Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng

Đôi nét về giống chó Akita Inu thuần chủng

Giống chó Akita Inu thuần chủng hay còn được gọi là chó Akita Nhật Bản là giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản. giống chó này được biết đến bởi sự trung thành bậc nhất trên thế giới, chúng mạnh mẽ, độc lập, vui vẻ và rất hòa đồng với mọi người. Giống chó này vốn không được nuôi nhiều ngay cả trên chính quê hương của chúng.

Một số đạo luật còn hạn chế việc xuất khẩu Akita Inu thuần chủng ra khỏi đất nước của họ. Điều này giải thích vì sao chó Akita Inu có giá đắt như vậy.

Giống chó Akita Inu thuần chủng

Tên gọi Nhật, Inu có nghĩa là “con chó”. Akita là một tỉnh ở miền Bắc Nhật Bản, nguồn gốc của loài chó này. Chúng xuất hiện cách đây khoảng 2000 năm và từng là giống chó quý tộc. Trước đây chúng được nuôi với mục đích săn con mồi như gà rừng, chim…
Những chú chó Akita lớn và dũng mãnh nhất dùng để săn những con mồi lớn hơn. Nó có thể là heo rừng, hươu nai và cả gấu. Sau đó, chó Akita Inu được thuần chủng hầu như không còn để săn bắn nữa. Chúng được biết đến như một biểu tượng của sự thịnh vượng và uy quyền của Hoàng gia Nhật Bản.

Chú chó Akita Inu – Hachiko

Năm 1920 danh tiếng của giống chó Akita được biết đến nhiều hơn nhờ chú chó tên Hachiko. Chủ của chú chó Hachiko là một giáo sư, hàng ngày ông trở về nhà vào lúc 3h chiều và Hachiko luôn đứng đợi ông ở xe lửa. Khi ông qua đời, chú chó vẫn đứng đợi ông ở ga xe lửa hàng ngày vào lúc 3h chiều, cho đến khi qua đời gần 1 thập kỷ sau đó. Chú chó Akita này trở thành đề tài của nhiều bộ phim và tác phẩm văn học về lòng trung thành. Những người yêu thích chó trên toàn thế giới luôn mong muốn có một chú chó này.

Đặc điểm của giống chó Akita Inu thuần chủng

Chính vì ngày nay sự phân tán giống nòi, đặc biệt là Akita Mỹ nên không phải ai cũng nắm bắt được những đặc điểm nổi bật của Akita thuần chủng. Đầu Akita to vừa phải, mặt tam giác giống chó sói, trán phẳng, giữa trán có rãnh chia đôi mặt thành 2 nửa bằng nhau.

Mõm ngắn và nhỏ nhưng hàm cực kỳ khỏe mạnh với hàm răng sắc nhọn. Đặc biệt điểm này khiến chúng giống chó săn và chó bảo vệ thành công nhất tại Nhật Bản. Lông Akita rất dày và mềm, có nhiều màu như trắng, đen- trắng, nâu đỏ, vàng, vện, màu đen tuyền không được chấp nhận là chó Akita Inu thuần chủng.
Chó Akita Inu được xếp vào nhóm chó Spitz- nhóm chó tuyết. Chúng đặc trưng bởi kích thước to lớn, bộ lông dài 2 lớp với thân hình mạnh mẽ, cơ bắp và sức chịu đựng bền bỉ. Tuy nhiên những chú chó Akita Inu thuần chủng có thân hình nhỏ hơn.

Tính cách của Akita Inu thuần chủng

Akita Inu là giống chó ương ngạnh, khó dạy bảo nhưng khi đã quen thì chúng lại rất ngoan ngoãn, tận tụy và trung thành với chủ nhân. Giống chó này rất mạnh mẽ và độc lập, chúng không thích được nuông chiều, cưng nựng hay ôm ấp vuốt ve như nhiều giống chó khác. Mặc dù thân thiên nhưng chúng cũng không quên cảnh giác với người lạ.

Ý kiến bình luận