Dấu hiệu mèo sắp sinh và kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo

Dấu hiệu mèo sắp sinh và kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo

Mèo con là những sinh linh bé nhỏ, niềm ao ước của những con mèo mẹ. Chúng luôn trông ngóng các bé con ra đời. Không riêng những con mèo mẹ, chủ nhân cũng quan tâm đến thú cưng của bạn khi nào chào đời và phải đỡ đẻ cho chúng như thế nào. Vậy làm cách nào để nhận biết được khi nào mèo mẹ sinh, chăm sóc mèo mẹ thế nào là đúng cách? Cùng Petlife tìm hiểu những dấu hiệu này nhé.

Dấu hiệu nhận biết thú cưng sắp sinh

Trong khoảng thời gian 2 tháng, bạn hãy lưu ý những dấu hiệu sau đây để biết mèo sắp sinh hay chưa:

– Khi mèo chuẩn bị chuyển dạ, bạn sẽ phát hiện bụng mèo cứng, có chỗ nhô to hơn.

– Mèo kêu liên tục, khuôn mặt mệt mỏi, bạn hãy ân cần chăm sóc chúng. Vì khoảng thời gian này mèo cần được vỗ về.

– Mèo tìm nơi kín đáo để trốn, chúng muốn sinh con mà không ai biết. Bạn hãy canh thời gian và làm ổ đẻ cho chúng, để mèo cưng có thể thuận lợi đón những chú mèo con.

– Trước khi chuyển dạ, mèo có thói quen liếm nhiều lần bộ phận sinh dục.

– Mèo di chuyển chậm chạp hơn trước, ủ rũ và có cảm giác nặng nề hơn.

– Mèo chán ăn, cơ thể dần lả đi, mệt mỏi và khó chịu.

Một vài trường hợp, mèo sẽ bị xuất huyết máu. Thế nên, khi phát hiện chúng có dấu hiệu này, hãy nhanh chóng đưa mèo tới bác sĩ thú y để khám và chữa trị kịp thời.

Chuẩn bị gì cho mèo trước khi sinh

Hãy đưa mèo mẹ đến bác sĩ thú y khám thai định kỳ, để đảm bảo mèo con luôn khỏe mạnh và an toàn.

Tuyệt đối không sử dụng các thuốc kích thích hoặc bất kỳ thuốc nào không có nguồn gốc rõ ràng trong quá trình mèo đang mang thai.

Làm sẵn nơi đẻ cho mèo, lót vài miếng khăn mỏng dưới chiếc hộp để mèo con sinh ra được giữ ấm cơ thể.

Chủ nhân có thể làm sạch lông ở khu vực âm hộ của mèo mẹ, để con sinh ra dễ dàng bú sữa mẹ hơn. Bạn có thể chuẩn bị ít khăn để lau chùi cho chúng.

Chuẩn bị thức ăn dinh dưỡng cho mèo mẹ và mèo con sau khi sinh.

Kinh nghiệm đỡ đẻ cho mèo mẹ

Thông thường, mèo thường sinh con một cách bí mật và kín đáo. Tuy nhiên, bạn cũng có thể theo dõi quá trình mang thai và nhận biết thời gian mèo con ra đời. Việc mèo đẻ con là điều hết sức bình thường, và chúng không cần sự trợ giúp khi sinh con. Bạn có thể quan sát từ xa quá trình sinh con của chúng.

Sau khi sinh, hãy nhẹ nhàng đặt những đứa con dưới tấm khăn mỏng để mèo con không nhiễm lạnh hoặc tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh. Biện pháp tốt nhất là dùng bao tay để tránh nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, bạn phải hết sức nhẹ nhàng, vì mèo mẹ có thể phản ứng gay gắt vì nhầm lẫn bạn đang bắt con chúng đi.

Một vài trường hợp, mèo mẹ mới sinh lần đầu nên cần sự giúp đỡ từ bạn. Vì vậy, sau khi sinh, bạn hãy nhanh chóng lau sạch từng con mèo con. Ngoài ra, hãy giúp mèo mẹ gỡ nhau thai để hạn chế việc mèo mẹ bị nhiễm trùng. Một số mèo mẹ sẽ ăn luôn nhau thai, để cung cấp dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của chúng sau khi sinh.

Khi gặp vấn đề khó khăn về việc đỡ đẻ cho mèo mẹ, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Bạn không nên hấp tấp thực hiện bất kỳ điều gì, vì nó sẽ gây nguy hiểm cho mèo mẹ lẫn mèo con. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp chủ nhân của mèo trang bị kiến thức để chăm sóc chúng tốt hơn.

Ý kiến bình luận