Giải mã thói quen ngủ nhiều ở mèo

Giải mã thói quen ngủ nhiều ở mèo

Nếu bạn đang sở hữu một chú mèo trong nhà thì bạn sẽ phát hiện ra rằng chúng ngủ rất nhiều, chúng có thể ngủ tới 12 – 16 tiếng mỗi ngày, thậm chí một số còn ngủ tới 20 tiếng một ngày. Bạn đã từng đặt câu hỏi tại sao mèo lại ngủ nhiều đến vậy chưa, hãy xem câu trả lời là gì ngay trong bài viết này nhé.

Theo nghiên cứu việc mèo ngủ nhiều có liên quan đến tập tính săn mồi của chúng. Bản năng của kẻ săn mồi, mèo đi săn và kiếm ăn chủ yếu vào ban đêm. Vì thế để cơ thể có nhiều năng lượng cho việc đuổi bắt con mồi, mèo sẽ dành hầu hết thời gian ban ngày để ngủ. Mặc dù hiện nay mèo được thuần hóa nuôi trong nhà, được chăm sóc việc ăn uống không cần phải đi săn nhiều nhưng mèo nuôi vẫn duy trì bản năng vốn có này. Với tập tính về đêm, mèo rất hiếu động trong khoảng thời gian từ lúc hoàng hôn đến lúc sáng tinh mơ ngày hôm sau. Nếu bạn hay chơi đùa cùng mèo sẽ dễ dàng nhận ra, ngay cả những con mèo đang chơi cũng sẽ thể hiện bản năng nguyên thủy bằng việc bò trong bóng tối và vồ lấy con mồi mục tiêu của chúng.

Mặc dù bạn thấy mèo ngủ rất nhiều nhưng trạng thái của chúng lại là mơ màng, chúng ngủ gật trong một giấc ngủ nhẹ hoặc lại ngủ rất sâu. Khi mèo ngủ gật (kéo dài mười lăm phút đến nửa giờ), chúng vẫn sẽ cảm nhận cơ thể của mình để có thể vùng dậy và thực hiện một hành động ngay lập tức tại một thời điểm bất kỳ – kể cả bắt chuột/ chạy trốn. Với những giấc ngủ sâu, mèo sẽ trải qua chuyển động não nhanh, xu hướng kéo dài khoảng năm phút, sau đó lại quay sang trạng thái ngủ gật và lặp lại cho đến khi mèo thức dậy khiến mèo cần nhiều thời gian ngủ hơn để khôi phục năng lượng. Theo đặc thù về tuổi tác thì những con mèo con và mèo già sẽ có xu hướng ngủ nhiều hơn so với những con mèo trưởng thành.

Cũng giống con người, thói quen ngủ của mèo sẽ ảnh hưởng bởi thời tiết khi trời nóng, trời lạnh hoặc rất lạnh. Mèo cũng có các hành vi giống con người tùy thuộc vào loài giống, tuổi, tính khí và sức khỏe tổng thể của chúng. Khi trời lạnh bạn có thể thấy mèo ngủ nhiều hơn, nhất là một ngày mưa hoặc lạnh sẽ khiến chúng ngáp và lim dim lười biếng.

Mèo có trạng thái và đồng hồ sinh học ổn định. Mặc dù ngủ rất nhiều, nhưng khi chúng thức dậy, chúng chắc chắn tận dụng tối đa thời gian. Mèo rất dễ thích nghi vì chúng có khả năng điều chỉnh thói quen ngủ của mình để có thể dành nhiều thời gian hơn với bạn hoặc chúng cũng sẽ điều chỉnh mô hình giấc ngủ theo lịch trình ăn uống. Vì thế bạn có thể nhận thấy một con mèo trong nhà nằm một chỗ nhiều hơn một con mèo tự do ngoài trời.

Mặc dù mèo ngủ nhiều là do bản năng của chúng nhưng bạn vẫn cần phải lưu ý nếu phát hiện ra mèo cưng ngủ nhiều bất thường, hoặc khi chúng thức giấc có trạng thái lờ đờ, uể oải bạn nên đưa thú nuôi của mình đi khám sức khỏe ngay. Những dấu hiệu này có thể là xuất hiện khi chúng mắc một vài bệnh như bệnh thiếu máu hoặc bệnh cường giáp ở mèo.

 

Ý kiến bình luận