Dấu hiệu nhận biết chó bị tiểu đường

Dấu hiệu nhận biết chó bị tiểu đường

Bệnh tiểu đường ở chó đã không còn quá xa lạ đối với mọi người. Tiểu đường ở vật nuôi là tình trạng không sản sinh ra lượng insulin để điều hòa đường huyết. Nếu lượng đường dư thừa trong cơ thể không chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động tế bào thì chó sẽ mắc các bệnh về tiểu đường. Hiện nay vẫn chưa có cách điều trị triệt để chó bị tiểu đường, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh sớm thì bạn có thể đưa chúng đến bác sĩ để điều trị kịp thời. Sau đây, Petlife sẽ tổng hợp cho các bạn những dấu hiệu nhận biết chó bị tiểu đường cực kỳ đơn giản tại nhà.

Nhận biết chó bị tiểu đường thông qua béo phì

Chó mắc các bệnh về tiểu đường thường có xu hướng thừa cân hơn bình thường. Bạn có thể chạm vào khung xương chó để kiểm tra. Đầu tiên, dùng tay vuốt theo khung xương sườn để cảm nhận. Nếu không cảm nhận được khung xương, đồng nghĩa chó đang bị thừa cân.

Đối với những chú chó sở hữu bộ lông dày và dài, hãy kiểm tra hông lưng để chính xác hơn. Nếu cảm nhận được xương hông lưng, chứng tỏ chó không bị thừa cân.

Nếu chó có nguy cơ mắc bệnh béo phì, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về cách giảm calo hiệu quả cho chúng. Tập thể dục thường xuyên cũng là một biện pháp hiệu quả đấy.

Độ tuổi thường mắc bệnh tiểu đường

Ở độ tuổi 7-9 tuổi, chó có nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường rất cao. Vì độ tuổi này, chó rất lười vận động, dẫn đến tình trạng tăng cân nhanh chóng. Tình trạng chó già thừa cân, giảm insulin sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường nhanh hơn.

Các giống chó thường mắc bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường có khả năng xuất hiện ở nhiều giống chó khác nhau. Riêng đối với những giống chó sau đây rất dễ nhiễm bệnh tiểu đường:

– Chó lạp xưởng

– Chó Beagles

– Chó Poodle

– Chó Mini Schnauzers

– Chó Cairn Terrier

Khi nuôi những giống chó này, chủ nhân phải đặc biệt lưu ý để phòng, tránh bệnh tiểu đường cho chúng.

Dấu hiệu cơ bản phát hiện chó bị tiểu đường

Chó khát nước liên tục

Dấu hiệu rõ nhất ở bệnh tiểu đường là chó khát nước liên tục. Vì nồng độ glucose cao trong cơ thể, vì thế chó cần uống nhiều nước. Việc uống nhiều nước dẫn đến chó đi vệ sinh liên tục.

Chó ngủ nhiều

Chó mắc bệnh tiểu đường thường có dấu hiệu mệt mỏi, đôi mắt lim dim. Bởi vì, đường không chuyển hóa thành năng lượng cho các hoạt động của cơ thể, khiến chó nhanh chóng mất sức và mệt mỏi kéo dài. Hiện tượng chó ngủ li bì cũng là dấu hiệu không thể thờ ơ.

Thị lực ở chó giảm mạnh

Trong khoảng thời gian chó bị tiểu đường, chúng có thể bị đục thủy tinh thể. Điều này mang đến hậu quả nghiêm trọng với chúng, thậm chí chó có thể mù đột ngột do ảnh hưởng đến võng mạc phía sau mắt.

Tiến hành xét nghiệm cho chó

Để chẩn đoán chính xác bệnh tiểu đường ở chó, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y để tiến hành xét nghiệm máu và nước tiểu.

Phương pháp xét nghiệm chính bao gồm xét nghiệm công thức máu toàn bộ, sinh hóa huyết thanh và xét nghiệm, phân tích nước tiểu của chúng. Mỗi phương pháp xét nghiệm đem đến những kết quả chính xác và riêng biệt, giúp bạn nhận biết thú cưng có mắc các bệnh về tiểu đường không.

– Xét nghiệm công thức máu toàn bộ (CBC): đánh giá bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu trong máu của chó.

– Sinh hóa huyết thanh: tập trung theo dõi lượng đường, enzim, protein hoặc lipid trong máu của vật nuôi.

– Phân tích nước tiểu: xét nghiệm trong nước tiểu của chó có chứa glucose hay không. Nếu có glucose trong nước tiểu thì chúng đã mắc các bệnh về tiểu đường.

Ý kiến bình luận