Dấu hiệu mèo bị ngộ độc và cách xử trí kịp thời

Dấu hiệu mèo bị ngộ độc và cách xử trí kịp thời

Bạn đã gặp phải trường hợp mèo bị ngộ độc chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhận biết dấu hiệu mèo bị ngộ độc và các phương pháp xử lý kịp thời cho mèo khi bạn gặp tình huống này nhé.

Nguyên nhân mèo bị ngộ độc

– Mèo bị ngộ độc có thể do ăn phải chất kịch độc, ăn phải bả.

– Uống phải nước dính các chất tẩy rửa nguy hiểm.

– Ngộ độc do thức ăn bị ôi thiu, biến đổi chất gây nôn mửa.

– Do sử dụng các loại thuốc điều trị bệnh cho mèo quá liều lượng (thuốc diệt ve, bọ chét…).

Dấu hiệu để nhận biết mèo bị ngộ độc

Khi mèo bị ngộ độc sẽ có những biểu hiện rất rõ ràng. Bạn chỉ cần quan sát để nhận biết ra điều đó và xử lý nó kịp thời. Một số dấu hiệu để nhận biết sau:

– Nôn mửa: Khi bị ngộ độc, cơ thể vật nuôi sẽ cảm thấy nôn nao và khó chịu. Mọi thứ trong cơ thể chỉ muốn trào ngược ra bên ngoài nên dẫn đến hiện tượng nôn mửa. Vật nuôi có thể nôn ra dịch, thức ăn đang tiêu hóa…nguy hiểm hơn có thể nôn ra cả máu.

– Chảy nước dãi và sùi bọt mép: Miệng mèo có xu hướng chảy nước dãi liên tục, năng hơn là sùi bọt mép xung quanh.

– Nhiệt độ cơ thể thay đổi thất thường: Có thể lúc bị nóng lúc bị lạnh, nếu ngộ độc với mức độ cao mèo có thể bị sốt.

– Biểu hiện bất thường như kêu gào, co giật, run.

– Mèo bị mất ý thức, không kiểm soát được hành vi của mình.

– Mèo bị suy nhược cơ thể (suy nội tạng) mệt mỏi và rơi vào tình trạng hôn mê: Dấu hiệu hôn mê thường khó nhận biết, và tình trạng này có thể làm cho mèo bị tử vong. Với trường hợp này thì bạn cần mang ngay mèo đến bác sĩ thú y để cấp cứu kịp thời.

Các phương pháp xử lý khi mèo bị ngộ độc

Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà ta có các hình thức và phương pháp xử lý khác nhau. Đây là các phương pháp xử lý cơ bản nhất bạn có thể áp dụng:

– Nếu thú cưng nhà bạn ăn phải bả, chất độc hại, thức ăn kém chất lượng… Bạn cần dùng biện pháp gây nôn. Việc gây nôn này sẽ giúp mèo nôn ra mọi thứ có trong bụng. Bạn có thể đeo bao tay để thực hiện, một tay sử dụng bóp vào hàm thú cưng sau đó tay còn lại móc vào cổ họng vật nuôi để gây nôn. Phương pháp này dễ làm cho vật nuôi nôn ra nhanh chóng hiệu quả đến 75%.

– Cho mèo uống thuốc giải độc: Bạn có thể sử dụng thuốc giải độc cho mèo uống sau khi giúp chúng nôn ra hết các chất độc trong cơ thể từ miệng. Đảm bảo rằng bạn sử dụng đúng liều lượng.

– Sau đó bạn có thể dùng nước gừng đun sôi để nguội để cho mèo uống. Nước gừng này rất hiệu quả trong việc giải độc.

– Khi phát hiện tình trạng mèo nặng và bất tỉnh bạn cần mang ngay mèo đến bác sĩ thú y. Vì bị ngộ động nặng sẽ gây đến tử vong rất nhanh.

Để chăm sóc mèo tốt và tránh để bị ngộ độc bạn cần phải có kiến thức trong chăm sóc và nuôi dạy mèo. Bạn nên để gọn gàng các vật dụng trong gia đình có thể gây nguy hại cho chúng đặc biệt là thuốc diệt chuột, chất tẩy rửa…Bên cạnh đó thì không thả mèo một mình ra ngoài môi trường xung quanh vì mèo có thể ăn các thức ăn không đảm bảo.

Trên đây Petlife đã chia sẻ những dấu hiệu nhận biết mèo ngộ động và các phương pháp xử lý. Hy vọng với bài viết này bạn đã có những tham khảo hữu ích cho bản thân.

Ý kiến bình luận