ chơi trên cánh tay mình và khuyến khích con mèo của bạn leo lên bắt lấy, mục đích của việc này là khiến mèo di chuyển ít nhất 10 phút/lần chơi. Việc này cũng giúp mèo của bạn linh hoạt và năng động hơn trong sinh hoạt thường ngày.

4. Đặt đồ ăn ở khắp nơi trong nhà

Điều này buộc em mèo phải di chuyển khắp nơi để tìm, việc này cũng khuyến khích mèo vận động khá hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần sắp xếp đồ ăn hợp lý ở những nơi mèo có thể “tự lực cánh sinh” tìm kiếm được (trên bàn, ghế, tủ…) và chia thành từng mức độ. Trong lần đầu, bạn cũng có thể hướng dẫn gợi ý các em giống như trong trò chơi “tìm kho báu”.

5. Giảm cân có lộ trình

Nếu mèo có dấu hiệu béo phì, bạn không nên bắt em ấy nhịn ăn liên tục nhiều ngày. Việc bắt mèo giảm cân trong một tiến độ quá gấp rút sẽ dẫn đến các căn bệnh như viêm khớp, hạ đường huyết. Thay vào đó, Tiến sĩ Marshall cho rằng một chú mèo chỉ có thể bắt đầu liệu pháp giảm cân một cách từ từ và phải sau khi được bác sĩ thú y kiểm tra kỹ các mầm bệnh.

 

Ý kiến bình luận