Dấu hiệu lão hóa ở mèo

Dấu hiệu lão hóa ở mèo

Bạn biết đấy lão hóa là bệnh có xảy ra ở mèo, đặc biệt là mèo lớn tuổi. Vậy những biểu hiện của những dấu hiệu lão hóa là gì? Và bạn cần phải làm thế nào để giảm bớt tình trạng này ở mèo nhà mình. Hãy cùng Petlife tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Dấu hiệu cho biết mèo đang trong giai đoạn bị lão hóa

– Đi chậm và không còn nhảy nhót vui đùa

Khi bạn phát hiện ra rằng mèo có những bước đi chậm rãi, và không thường xuyên chạy nhảy, vui đùa như trước đây. Có thể mèo đang bị lão hóa về bệnh viêm xương khớp, tình trạng này làm mèo cảm thấy khó chịu, đau và lười vận động. Bạn cần mang vật nuôi của mình đến bác sĩ để thăm khám và có hướng điều trị cho mèo nhà bạn. Đối với những vấn đề này thì đa phần mèo sẽ phải dùng thuốc giảm đau.

– Các vấn đề về răng miệng

Răng miệng của mèo sẽ có những dấu hiệu như mùi hôi, vàng răng, răng bị lung lay… Nếu hàng ngày chăm sóc và cho mèo ăn bạn sẽ phát hiện ra mèo có những dấu hiệu khó ăn, hoặc không nhai được. 

Vấn đề răng miệng này cũng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị giảm cân ở mèo. Do lười ăn, răng đau không ăn được, ăn không cảm thấy ngon nên các chất dinh dưỡng không được hấp thụ tốt nên dẫn đến cơ thể bị sụt giảm cân. Để tránh việc răng bị lão hóa ở mèo bạn cần phải thường xuyên chăm sóc răng miệng cho vật nuôi. Bên cạnh đó thăm khám thường xuyên để giúp vật nuôi nhà bạn có một hàm răng khỏe mạnh.

– Các biểu hiện rụng lông, mắt mờ, da nhăn

Mèo già thường có biểu hiện lông bị xơ xác không còn mượt, đặc biệt là tình trạng rụng lông thường xuyên. Nếu tình trạng rụng lông ít thì không đáng lo ngại. Nhưng nếu ngược lại lông bị rụng nhiều và không kiểm soát thì bạn cần phải mang mèo đi cơ sở y tế để biết được nguyên nhân chính xác là do đâu.

Khi ở độ tuổi lão hóa mắt của mèo sẽ nhìn mọi thứ mờ nhạt hơn, không được rõ ràng như trước nữa. Nhìn màu của mắt cũng không còn được long lanh như lúc còn trẻ. Bạn cần phải bổ sung các dưỡng chất cần thiết để giúp mắt của mèo ổn định hơn. Bên cạnh đó những dấu hiệu da bị nhăn cũng xuất hiện.

– Giờ giấc ngủ không ổn định

Thay vì ngủ ngon và sâu giấc như trước đây mèo sẽ bị thay đổi giấc ngủ. Có thể ngủ nhiều nhưng không sâu giấc, thường xuyên bị tỉnh hoặc gặp phải tình trạng mất ngủ kéo dài. Với trường hợp này bạn cần phải theo dõi để ý mèo một thời gian để biết được nguyên nhân dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Và mang mèo đến thăm khám bác sĩ để có thể giúp mèo có những giấc ngủ ngon, giúp cho cơ thể ổn định và sức khỏe được cải thiện.

Phương pháp giúp giảm tình trạng lão hóa ở mèo

– Cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho mèo khỏe mạnh. Sử dụng thức ăn dạng ướt, dễ tiêu hóa…

– Thường xuyên cho mèo tập thể dục với các bài tập đơn giản để cải thiện sức khỏe.

– Hạn chế cho mèo ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ.

– Tạo môi trường và không gian sống thoải mái, vệ sinh nơi ở sạch sẽ khử trùng…quan tâm, trò chuyện, dành thời gian vui đùa cùng mèo.

– Thăm khám sức khỏe định kỳ cho mèo.

Bài viết trên đây Petlife đã chia sẻ cho các bạn những dấu hiệu lão hóa ở mèo và phương pháp giúp giảm tình trạng này. Mong rằng bạn sẽ có phương pháp chăm sóc mèo tốt nhất để mèo có thể sống lâu và khỏe mạnh nhé.

Ý kiến bình luận