Điều trị u nang biểu bì ở chó

Điều trị u nang biểu bì ở chó

U nang biểu bì là một căn bệnh khó chịu ở chó và việc điều trị thì cần khá nhiều thời gian do quy trình điều trị phức tạp và đòi hỏi độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm của bác sĩ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân của bệnh cũng như cách điều trị dứt điểm hiệu quả để bảo vệ sức khoẻ một cách tốt nhất cho chú chó của mình.

Nguyên nhân nào khiến chó mắc phải bệnh u nang biểu bì?

– Nguyên nhân của căn bệnh này chủ yếu xuất phát từ một trong hai nguyên nhân sau đây:

– Di truyền từ đời trước: Căn bệnh này có tính di truyền, đặc biệt thường gặp hơn ở những giống chó xoáy. Những giống chó khác cũng có thể mắc bệnh nhưng tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn. Các giống chó quen thuộc như Pitbull, Boxer, Labrador,… đều có nguy cơ mắc bệnh. Căn bệnh này di truyền cho thế hệ sau do một gen lặn. Nếu cả hai chó bố và mẹ đều mắc bệnh thì khả năng chó con bị mắc bệnh là rất cao. Loài mèo cũng có thể mắc bệnh này nhưng khả năng là rất hiếm. 

– Một nguyên nhân thứ hai có thể là do chó mẹ khi mang thai bị thiếu hụt axit folic, dẫn đến chó con bị mắc bệnh u nang biểu bì. Khi thiếu hụt axit folic, ống thần kinh sẽ bị thiết sót trong quá trình hình thành phôi thai, gây ra phân chia không hoàn toàn dưới da. Có thể có hai trường hợp khi mắc u nang biểu bì. Trường hợp nhẹ là các u nang tạo túi khí ở các mô dưới da. Trường hợp còn lại khá nguy hiểm khi u nang lấn sâu đến màng cứng bên trong tuỷ sống. Điều này có thể gây nguy hại đến tính mạng của chó. Các loại khối u này thông thường hay xuất hiện dọc sống lưng của chó, để kiểm tra, bạn có thể dùng tay vuốt dọc sống lưng chó để xem có gì bất thường không. Nếu sờ thấy khối u hoặc kéo da lên có dạng sợi kéo sâu vào trong thì chó đã mắc u nang biểu bì.

Cách điều trị u nang biểu bì ở chó

– Thông thường đối với căn bệnh này, cách phổ biến nhất là tiến hành phẫu thuật tách u nang ra khỏi cơ thể của chó trong trường hợp bệnh có vẻ tiến triển nặng hơn. Lưu ý, việc tách khối u phải được lấy ra hết hoàn toàn khỏi cơ thể chó.

– Nếu việc lấy ra không hết, còn sót lại tế bào bất thường sẽ rất dễ tạo ra Abscess. Đồng thời cũng nhờ bác sĩ kiểm tra các u nang kín và chưa có dấu hiệu nguy hiểm để theo dõi và điều trị kịp thời.

Cách phòng tránh bệnh u nang biểu bì ở chó

– Mặc dù có yếu tố di truyền nhưng bạn hoàn toàn có thể bảo vệ chú chó của mình khỏi căn bệnh này bằng cách:

– Khi chó mẹ mang thai, hãy cung cấp cho chó đầy đủ các loại dinh dưỡng cần thiết và trước khi đi lấy giống 1 tuần, hãy cung cấp cho chó mẹ axit folic (Vitamin B9). Nên cung cấp điều độ hàng ngày trong 3 tuần đầu mang thai, liều lượng mỗi chú chó là 0.4mg.

– Không nên để các chú chó đã mắc bệnh u nang biểu bì hoặc đã từng chữa khỏi bệnh phối giống.

– Chỉ nên chọn những chú chó khoẻ mạnh để phối giống, kiểm tra thật kỹ trước khi tiến hành phối giống cho chó.

Ý kiến bình luận