Điều trị chó bị sâu răng

Điều trị chó bị sâu răng

Vấn đề răng miệng ở con người xảy ra rất thường xuyên. Động vật cũng vậy, việc sâu răng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của chúng. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời, sức khỏe của cún sẽ rất nghiêm trọng. Nguyên nhân và cách xử lý bệnh chó bị sâu răng như thế nào? Cùng Petlife tìm hiểu ngay cách giải quyết nhé.

Chó bị sâu răng phát sinh từ những nguyên nhân gì

Theo như lời khuyên của các bác sĩ thú y, tình trạng cún bị sâu răng là do thức ăn bị mắc kẹt trong bộ răng chúng. Lâu ngày, cún không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, khiến răng dễ bị ăn mòn thành sâu răng. Vì thế, đối với thú cưng đã trưởng thành, hãy hạn chế cho chúng ăn thức ăn mềm.

Ngoài ra, chủ nuôi cần để ý đến những thực phẩm gây hại cho đường răng miệng của cún. Hãy tìm hiểu và tránh né những loại thực phẩm có khả năng gây hại cao và hạn chế cho chúng ăn.

Nhiều chủ nhân còn cho thú cưng ăn nhiều loại hoa quả hoặc thực phẩm có chứa lượng đường cao. Điều này thực sự gây hại cho đường răng miệng của cún. Hơn thế, thú cưng không thể đánh răng mỗi ngày, nên hàm răng của chúng dễ bị phá hủy bởi thức ăn ngọt.

Việc ăn nhiều đồ ngọt và bánh sẽ khiến răng của chúng dễ bị sâu. Vì thế, chủ nuôi cần có biện pháp bảo vệ răng miệng cún thường xuyên và định kỳ.

Biện pháp xử lý chó bị sâu răng

Trường hợp chó bị sâu răng, hãy đưa chúng đến phòng khám nha khoa để bác sĩ kịp thời chẩn đoán và điều trị cho cún. Cách tốt nhất, hãy loại bỏ răng sâu để tránh ảnh hưởng đến những răng còn lại của thú cưng. Bác sĩ thú y sẽ tiến hành tiêm thuốc mê để gây mê cho chúng, sau đó tiến hành nhổ răng.

Đối với những chú chó đã quá già, bác sĩ cần kiểm tra sức khỏe cho chúng để đảm bảo sau khi nhổ răng sẽ không ảnh hưởng đến tính mạng của chúng. Nhiều chú chó sức khỏe rất kém, không chịu được việc dùng thuốc gây mê.

Nếu trong trường hợp khẩn cấp, không thể đưa chó vào bệnh viện ngay, hãy dùng thuốc giảm đau cho cún. Việc dùng thuốc sẽ giúp thú cưng giảm đau tạm thời. Bạn có thể tìm các loại thuốc chuyên dụng cho cún ở các tiệm thuốc thú y.

Hãy đảm bảo răng miệng của cún luôn sạch sẽ và khỏe mạnh. Định kỳ hàng tháng, bạn nên đưa cún đến phòng khám nha khoa để bác sĩ kiểm tra tình trạng răng của chúng. Hoặc sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng cho cún.

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở chó

Cách phòng ngừa bệnh sâu răng ở cún là phải phòng ngừa các mảng bám trên răng của chúng. Thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn của thú cưng, hạn chế cho chúng ăn những thức ăn quá mềm.

Bạn có thể cho chó nhai xương sẽ có tác dụng mài răng và làm sạch khoang miệng của chúng. Hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về những loại đồ ăn có tác dụng làm sạch miệng chẳng hạn kẹo dẻo,…

Hàng ngày bạn có thể dùng bông ngâm trong nước, để làm sạch những kẽ răng và giúp loại bỏ mảng bám trong răng. Hoặc dùng kem đánh răng chuyên dụng cho thú cưng, hạn chế tình trạng sâu răng kéo dài. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng cho chó tại nhà rất nguy hiểm vì bạn không thể giữ chặt chúng trong quá trình làm sạch. Cách làm này không an toàn cho bạn và cả thú cưng.

Hãy thường xuyên theo dõi răng miệng của cún. Nếu phát hiện mảng bám xuất hiện quá nhiều bên trong răng miệng, tốt nhất nên đưa chúng đi làm sạch.

Ý kiến bình luận