Độc tính vitamin D đối với sức khỏe mèo

Độc tính vitamin D đối với sức khỏe mèo

Vitamin D là loại vitamin cần thiết đối với thú cưng. Tuy nhiên, việc mèo sử dụng vitamin D quá liều lượng, cũng gây ra tác dụng phụ nguy hiểm đến sức khỏe của chúng. Vậy độc tính vitamin D có tác hại như thế nào với mèo cưng? Hãy cùng Petlife điểm qua một số thông tin trong bài viết này nhé.

Độc tính vitamin D đối với mèo

Vai trò của vitamin D đối với việc cân bằng canxi và phốt pho trong cơ thể mèo là rất quan trọng. Nó giúp kiểm soát hệ thần kinh, thúc đẩy hình thành xương chắc khỏe. Tuy nhiên, đối với bất kỳ loại vitamin nào cũng vậy, việc sử dụng quá nhiều sẽ gây phản ứng ngược lại. Vì vitamin D có khả năng hòa tan trong chất béo, nên việc sử dụng quá liều lượng khiến mèo mắc các bệnh nghiêm trọng.

Mèo chưa ở độ tuổi trưởng thành rất nhạy cảm trong việc sử dụng các thực phẩm hoặc dưỡng chất chứa vitamin D. Nó khiến mèo con có nguy cơ nhiễm độc cao. Ngoài ra, các loại thuốc chứa vitamin D cao cũng là nguyên nhân khiến mèo con gặp nguy hiểm.

Triệu chứng của nhiễm hàm lượng vitamin D trong mèo

Những hóa chất chứa hàm lượng vitamin D nhiều đó là hóa chất có trong thuốc tiêu diệt chuột. Chúng sẽ phát triển trong vòng 12-36 giờ đồng hồ. Tùy vào liều lượng sử dụng, độc tính của vitamin D sẽ thay đổi với những triệu chứng khác nhau.

Những triệu chứng thường gặp bao gồm: nôn mửa, biếng ăn, trầm cảm, giảm cân, đau bụng quằn quại, co giật hoặc chảy nước dãi liên tục. Một số trường hợp, bạn còn thấy mèo có triệu chứng phân có màu đen, tiểu tiện nhiều, cơ thể suy yếu hoặc bị táo bón.

Nguyên nhân chủ yếu là do mèo ăn nhầm hóa chất diệt chuột hoặc sử dụng quá liều các dưỡng chất có chứa vitamin D.

Biện pháp chẩn đoán mèo nhiễm độc tố

Bác sĩ thú y sẽ hỏi bạn về những triệu chứng thường gặp của thú cưng. Hoặc mèo đã tiếp xúc và sử dụng đồ ăn, thức uống gì gần đây. Sau đó, họ tiến hành khám tổng quát và phân tích tế bào máu, chất điện hoặc nước tiểu mèo để đưa ra kết quả chính xác nhất.

Nếu mèo nhiễm độc tố vitamin D thì nồng độ canxi và phốt pho sẽ rất khác thường trong máu. Nhiều trường hợp, bác sĩ còn phát hiện nồng độ men gan cao bất thường, lượng protein thấp. Hoặc vài trường hợp nồng độ kali sẽ thấp và chất thải nitơ bị tích tụ lại.

Hiện tượng đông máu hoặc chảy máu từ các vùng cơ thể khác nhau cũng là hiện tượng giúp nhận biết mèo nhiễm độc tố Vitamin D.

Ngoài ra, bác sĩ còn chẩn đoán tình trạng nhịp tim mèo. Khi nhịp tim không ổn định, chứng tỏ mèo bị nhiễm độc vitamin D.

Cách điều trị ngộ độc vitamin D

Đây là trường hợp khẩn cấp có thể phải đi cấp cứu lập tức. Nếu mèo mới ăn phải thực phẩm có hàm lượng vitamin D thì bác sĩ sẽ kích thích cho chúng nôn mửa ngay lập tức. Bên cạnh đó, bác sĩ có thể cho mèo dùng những loại thuốc không cho hợp chất phân hủy trong cơ thể, loại bỏ hàm lượng vitamin D có trong tế bào.

Vitamin D còn gây ra nhiễm trùng hoặc mèo bị động kinh do dùng phải độc tố này. Khi bạn phát hiện mèo cưng có những dấu hiệu bất thường, nhanh chóng đưa chúng đến cơ sở khám thú y gần nhất để chữa trị.

Cách phòng ngừa độc tố vitamin D

Hạn chế cho mèo tiếp xúc với các thuốc diệt động vật, nhất là thuốc diệt chuột. Ngoài ra, nhờ sự can thiệp của bác sĩ thú y về chế độ dinh dưỡng và liều lượng sử dụng vitamin D trong cơ thể mèo.

Ý kiến bình luận