Giải mã hiện tượng mèo đột nhiên hung hãn

Giải mã hiện tượng mèo đột nhiên hung hãn

Bạn đang nâng niu và yêu thương bé mèo của mình hết mực. Nhưng bỗng một ngày, bé mèo dịu dàng của bạn đột nhiên trở nên hung hãn bất thường, thậm chí cào cấu và cắn bạn. Tại sao lại như vậy?

Hiện tượng hung hãn ở loài mèo

Tính hung hãn ở loài mèo là tính cách phổ biến. Thực tế, khi mèo hung hãn bất thường, các bạn chủ rất cần đưa các bé mèo đến các chuyên gia hành y để được tư vấn. Bởi vì, một khi bị mèo tấn công bất thường, bạn sẽ rất bực bội, sợ hãi. Nếu không thể kiểm soát tính hung hãn, các bé mèo có thể gây tổn thương cho cơ thể người khác, hay làm hư hại đến tài sản xung quanh.

Vết thương do các bé mèo gây ra thường rất đau đớn. Bên cạnh đó người bị mèo cào còn có thể bị sốt, nhiễm khuẩn nghiêm trọng. Chính vì vậy, bạn không nên xem thường hiện thường hung hãn bất thường ở mèo mà cần đưa các em ấy đi kiểm tra ngay.

Các biểu hiện của một bé mèo hung hãn

Bạn có thể nhận thấy một con mèo hung hãn khi các bạn ấy có tư thế xác định lại vị trí cơ thể. Tư thế phòng thủ và sẵn sàng tự vệ sẽ khiến cơ thể mèo trông nhỏ hơn. Chẳng hạn như các tư thế: cúi người, tai dựng thẳng đứng, quay lại đối mặt với người, gầm ghè, rít lên, lông dựng lên, đầu rụt lại. 

Tư thế phòng thủ này có thể xuất hiện khi mèo cảm thấy lo lắng, sợ hãi trước các tình huống không lường trước được. Lúc này, các bạn mèo có thể tấn công bất kể ai, chứ không nhất thiết là người khiến các bạn ấy lo lắng.

Khi quyết định tấn công, mèo sẽ thay đổi cơ thể mình sang tư thế tấn công. Tư thế này sẽ khiến bé mèo trông to lớn và đáng sợ. Chẳng hạn như: gồng chân, lông dựng lên. Mèo sẽ dần di chuyển về phía người và nhìn chằm chằm vào người đó. Tai mèo và đuôi dựng đứng lên, phát ra những âm thanh gầm gừ.

Ở cả 2 tư thế trên, bạn nên tránh tương tác với mèo để không bị các bạn ấy làm tổn thương. Vì lúc này, các bạn mèo có thể di chuyển với tốc độ đáng kinh ngạc và có khả năng gây sát thương rất lớn. 

Lý giải nguyên nhân mèo hung hãn bất thình lình

Có nhiều nguyên nhân một con mèo dịu dàng trở nên hung hãn. Để xác định rõ nguyên nhân, bạn cần nắm rõ lịch trình sinh hoạt của mèo, những nơi các bạn ấy từng đến, chuyện gì đã xảy ra trước đó.

Một số nguyên nhân khiến mèo hung hãn bất thường có thể là:

– Mèo cảm thấy sợ hãi khi nhận thức được một mối đe dọa nào đó mà bạn ấy không thể trốn thoát.

– Mèo đang trong quá trình chữa bệnh như: viêm khớp, bệnh nha khoa, chấn thương, nhiễm trùng,… hay khi bị đau đớn đột ngột cũng khiến bạn ấy cáu bất thình lình. Đặc biệt là ở những bạn mèo lớn tuổi, và cả những bạn mèo luôn điềm tĩnh trước đó.

– Ngoài ra, tình huống mèo suy giảm nhận thức, đánh mất giác quan hoặc xảy ra các vấn đề về thần kinh cũng khiến tính khí mèo nóng nảy bất thường.

– Nếu có kẻ khác (những con mèo khác hay những loài động vật khác) xuất hiện và xâm nhập vào lãnh thổ của mèo thì mèo cũng thường rất hung hãn. Lúc này, mèo sẽ tự phụ, gầm gừ và hung hãn nhất để cố gắng khẳng định vị thế của mình trong nhà. 

Nhận biết các loại hung hăng ở mèo

Có thể phân chia thành 2 loại hung hăng ở mèo, đó là hung hăng tự phát và hung hăng chuyển hướng. 

– Hung hăng tự phát: thường bắt gặp ở giai đoạn đầu. Loại hung hăng này sẽ xuất hiện khi 1 con mèo thân thiện với những loài vật nuôi khác, sau đó đột ngột thay đổi tâm tính. Người ra gọi đây là vòng tuần hoàn lặp đi lặp lại, bé mèo sẽ đi từ hài lòng đến phát cáu.

– Hung hăng chuyển hướng: đây là loại hung hăng mà bạn không thể đoán trước và có mức độ nguy hiểm cao nhất. Hầu hết là do bạn mèo bị kích thích bởi các nhân tố bên ngoài. Có thể đơn giản chỉ là bạn mèo nghe thấy 1 tiếng ồn quá lớn; hoặc 1 mùi hương cũng có thể khiến mèo nổi cơn thịnh nộ.

Nên làm gì khi mèo hung hãn đột ngột?

Nếu bạn cảm thấy rằng bé mèo của mình có biểu hiện hung hăng bất thường, nhưng vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân tại sao thì tốt nhất hãy đưa em ấy đến bác sĩ thú y. Lúc này, bác sĩ sẽ kiểm tra bé mèo xem có mắc bệnh hay không, và đâu là nguyên nhân dẫn đến các hành vi hung hãn bất ngờ đó.

Nếu cơ thể mèo khỏe mạnh và không gặp vấn đề về sức khoẻ thì bác sĩ thú y sẽ tư vấn cho bạn đưa mèo đến gặp gỡ chuyên gia hành vi. Các chuyên gia sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân khiến bé mèo phẫn nộ, hung hãn bất thình hình và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. 

Trong 1 vài trường hợp, ngay khi nhận ra những tín hiệu cho thấy bé mèo sắp có những hành động hung hãn bộc phát do cơn thịnh nộ để tự giải cứu bản thân. Bạn nên cho mèo một khoảng trống đủ đề mèo có thể giữ bình tĩnh để tránh gây tổn thương cho người khác. Điều này sẽ giúp bé mèo bình tĩnh hơn và nhanh chóng lấy lại tâm trạng ổn định, dịu dàng như trước đây.

Ý kiến bình luận