Dấu hiệu nhận biết chó bị ngộ độc

Dấu hiệu nhận biết chó bị ngộ độc

Một trong những “sự cố sức khỏe” thường gặp nhất ở cún cưng chính là bị ngộ độc. Vậy làm sao để biết chó của bạn có bị ngộ độc hay không để có phương án chữa trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của các bạn ấy? Bài viết này của Petlife sẽ cung cấp những kinh nghiệm nhận diện những trường hợp ngộ độc ở chó, các bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Những dấu hiệu cho thấy chó của bạn đang bị ngộ độc

– Nướu/lưỡi của chó chuyển xanh màu xanh, trắng, đỏ gạch, tím.

– Thân nhiệt của chó tăng trên 39 độ C.

– Chó mất thăng bằng hoặc không xác định được phương hướng.

– Thường xuyên nôn mửa, bị tiêu chảy.

– Hơi thở hổn hển, nặng nhọc, thở khò khè và không có sức.

– Chán ăn, bỏ ăn,…

Phương pháp kiểm tra chó bị ngộ độc hay không

Để nhận biết những dấu hiện trên, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp sau đây:

1. Quan sát và kiểm tra cơ thể của chó

Lần lượt quan sát nướu và lưỡi, nếu màu sắc của thay đổi sang màu xanh, đỏ gạch, đỏ tươi, tím, trắng thì chứng tỏ máu của chó đang khó lưu thông do bị ngộ độc. Lúc này cần đưa bạn ấy đến phòng khám thu ý ngay để bác sĩ kiểm tra và chữa trị kịp thời.

Ngoài ra bạn cũng có thể kiểm tra nhịp tim và nhiệt độ cơ thể của chó. Nếu như nhịp tim đập mạnh và dồn dập với tần suất 180 nhịp/phút thì chó có thể đã bị ngộ độc (bình thường tần suất nhịp tim của chó chỉ khoảng 70-140 nhịp/phút). Để chắc chắn hơn, hãy sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt cho chó, nếu thân nhiệt của bạn ấy vượt ngưỡng bình thường (hơn 40 độ trở lên) thì có thể đã bị sốt do ngộ độc, để lâu sẽ dẫn tới hôn mê nên cần đưa đi bác sĩ ngay.

2. Quan sát những thay đổi trong hành vi thường ngày của chó

– Quan sát chó có bị mất thăng bằng trong khi di chuyển hay không, nếu bạn ấy bước đi loạng choạng, không thể xác định được phương hướng thì có lẽ đang bị hạ đường huyết do ngộ độc, hoặc bị bệnh về tim hoặc thần kinh.

– Quan sát thói quen ăn uống và đi vệ sinh. Nếu bỗng dưng các bạn ấy nôn mửa liên tục và bị tiêu chảy, bỏ ăn thì đây dường như là hành vi cố gắng đẩy chất độc ra khỏi cơ thể. Bình thường phân chó thường có màu nâu và dạng đặc, nhưng nếu màu sắc và độ đặc của phân thay đổi bất thường thì phải đưa chó đi kiểm tra sức khỏe ngay. 

– Quan sát hơi thở của của chó, nếu như bạn ấy thở hổn hển, đứt quãng và nặng nhọc kéo dài hơn 30 phút thì đây là dấu hiệu hô hấp hoặc tim đang bất thường. Khả năng cao là chó đã ăn phải thức ăn gây ngộ độc phổi.

Lưu ý quan trọng

Trong trường hợp bạn không thể đưa chó đến cơ sở thú ý trong thời gian sớm nhất thì hãy kiểm tra cơ thể, quan sát những biểu hiện của chó rồi báo với bác sĩ thú y. Các bác sĩ có thể dự đoán bệnh và đưa ra một số biện pháp sơ cứu để bảo vệ sức khỏe và sức khỏe cho cún cưng của bạn.

Đừng bỏ qua một dấu hiệu bất thường của cún cưng và hãy quan sát, theo dõi sức khỏe hàng ngày của các bé để các bé luôn được chăm sóc tốt nhất nhé.

Ý kiến bình luận