Dấu hiệu nào chứng tỏ chó mèo đang bị trầm cảm

Dấu hiệu nào chứng tỏ chó mèo đang bị trầm cảm

Bệnh trầm cảm ở chó mèo không phải là một bệnh hiếm thấy hiện nay, bệnh do những thay đổi nhất định từ sinh lý đến môi trường sống. Nếu bạn thấy thú cưng của mình có những thay đổi về hành vi, hãy chú ý đến chúng và có thể đưa chúng đi khám để loại bỏ những bệnh tâm lý thể chất nhất định.

Bất kỳ căn bệnh nào nếu muốn chữa trị thì đều phải tìm được nguyên nhân chính xác của bệnh là do đâu, từ đó mới có thể chữa trị được triệt để. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân của chứng trầm cảm ở chó mèo cũng như cách điều trị.

Nguyên nhân gây bệnh trầm cảm ở chó mèo

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến chó mèo bị trầm cảm chính là thay đổi môi trường sống. Chủ yếu là khi có thêm hoặc bớt đi một thành viên trong gia đình. Có thể là người hoặc thú cưng khác thân thiết với chúng. Chủ nuôi không có thời gian chăm sóc, vuốt ve chúng cũng khiến chúng mắc bệnh trầm cảm. Hoặc người nuôi thú cưng đang bị căng thẳng, chú chó hoặc mèo cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Những chú chó mèo đang quen sống ở những nơi hoang dã, ăn uống, chạy nhảy không theo một quy định nào. Cho đến khi chúng được nhận nuôi, mọi thứ thay đổi từ chỗ ăn ngủ, vệ sinh khiến cho chúng cảm thấy chán nản, áp lực cũng là nguyên nhân trầm cảm ở thú cưng.

Khi thú cưng già đi, chúng có thể bị suy giảm một số chức năng hoạt động. Như việc đi lại chậm chạp, ăn uống kém, đi khập khiễng hoặc không nhìn thấy rõ… vì đây là những hoạt động thân thuộc ảnh hưởng đến chất lượng sống của chúng. Thú cưng sẽ cảm thấy mình già nua, vô dụng, không còn duy trì được phong độ như trước dẫn đến bị trầm cảm.

Nếu như thú cưng sống ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt, chúng có thể bị trầm cảm nếu thời tiết thay đổi theo chiều hướng xấu hơn.

Triệu chứng bệnh trầm cảm ở chó mèo

Ăn uống ít đi hoặc thậm chí không ăn gì cả, điều này khiến cho chúng giảm cân. Càng về già cân nặng của chó mèo càng giảm là vì vậy.

Giảm hoạt động thể chất: thú cưng không còn hứng thú chạy nhảy như trước, thay vào đó là tìm một góc ngồi hoặc nằm ngủ.

Thay đổi về tính cách: chó cưng ngủ không ngon, bồn chồn. Hay trốn tránh mọi thứ xung quanh, có thể phớt lờ mọi thứ kể cả chủ nhân.

Thay đổi giấc ngủ: nhịp điệu ngủ của thú cưng sẽ thay đổi, thay vì ngủ ngày, đêm thức, ngủ cả ngày cả đêm hoặc không ngủ chút nào.

Cách điều trị bệnh trầm cảm ở chó mèo

Khi chó mèo bị trầm cảm cần có người bên cạnh chia sẻ, bạn nên dành nhiều thời gian cho thú cưng của mình. Cùng thú cưng thiết lập một kế hoạch tập thể dục, vận động, ăn ngủ điều độ. Dành 10- 15p mỗi ngày dắt chó mèo đi bộ, tạo điều kiện cho chúng tiếp xúc với thú nuôi xung quanh.

Vuốt ve, mát xa, trò chuyện với chúng. Nên cho mèo ra ngoài thường xuyên để chúng cảm thấy thư giãn, thoải mái. Hãy bật nhạc để luôn có tiếng động, tránh không gian yên tĩnh.

Ý kiến bình luận